Kiến thức Golf

Gậy Golf Wedge là gậy gì? Có những loại gậy Wedge cơ bản nào?

Các golfer ngay từ khi biết đến bộ môn golf đều biết được rằng gậy golf có rất nhiều loại. Mỗi một loại gậy sẽ mang đến những ưu điểm riêng và thích hợp với từng người sử dụng. Để người chơi dễ dàng lựa chọn được các loại gậy thích hợp, chúng tôi chia sẻ với các bạn thông tin về gậy golf Wedge. Mong rằng các thông tin dưới đây sẽ đều hữu ích với bạn đọc.

Gậy golf Wedge là gì?

Theo hệ thống thuật ngữ trong ngành golf, gậy golf Wedge là loại gậy kỹ thuật, tập hợp của một nhóm gậy sắt. Gậy Wedge được thiết kế ra để sử dụng trong các trường hợp đánh đặc biệt.

Trong số các loại gậy, gậy Wedge là là loại gậy golf có góc loft cao nhất, đầu gậy nặng nhất và Shaft cũng ngắn nhất. Mục đích của thiết kế này chính là giúp người chơi tạo ra các cú đánh lob chính xác một cách tối đa ở những khoảng cách ngắn. Bóng sẽ được đưa vào green hoặc thoát khỏi bẫy một cách hiệu quả.

Ngoài ra, gậy Wedge cũng được thiết kế phần đế sửa đổi, người chơi từ đó dễ dàng di chuyển trong các khu vực địa hình có điều kiện kém trên sân. Ví dụ các địa hình bùn, cỏ dày, cát hoặc trong trường hợp bóng bị vùi trong cát, cứu bóng khỏi cỏ. Trong nhóm gậy Wedge, chúng ta có 4 loại gậy gồm: Gậy Lob Wedge, gậy Sand Wedge, gậy Gap Wedge, gậy Pitching Wedge.

Có thể bạn quan tâm: Top 7 mẫu gậy wedge tốt nhất đáng mua năm 2019

Các loại gậy golf Wedge kỹ thuật hiện nay

Dưới đây là các thông tin chi tiết về 4 loại gậy Wedge người chơi cần biết. Ở mỗi loại gậy sẽ có những điểm khác biệt, phù hợp với từng trường hợp sử dụng. 

Gậy Pitching wedge

Gậy Pitching wedge (PW) có góc loft nhỏ hơn bất kỳ gậy wedge nào khác. Đa số các gậy PW có góc loft từ 46-50 độ. Khi các gôn thủ thực hiện cú đánh tốt với cú pitching, trong đó bao gồm nhận bóng và đưa nó vào không trung, cú đánh trung bình sẽ di chuyển trong khoảng cách từ 110 yards và 140 yard. Bằng cách đưa bóng lên cao, các gôn thủ có thể giảm thiểu khoảng cách mà quả bóng golf sẽ lăn khi quả bóng được đánh bật lên. Kết quả là, người chơi golf có thể nhắm trúng mục tiêu trong lần pitching của mình.

Ký hiệu chữ P trên đầu gậy Pitching Wedge
Ký hiệu chữ P trên đầu gậy Pitching Wedge

Gậy golf Wedge – Gap Wedge

Gậy Gap wedge (ký hiệu là GW hoặc AW) có góc loft lớn hơn gậy pitching wedge, nhưng nhỏ hơn so với lob wedge và sand wedge. Nói chung, gậy Gap Wedge có góc loft ở giữa 46 độ và 54 độ. Gap Wedge được đặt tên như vậy bởi vì chúng có nghĩa là lấp đầy khoảng trống. Người chơi gôn sử dụng chúng khi các cú đánh swing driver quá dài và gây khó khăn khi sử dụng gậy sand wedge, hay pitching wedge. Trung bình của một cú swing, khoảng cách khi sử dụng gậy AW là khoảng 90 đến 110 mét. Bởi vì gậy AW hầu hết không dễ để đạt được khoảng cách tiêu chuẩn, nên khi chọn sử dụng phải thật cẩn thận.

Gậy Sand Wedge

Gậy golf Sand Wedge (SW) được thiết kế để xử lý khi bóng golf rơi vào bẫy cát. Không chỉ vậy, gậy Sand Wedge còn linh hoạt hơn thế và có thể được sử dụng bất cứ khi nào người chơi cần đánh bóng với khoảng cách nhỏ hơn 90 yard. Mẫu gậy này có góc loft lớn hơn AW, nhưng độ loft thấp hơn LW. Hầu hết các gậy SW có góc loft từ 54 độ đến 58 độ.

Gậy Sand Wedge là loại gậy golf rất linh hoạt với người chơi
Gậy Sand Wedge là loại gậy golf rất linh hoạt với người chơi

Xem: Gậy wedge Ping Glide 3.0 (54-60 độ) dễ đánh

Lob Wedge

Nếu như bạn thực hiện được một cú đánh tốt với gậy Lob wedge (LW), bóng bổng lên không trung nhanh chóng và sẽ đạt được quãng đường 70 yard. Đó là bởi vì gậy LW có loft cao nhất trong tất cả các gậy golf. Hầu hết các gậy LW có từ 60 đến 65 độ loft. Với mẫu gậy Lob Wedge này, người chơi sẽ sử dụng tốt nhất trong các trường hợp như: Các đường bóng đánh ngắn xung quanh khu vực green, hoặc người chơi cần có đường bóng bổng, bóng đi tốc độ nhanh và độ chính xác cao.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể nói rằng, gậy golf Wedge là một cây gậy rất quan trọng đối với các golfer. Vì vậy, khi mua gậy, bạn hãy cầm gậy để cảm nhận rõ và có thể đánh thử nếu được phép. Bạn cần các cú đánh chính xác quanh green sẽ không thể không sử dụng gậy Wedge. Ngoài ra, gậy Wedge sẽ được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, đồng thời độ uốn của gậy cũng có sự khác biệt. Vì vậy người chơi cần lựa chọn đúng loại vật liệu phù hợp nhất với tiêu chí của bản thân. Dùng đúng gậy chính là yếu tố quyết định bạn có những cú đánh bóng hoàn hảo hay không.

Ngày đăng 22:02 - 06/12/2020 - Cập nhật lúc: 02:11 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.