Thuật ngữ

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật swing golf chuẩn cho đường bóng tuyệt hảo

Kỹ thuật swing golf là một trong những kỹ năng quan trọng và ảnh hướng rất nhiều đến đường bay của bóng có xa, có đẹp và hoàn hảo hay không. Có rất nhiều cú swing có vẻ đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại bay được rất xa trong khi có những cú lại rất mạnh nhưng bay lại chậm, khoảng cách ngắn hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Kỹ thuật swing golf là gì?

Swing golf là một thuật ngữ để chỉ động tác đánh bóng bay đi xa của người chơi golf khi sử các loại gậy golf (không tính gậy putter) để thực hiện stroke hay còn gọi là những cú đánh bóng mạnh trong bộ môn golf. Swing golf là tính cho cá nhân, động tác, hành động thực hiện. Golf swing bao gồm giai đoạn chuẩn bị (pre-swing) và stroke.

Kỹ thuật Swing Golf cho các golf thủ
Kỹ thuật Swing Golf cho các golf thủ

Hầu hết những người mới làm quen với golf đều nôn nóng mong muốn nắm bắt nhanh chóng các kỹ thuật quan trọng như swing, putting, pitching…Đặc biệt kỹ thuật swing golf được mọi người quan tâm phần nhiều. Tuy nhiên hầu hết người mới thường tập trung vào cú swing golf sao cho giống trong TV hay video. Họ cố gắng dùng cánh tay tác dụng lực lên gậy chơi golf để đập vào bóng nhằm tạo cho bóng có khoảng cách bay xa.

Tuy nhiên đa phần những người tập này, cố gắng bắt chước thường sẽ thất bại bởi họ chưa thật sự hiểu về kỹ năng Swing golf chính xác là gì. Bởi nếu bạn chỉ xoay mình và cố gắng dồn lực ở cánh tay thì chỉ làm bạn mất cân bằng khi giơ cao gậy và đập gậy vào bóng mà thôi, bóng vẫn xe bay chậm và khoảng cách bay rất ngắn. Đồng thời, nhiều trường hợp bóng còn không bay đúng theo ý muốn của mình.

Swing golf là một kỹ thuật mà những golf thủ mới bắt đầu chơi phải tập luyện rất nhiều, Chính bản thân người cầm bóng phải hiểu được hướng gió, lực ở cánh tay của mình ở mức độ nào hay cách đánh của mình hiện tại ra sao. Chỉ có việc tập luyện thật nhiều những cú swing mới có thể giúp bạn phát triển và nâng cao kỹ năng. Và chỉ học được kỹ thuật swing golf một cách tốt nhất thì những lý năng đánh bóng khác, putting, pitching,… mới thật sự tốt được.

Đây là kỹ thuật đầu tiên và cơ bản nhất cần học
Đây là kỹ thuật đầu tiên và cơ bản nhất cần học

Nguyên tắc trong kỹ thuật swing golf đúng chuẩn

Để đánh được cú swing golf cũng có những nguyên tắc nhất định. Hiểu được những điều này có thể chưa chắc đã giúp bạn đánh cú swing tốt nhất, đúng chuẩn, nhưng phần nào giúp bạn thực hiện đúng kỹ thuật để không bị chấn thương, hay bất kỳ sự cố nào khi vung gậy golf để đánh bóng.

Những nguyên tắc nhất định phải nhớ như sau:

 • Khởi động kỹ trước khi Swing: Việc khởi động đặc biệt quan trọng khi thực hiện cú swing. Đặc biệt cần khởi động kỹ ở cổ tay, các khớp ngón tay để cầm gậy golf và đánh bóng.
 • Chuẩn bị đúng tư thế: Người thực hiện cần vào đúng tư thế, từ tư thế hai chân rộng bằng vai, tư thế tay, cách cầm gậy golf đúng chuẩn nhất để chuẩn bị cho cú đánh. Những golf thủ chuyên nghiệp đã từng nhận định 50% thành công của cú đánh swing là nằm ở việc có vào đúng tư thế hay không. Vì thế, điều này đặc biệt quan trọng
 • Thả lỏng người: Hai tay cầm gậy thả lỏng và vuông góc mặt đất, hai chân hơi khuỵu, nâng đỡ toàn thân bằng 2 mũi bàn chân

Khi đánh cú swing, bóng được bay đi và vung gậy ra sau thì cần lưu ý một điều:

