Những lưu ý cơ bản khi sử dụng kỹ thuật putting golf

Nếu muốn thành Golfer chuyên nghiệp không thể bỏ qua những kỹ thuật putting Golf này. Nắm vững kỹ thuật putting Golf, con đường trở thành Golfer chuyên nghiệp không xa

Trong các kỹ thuật của môn thể thao Golf, kỹ thuật putting cần thực hiện với một cây gậy putter phù hợp với bạn để có được cú putt ít dùng sức nhất mà đòi hỏi sự khéo léo. Vậy làm sao để hoàn thành xuất sắc kỹ thuật putting? Các Golfer chuyên nghiệp họ đã putt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức để cải thiện trình độ putting của mình.

Tư thế Kỹ thuật putting golf

Kỹ thuật Putt chính là kỹ thuật cú gạt bóng. Khi thi đấu bóng golf nằm trong vùng green các golfer thường dùng kỹ thuật putting để đưa bóng vào lỗ. Chính vì thế sự khéo léo là yêu cầu quan trọng để thực hiện chuẩn xác kỹ thuật này. Nói về kỹ thuật putting Golf có 2 loại là putt gần và putt xa. Người ta thường lấy mốc 2,5m, putt từ cự li dưới 2,5m gọi là putt gần, xa hơn thì là putt xa.

Đối với những cú putt gần, tốc độ không quá  quan trọng nhưng nó vẫn cần thiết vì nếu thiếu lực, bóng sẽ không đến lỗ. Còn nếu như  dư lực đánh nhiều thì bóng của bạn có thể vượt qua lỗ cả mét. Vì thế đối với những cú putt gần cần lưu ý:

   -  Backswing phải ngắn lại. Điều này buộc bạn phải tăng tốc khi đầu gậy đi qua bóng, và giúp bạn có một cú putt.

   -  Giữ đầu và cơ thể ổn định hoàn toàn.

   -  Đừng bao giờ nhìn bóng lăn đến lỗ gôn mà hãy chờ nghe tiếng bóng rơi vào lỗ.

Còn đối với những cú putt xa lại quan trọng đến lực đánh. Vì nó sẽ quyết định bóng bẻ nhiều hay ít và bóng sẽ đi xa đến đâu. Một trong những điều luật hàng đầu trong kỹ thuật putt là độ dài của cú putt bóng phải luôn tương ứng với khoảng cách bóng đi.  Một cú putt từ xa đòi hỏi động tác vuốt bóng dài hơn, và ngược lại. Nhưng  bạn cần phải nhớ: không cần biết cú putt từ khoảng cách xa gần thế nào, thì nhịp độ - hay là thời gian để bạn hoàn thành cú vuốt bóng – phải luôn ổn định và không thay đổi.

Và hầu hết, những cú putt bóng dù ngắn hay dài đều phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

1. Cầm gậy theo đường chỉ tay

Tư thế Kỹ thuật putting golf

Hãy để hành động gạt bóng diễn ra một cách tự nhiên bằng việc để đốt cuối của ngón giữa của tay trái nằm trên đường số mệnh của tay phải.

2. Gạt bóng tự nhiên không gò ép

Chuẩn bị 5 quả bóng cho khu vực luyên tập trên green và đánh chúng bằng tay phải mà không hề chọn một mục tiêu. Mục đích của việc này là giúp bạn có cảm giác tự nhiên. Bạn hãy gạt nhẹ một cách tự nhiên bằng việc để cổ tay hoạt động nhiều hơn và hạn chế hoạt động vung đi vung lại của cánh tay. Đó chính là cảm nhận bạn cũng muốn trong những cú gạt thực sự.

3. Để tay thư giãn

Mặc dù khi chơi có thể rất khó để thư giãn hoàn toàn, nhưng chỉ có sự thư giãn, thoải mái thì mới có có kết quả tốt.

4. Đứng vuông góc với đường đi

Để làm rõ vị trí đã đánh, bạn nên để mặt gậy golf vuông góc với đường đi. Điều này có nghĩa là nó sẽ di chuyển sâu hơn so với đường mục tiêu khi bạn đưa gậy gạt trở lại và sau khi bạn đã đánh bóng. Nhưng lưu ý đầu gậy gạt không bao giờ mở rộng hay đóng chặt để cân xứng với đường đi. Nó vuông góc tới đường đi trong toàn bộ cú đánh.

Ngoài việc làm chủ tư thế, thì việc nắm rõ kỹ thuật để putt cũng là những điều cần thiết cho golfers, bạn nên đọc bí quyết để cải thiện kỹ thuật putting golf để có làm phong phú thêm vốn hiểu biết của mình về kỹ thuật putting. Ngoài kỹ thuật này, còn có các kỹ thuật khác cũng không kém quan trọng như swing, pitching, chip,.. Dù là kỹ thuật nào thì cũng cần sự luyện tập bền bỉ của các Golfers. Chúc các golfers sẽ nhanh chóng thuần thục cải thiện kỹ năng chơi môn thể thao quý tộc này.                                                                                

(Theo: golfedit.com)

Thế giới gậy cũ 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
1 Bình luận
 • L
  Linh
  Đánh Put quan trọng nhất vẫn là giữ cơ thể ổn định
  Trả lời (1) 16 tháng trước
  H
  Hoàng
  Mình thấy cách cầm gậy, giữ tâm lý vững vàng là quan trọng nhất. Tiếp theo là đến gậy sử dụng - Gậy Put mà không ra gì thì cũng không thể chơi hay được.
  Trả lời 16 tháng trước
1 10 1