Kiến thức Golf

Cách tính điểm golf chuẩn nhất năm 2020

Cách tính điểm golf chuẩn là hoàn thành golf Course với càng ít gậy càng tốt, đấy sẽ là điểm số golf của bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính điểm golf chuẩn nhất năm 2020. Đồng thời giới thiệu cho bạn các hình thức thi đấu golf khác nhau.

Cách tính điểm golf chuẩn nhất năm 2020

Mỗi một lỗ golf sẽ có Par (điểm gậy tiêu chuẩn trong golf). Par cho mỗi lỗ được xác định số hướng dẫn của các gậy cần thực hiện được để hoàn thành lỗ đó. Tùy thuộc vào độ dài vật lý của lỗ mà Par thường dao động từ 3-5.

Cách tính điểm golf chuẩn nhất năm 2020

Cách tính điểm golf là số lần bạn thực hiện để hoàn thành lỗ đó. Điểm golf cuối cùng cho vòng golf của bạn là tổng số gậy tất cả các lỗ trên sân, cộng với hình phạt golf nếu có. (Xem các hình phạt TẠI ĐÂY)

Cách tính điểm chơi golf liên quan đến Par sẽ được xác định cụ thể trong bảng dưới đây (Xem thêm: thuật ngữ golf tính điểm liên quan).

Cách tính điểm golf liên quan đến Par
Cách tính điểm golf liên quan đến Par

>> Bạn thắc mắc về Par, hãy xem: Par trong golf là gì? 

Trong một vòng golf truyền thống (sử dụng gậy đánh) người chiến thắng là người có số điểm golf thấp nhất. Tuy nhiên trong mỗi trò chơi sẽ có nhiều biến thể, nên cách tính điểm sẽ không giống nhau. Dưới đây là một số cách tính điểm ở mỗi thể thức khác nhau.

Cách tính điểm golf trong hình thức thi đấu cá nhân

Với hình thức thi đấu cá nhân, cách tính điểm golf sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

  • Stroke Play: Người chơi có số gậy hoàn thành golf Course ít nhất sẽ là người thắng cuộc.
  • Match Play: Trong trận đấu golf, mỗi lỗ người chơi đều phải tranh giành để ghi điểm. Ở lỗ đó người có số gậy thấp nhất sẽ thắng. Golfer nào có nhiều lỗ thắng nhất sẽ thắng cuộc. Ngoài ra, Dormie được sử dụng để đề cập đến tình huống mà số lỗ còn lại bằng với chỉ số của golfer dẫn trước.
  • Stableford: Ở thể thức Stableford, người chơi sẽ được thưởng điểm cho mỗi lỗ. Điểm bạn nhận dựa trên số gậy được thực hiện để hoàn thành lỗ đó so với index của lỗ đó. Điểm sẽ được điều chỉnh lên – xuống tùy thuộc vào hệ thống cách tính handicap của người chơi. Ở thể thức này, người có nhiều điểm nhất sẽ thắng cuộc.

Dưới đây là hệ thống luật tính điểm golf của Anh:

 Nếu một người chơi có nhiều hơn hai gậy bằng Par, họ không cần phải hoàn thành lỗ và có điểm là 0
Nếu một người chơi có nhiều hơn hai gậy bằng Par, họ không cần phải hoàn thành lỗ và có điểm là 0

Cách tính điểm đánh golf trong hình thức thi đấu đồng đội

Với hình thức thi đấu đồng đội, cách tính điểm golf cũng được chia thành nhiều thể thức. Cụ thể:

  • Foursome: Ở thể thức này, 2 đội sẽ thi đấu với nhau. Mỗi đội chỉ có 1 quả bóng golf và 2 thành viên trong đội thay phiên nhau sử dụng nó. Golfer A thực hiện cú đánh vào lỗ đầu tiên, sau đó đến golfer B. Bất kể ai đã đánh bóng, golfer B sẽ đánh vào lỗ thứ 2, golfer A thứ 3, và cứ tiếp tục như vậy. Với thể thức Foursome cách tính điểm khi sử dụng 1 trong 2 lối chơi match play hoặc stroke play.
  • Four ball Better Ball: Ở hình thức này, 2 người của 2 đội chơi cũng đứng ra thi đấu. Mỗi người chơi sẽ có một quả bóng riêng. Đội đó sẽ lấy điểm số thấp nhất trong các lần ghi bóng vào lỗ. Ví dụ 4 người lần lượt có điểm là 7, 8, 5, 8 thì điểm của đội sẽ là 5. Bởi đây là bóng tốt nhất trong 4 người.
  • Greensome: Đây là một biến thể của Foursomes. 2 đội sẽ cử ra 2 người chơi, sau đó lần lượt thực hiện cú phát bóng. Ban tổ chức sẽ chọn ra cú đánh tốt nhất. Golfer có cú đánh bóng được chọn sẽ tiếp tục thực hiện cú đánh thứ 2, người còn lại thực hiện cú thứ 3 và tiếp tục luân phiên cho đến khi hoàn thành lỗ.

  • Bloodsome: Đây cũng là một biến thể khác của Greensome. Ở thể này các đội đối lập chọn cú đánh trên tee, người có cú đánh không được chọn sẽ phát bóng lần thứ 2 và chơi thay thế.
  • Scramble: Một đội có 4 người, mỗi người chơi tee off. Cú đánh bóng tốt nhất sẽ được chọn và vị trí của bóng cũng được đánh dấu. Sau đó các thành viên trong đội sẽ thực hiện cú đánh tiếp theo từ vị trí đã được đánh dấu. Ở thể Scramble được ghi điểm bằng cách sử dụng Stroke Play.
  • Texas Scramble: Ở hình thức này sử dụng quy tắc tương tự như Scramble. Tuy nhiên sẽ bổ sung thêm một yêu cầu, đó là mỗi đội phải đánh ít nhất 4 gậy từ tất cả các thành viên. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng chọn người chơi có kỹ thuật tốt đánh cú tee.
Ở một số thể thi đấu, người chơi cá nhân sẽ chiến thắng khi đạt số gậy thấp nhất
Ở một số thể thi đấu, người chơi cá nhân sẽ chiến thắng khi đạt số gậy thấp nhất

Ở một số trò chơi đồng đội sẽ sử dụng Shotgun Start, nên mỗi đội sẽ bắt đầu vào một lỗ riêng. Ban tổ chức sử dụng một khẩu súng ngắn để thông báo bắt đầu cuộc thi. Điều này giúp làm giảm thời gian trong mỗi cuộc thi đấu, vì các lỗ đều được chơi cùng một lúc.

Xem thêm

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 22:25 - 06/12/2020 - Cập nhật lúc:10:47 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.