 • Lấy chân phải làm chân trụ (trường hợp người thuận chân trái thì dùng chân trái để làm trụ), tay trái và phải đều phải thẳng khi ở vung gậy đánh và chỉ ở ngang vai khi gậy được vung ra đằng sau theo quán tính.
 • Chân phải trụ giữ và chân trái thả lỏng hơi cong nhẹ.
 • Hông ít di chuyển hơn theo cú backswing.
 • Mắt hình theo hướng bóng bay.
 • Đầu không di chuyển qua lại hoặc cúi lên cúi xuống.
 • Lưng và cổ đều thẳng.
Lưu ý một số điều để đánh Swing cho chuẩn xác
Lưu ý một số điều để đánh Swing cho chuẩn xác

Sau đó, bạn dần chuyển gậy xuống về nửa quãng đường vung gậy sau, lúc này tay trái thẳng và tay phải cong nhẹ. Phát một lực tác dụng lên gậy, chủ yếu dùng lực từ tay phải, chế trụ lực ở chân thuận.

Khi gậy chạm được vào bóng golf và lao đi, lại sẽ nghe thấy một tiếng âm thanh phát ra, lúc đó người ta gọi là finish. Tư thế kết thúc chuẩn nhất của cú đánh swing chính là 2 tay hướng thẳng và cơ thể theo hướng vặn người bên phải mắt nhìn về mục tiêu.

Những lỗi thường gặp khi thực hiện cú swing golf

Dưới đây là tổng hợp một số lỗi thường gặp nhất của các golf thủ khi thực hiện cú swing. Cụ thể như sau:

 • Đầu di chuyển qua lại, trên xuống nhiều: Đây thực tế là một trong những lỗi thường gặp nhất ở những người mới chơi golf hiện nay. Bạn cần cố gắng để khắc phục tình trạng này, bởi khi đầu di chuyển nhiều khiến phân tán sự tập trung và lực không dồn nhiều về cánh tay. Điều này vô tình khiến cho cú swing không được hoàn hảo và tốt nhất.
 • Dồn trọng lượng về phía sau: Một lỗi thường gặp nhất khi thực hiện kỹ thuật swing golf chính là lực lại đồn về phía sau nhiều hơn. Hầu hết những người đã quen sẽ dồn từ 80 – 90% về đằng trước trong khi những người mới chơi lại dồn đến 50% ra đằng sau và chỉ có một nửa là ra phía trước.
 • Cổ tay trái không thẳng: Một điều nữa mà mọi người thường mắc sai lầm nhiều nhất chính là không thẳng ở cổ tay trái. Để chỉnh sửa cách này, bạn phải thực hiện nhiều, tập luyện cách cầm gậy và vung gậy sao cho tốt nhất.
 • Không điều khiển được mặt gậy: Đây cũng là một lỗi nhưng không nhiều người gặp phải tình trạng này. Cách giải quyết chỉ có tập tập luyện kiên trì mà thôi
Swing golf chuẩn xác sẽ giúp bóng bay đến đúng hướng mình muốn
Swing golf chuẩn xác sẽ giúp bóng bay đến đúng hướng mình muốn

5 Lưu ý để golf thủ thực hiện cú swing golf chuẩn

Kỹ thuật swing để có thực hiện được một cách tốt nhất, cần thời gian tập luyện rất lâu. Do đó, bạn cần lưu ý một số những điều sau để hỗ trợ cho quá tập cũng như chơi thật sự của mình.

 • Thực sự cân bằng, ổn định, dồn lực ra chân và hai cổ tay.
 • Phát lực đúng lúc khi đánh để gập tiếp xúc với bóng và bay đi với khoảng cách xa nhất.
 • Khi back swing cần để tay trái thẳng cũng như chân trụ ở chân phải.
 • Khi finish (tức là hoàn thành xong cú đánh) tay phải thẳng và toàn thân trụ ở chân trái.
 • Khi thực hiện backswing và finish, không được di chuyển hông sang ngang và đảm bảo chỉ xoay người ở vị trí thắt lưng, vai, vùng cổ, và đầu cho đến khi có cú tiếp xúc bóng đánh golf thành công, lực tác dụng vào gậy chủ yếu là tay phải tránh sự kéo hay giật của tay trái.

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật swing golf, từ cách đánh, những sai lầm mắc phải đến lưu ý cần biết. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn và có cho mình kinh nghiệm để đánh những cú bóng tuyệt hảo nhất.

Xem thêm

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 9:20 - 08/12/2020 - Cập nhật lúc:10:48 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.