Cách tính điểm golf chuẩn và các thể thức đấu golf khác nhau

Trong cách tính điểm golf chuẩn, mục tiêu là hoàn thành golf Course càng ít gậy càng tốt; thì đó là điểm số golf của bạn. Dưới đây Thế Giới Gậy Cũ sẽ hướng dẫn bạn đọc luật tính điểm golf chuẩn quốc tế và các hình thức thi đấu golf khác nhau.

Mỗi lỗ golf sẽ có Par. Par cho mỗi lỗ xác định số hướng dẫn của các gậy cần được thực hiện để hoàn thành lỗ đó. Par thường dao động từ 3 đến 5 tùy thuộc vào độ dài vật lý của lỗ.

Cách tính điểm chơi golf của bạn là số lần bạn thực hiện để hoàn thành lỗ. Điểm gôn cuối cùng của bạn cho vòng gôn của bạn là tổng số gậy cho tất cả các lỗ trên sân, cộng với mọi hình phạt golf mà bạn có thể phải gánh chịu. (Xem các hình phạt TẠI ĐÂY)

Hướng dẫn cách tính điểm golf chuẩn quốc tế

Cách tính điểm chơi golf liên quan đến Par được xác định trong bảng dưới đây (Xem thêm: thuật ngữ golf tính điểm liên quan)

Bảng hướng dẫn cách tính điểm golf cá nhân >> Bạn thắc mắc về Par, hãy xem: Par trong golf là gì? 

Trong một vòng chơi gôn truyền thống (sử dụng gậy đánh) người chiến thắng là người chơi có số điểm gôn thấp nhất, tuy nhiên có nhiều biến thể của trò chơi, mỗi loại có phương pháp tính điểm golf riêng

Các cách tính điểm chơi golf trong hình thức đấu cá nhân bao gồm:

Stroke Play

Người chơi có ít nhất số gậy cần thiết để hoàn thành golf Course được coi là người chiến thắng.

Match Play

Trong trận đấu, mỗi lỗ đều phải tranh giành để ghi điểm. Người chơi lấy số gậy thấp nhất trên lỗ đó thắng lỗ. Người chơi thắng nhiều lỗ nhất sẽ thắng trò chơi. Nên có ít lỗ hơn để chơi hơn là cần thiết cho một golf thủ để mất dẫn trước, trò chơi được coi là hơn và phần còn lại của các lỗ không được chơi. Dormie được sử dụng để đề cập đến tình huống mà số lỗ còn lại bằng với chỉ số của người chơi dẫn trước.

Stableford

Trong thể thức Stableford, người chơi được thưởng điểm cho mỗi lỗ. Số điểm nhận được dựa trên số gậy được thực hiện để hoàn thành lỗ so với index của lỗ đó, điều chỉnh lên hoặc xuống tùy thuộc vào hệ thống cách tính handicap của người chơi. Không giống như hầu hết các hệ thống tính điểm golf, người chơi có nhiều điểm nhất sẽ thắng trận đấu.

Hệ thống luật tính điểm golf của Anh như sau:

Hướng dẫn cách tính điểm golf chuẩn luật USGA và R&A

 Nếu một người chơi có nhiều hơn hai gậy bằng Par, họ không cần phải hoàn thành lỗ và có điểm là 0.

Luật tính điểm golf chuẩn quốc tế

Người chơi cá nhân sẽ chiến thắng khi đạt số gậy thấp nhất

Cách tính điểm đánh golf trong hình thức đấu đồng đội bao gồm:

Foursome

Thể thức thi đấu này được chơi giữa hai đội của hai người chơi. Mỗi đội chỉ có 1 quả bóng golf và hai thành viên trong đội thay phiên nhau sử dụng nó. Golf thủ A thực hiện một cú đánh vào lỗ đầu tiên, sau đó người chơi B sẽ thực hiện cú đánh tiếp theo. Người chơi A sau đó lấy thứ ba và cứ tiếp tục như vậy. Bất kể ai đã đánh bóng, người chơi B sẽ đánh vào lỗ thứ hai, người chơi A thứ ba, vv. Hình thức Foursome có cách tính điểm khi sử dụng một trong hai lối chơi stroke play hoặc match play.

Four ball Better Ball

Hình thức này cũng được chơi giữa hai đội của hai người chơi. Mỗi người chơi có một quả bóng của riêng mình và đội nhận được điểm số của đội bóng ghi điểm thấp nhất cho mỗi lỗ.

Greensome

Phương pháp này tương tự như Foursome, ngoại trừ cả hai người chơi tee off và Cú đánh tốt nhất từ ​​hai người được chọn. Người chơi với cú đánh đầu tiên yếu hơn sẽ chơi thứ hai và chơi xen kẽ từ đó.

Bloodsome

Đây là một biến thể của Greensome, nơi các đội đối lập chọn cú đánh trên tee nên tiếp tục. Người chơi có cú đánh không được chọn phát lần thứ hai và chơi thay thế từ đó.

Scramble

Đây là một phương pháp mà theo đó mỗi người chơi trong đội (thường là 4 người chơi cho mỗi đội) tee off. Cú đánh tốt nhất được chọn và vị trí của quả bóng được đánh dấu. Sau đó tất cả các thành viên trong đội sẽ thực hiện cú đánh tiếp theo từ điểm đánh dấu. Điều này cho phép nhóm cú đánh tốt nhất từ ​​4 lần, dẫn đến điểm số thấp hơn nhiều. Vì lý do này, tỷ lệ điểm chấp của đội là 1/10 trong tổng số điểm chấp của người chơi. Scramble được ghi điểm bằng cách sử dụng Stroke Play.

Texas Scramble

Texas Scramble sử dụng các quy tắc tương tự như Scramble, nhưng thêm một yêu cầu bổ sung. Đội phải đánh ít nhất 4 gậy từ mỗi thành viên trong đội. Điều này ngăn chặn vấn đề luôn chọn người chơi có cú đánh tee tốt hơn đáng kể, so với những người chơi yếu hơn.

Một số trò chơi đồng đội sử dụng Shotgun Start theo đó mỗi đội bắt đầu vào một lỗ riêng và một khẩu súng ngắn được bắn để bắt đầu cuộc thi. Điều này làm giảm thời gian cần thiết cho cuộc thi vì tất cả các lỗ có thể được chơi cùng một thời điểm.

>> Xem thêm: 12 Điều luật chơi golf cơ bản chuẩn R&A 

                        Cách tính điểm handicap ngày cho người chơi nghiệp dư

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay