Thuật ngữ

Golf Course là gì? Chi tiết từng thành phần trên trên Golf Course

Nếu bạn mới chơi golf, ngoài những vấn đề về kỹ thuật, phương pháp đánh, những thuật ngữ quy định trong cách chơi thì Golf Course là gì cũng là một điều đặc biệt quan trọng. Bởi rất nhiều người hiểu nhầm và hiểu chưa đúng chính xác về thuật ngữ này. Bài viết dưới đây Thế Giới Gậy Cũ sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức để giải thích rõ hơn về vấn đề này.

Golf Course là gì? Một Golf Course có bao nhiêu lỗ?

Golf Course là gì? Đó là thuật ngữ tiếng anh trong bộ môn thể thao golf được hiểu là một khu đất được bố trí tạo thành một sân golf có 9, 18 hoặc 36 lỗ, 72 lỗ. Golf Course bao gồm tổng cộng 5 thành phần chính gồm: Teebox, Fairway, Green, Rough và Hazards. Mỗi thành phần đảm nhận một nhiệm vị khác nhau, cách đánh và cách dùng gậy cũng sẽ khác nhau.

Toàn cảnh một Golf Course trên sân golf
Toàn cảnh một Golf Course trên sân golf

Một Golf Course có bao nhiêu lỗ thường sẽ là 8 hoặc 28 lỗ. Trong đó, mỗi một lỗ sẽ có đầy đủ các thành phần. Đầu tiên là một tee box (được đánh dấu bằng 2 maker để cho golf thủ biết về giới hạn phát bóng chuẩn và hợp lệ nhất). Cộng thêm một Fairway, đường Rough kèm theo các chướng ngại vật và vị trí Green (là một khoảng đất có hố golf và cột cờ, golf thủ nào đưa bóng vào hố và ít gậy nhất là thắng).

Phổ biến nhất là sân golf 18 lỗ, nhưng vẫn có những sân nhỏ hơn chỉ có 9 lỗ thì mỗi lỗ sẽ được chơi làm hai lần để cho đủ một vòng chơi.

Từng thành phần trong Golf Course là gì?

Như đã nói ở trên là trong Golf Course có 5 thành phần chính mà người chơi sẽ đi qua hết tất cả để hoàn thành một hố golf. Dưới đây là chi tiết từng phần để người đọc có thể hiểu rõ hơn.

1. Teebox

Rất nhiều người bị nhầm lẫn tee box và tee (Xem thêm: tee trong golf là gì?), đây là hai vấn đề khác nhau. Theo đó, tee box hoặc teeing rough là nơi để đánh dấu những lỗ bắt đầu. Đây cũng là khu vực để người chơi được phép thực hiện kỹ thuật Swing trong golf hoàn hảo và chuẩn xác nhất. Khu vực này thường là một bề mặt phẳng, cỏ mềm để có thể đánh và bao quát được xa nhất, định hướng bóng bay.

Tee Box là nơi để người chơi bắt đầu phát bóng
Tee Box là nơi để người chơi bắt đầu phát bóng

Các sân golf phổ biến hiện nay đều có nhiều hơn một tee box trong một lỗ golf, để đánh dấu điểm bắt đầu thực hiện swing golf khác nhau. Golf thủ sẽ được yêu cầu bắt đầu phát bóng từ giữa hai điểm đánh dấu ở mỗi tee trong golf là chuẩn nhất, lưu ý là đặt sau maker chứ không đặt trước.

>> Xem thêm: Tee off và Tee Time là gì? Ưu điểm khi sử dụng Tee time khi chơi golf 

2. Fairway

Tiếp theo chính là Fairway. Khá nhiều người bị nhầm lẫn ở khu vực Fairway trên Golf Course. Đây chính là khoảng đất nằm giữa tee box và lỗ golf, vị trí này có thảm cỏ được cắt ngắn, nhờ đó, nếu bóng rơi xuống đây và đánh tiếp sẽ khá dễ dàng để tạo được một đường bóng bay hoàn hoàn hảo nhất. Do đó, mục tiêu từ những cú swing từ vị trí tee box chính là rơi xuống Fairway. Fairway cũng là yếu tố rất quan trọng nằm trong tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ.

Khu vực Fairway
Khu vực Fairway

3. Green

Green trong Golf Course là gì? Đây là khu vực đặc biệt nhất vì có hố golf. Đây cũng là điểm cuối cùng trong một lỗ golf, khi bóng rơi được xuống hố là kết thúc một lỗ và chuyển sang lỗ khác để bắt đầu chơi. Cỏ sân golf ở vị trí Green khá mềm và ngắn, thuận tiện cho việc đánh cú putting cuối cùng mà không bị cản trở của cỏ.

Để có thể thực hiện được cú putt cuối cùng một cách chuẩn và tốt nhất, golf thủ cần học cách đọc line trên green – yếu tố này đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng rất nhiều. Bởi mỗi một mặt Golf Course sẽ có những yếu tố tác động khác nhau, vật cản hoặc thử thách, bẫy được tạo ra.

Khu vực Green với hố golf
Khu vực Green với hố golf

4. Rough

Rough là đường lines trên Fairway trong Golf Course. Khu vực này có phần cỏ dài hơn cả Green và Fairway hình thành nên một khu mà khi bóng rơi xuống sẽ rất khó để đánh bóng. Đây cũng là một phần thử thách mà các sân golf tạo ra cho golf thủ. Cỏ ở khu vực này đôi khi còn dài ngắn khác nhau rất khó để đánh bóng ra được.

5. Hazards

Hazards là các mối nguy hiểm ở trên sân gồm các hầm, hỗ nước và Bunker. Bunker là một bẫy cát mà khi thiết kế Golf Course người ta tạo ra để thử thách người chơi.

Vị trí Bunker mà golf thủ cần đánh bóng ra
Vị trí Bunker mà golf thủ cần đánh bóng ra

Bunker hay các hồ nước có thể rộng có thể nhỏ tùy vào từng vị trí và ý đồ của thiết kế nhằm tạo ra thử thách cho golf thủ. Chúng nằm nhiều nhất ở trên vị trí Fairway và gần Green và cũng được đánh dấu bằng cọc vàng còn hồ nước là cọc đỏ để người chơi có thể quan sát trước khi đánh bóng để tránh rơi xuống khu vực này.

Trên đây là một số thông tin chung về Golf Course là gì, các thành phần chi tiết trên sân. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này và vận dụng được trong quá trình chơi của mình.

Xem thêm

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 9:27 - 07/12/2020 - Cập nhật lúc:10:51 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.