4 Nguyên tắc kỹ thuật putting golf - Cách cầm gậy putter chuẩn

Để trở nên chuyên nghiệp hơn, golfer cần nắm vững 4 kỹ thuật putting golf (kỹ thuật gạt bóng golf) dưới đây. Trong đó, cách cầm gậy putter chuẩn là yếu tố quan trọng bậc nhất để có được cú putt chuẩn xác.

 

Trong các kỹ thuật của môn thể thao Golf, kỹ thuật putting hay gạt bóng golf cần thực hiện với một cây gậy putter phù hợp, biết cách đọc line trên green tốt đồng thời phải tạo được sự khéo léo đến bất ngờ. Vậy làm sao để hoàn thành xuất sắc kỹ thuật put golf? Các Golfer chuyên nghiệp họ đã thực hiện kỹ thuật putt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức để cải thiện trình độ putting của mình.

Tư thế khi sử dụng kỹ thuật putting golf

Kỹ thuật Putt chính là kỹ thuật cú gạt bóng. Khi thi đấu bóng golf nằm trong vùng green các golfer thường dùng kỹ thuật putting để đưa bóng vào lỗ. Chính vì thế sự khéo léo là yêu cầu quan trọng để thực hiện chuẩn xác kỹ thuật này. Nói về kỹ thuật putting Golf có 2 loại là putt gần và putt xa. Người ta thường lấy mốc 2,5m, putt từ cự li dưới 2,5m gọi là putt gần, xa hơn thì là putt xa.

Đối với những cú putt gần, tốc độ không quá  quan trọng nhưng nó vẫn cần thiết vì nếu thiếu lực, bóng sẽ không đến lỗ. Còn nếu như  dư lực đánh nhiều thì bóng của bạn có thể vượt qua lỗ cả mét. Vì thế đối với những cú putt gần cần lưu ý:

   -  Backswing phải ngắn lại. Điều này buộc bạn phải tăng tốc khi đầu gậy đi qua bóng, và giúp bạn có một cú putt.

   -  Giữ đầu và cơ thể ổn định hoàn toàn.

   -  Đừng bao giờ nhìn bóng lăn đến lỗ gôn mà hãy chờ nghe tiếng bóng rơi vào lỗ.

>> Có thể bạn quan tâm: ĐỂ CÓ KỸ THUẬT SWING HOÀN HẢO, GOLFER CẦN LÀM GÌ?

Còn đối với những cú putt xa lại quan trọng đến lực đánh. Vì nó sẽ quyết định bóng bẻ nhiều hay ít và bóng sẽ đi xa đến đâu. Một trong những điều luật hàng đầu trong kỹ thuật putt là độ dài của cú putt bóng phải luôn tương ứng với khoảng cách bóng đi.  Một cú putt từ xa đòi hỏi động tác vuốt bóng dài hơn, và ngược lại. Nhưng  bạn cần phải nhớ: không cần biết cú putt từ khoảng cách xa gần thế nào, thì nhịp độ - hay là thời gian để bạn hoàn thành cú vuốt bóng – phải luôn ổn định và không thay đổi.

Và hầu hết, những cú putt bóng dù ngắn hay dài đều phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

1. Kỹ thuật cầm gậy putter chuẩn

Hướng dẫn cách cầm gậy putter chuẩn để thực hiện kỹ thuật Putting golf tự nhiên nhất

Hãy để hành động gạt bóng diễn ra một cách tự nhiên bằng việc để đốt cuối của ngón giữa của tay trái nằm trên đường số mệnh của tay phải.

 

Kỹ thuật cầm gậy putter phổ biến nhất được giảng dạy bởi những người hướng dẫn gôn và được sử dụng trên PGA Tour là cách cầm chồng chéo (hay còn gọi là theo đường chỉ tay). Nó được gọi là chồng chéo ngược vì ngón tay trỏ bên trái nằm trên đầu ngón tay màu hồng bên phải (dành cho những tay golf thuận tay phải) thay vì một cách cầm gậy chồng chéo bình thường, nơi ngón tay phải nằm trên đầu ngón trỏ.

Có các biến thể về cách ngón tay trỏ trái nằm trên tay phải. Ví dụ, ngón tay trỏ bên trái có thể được mở rộng về phía mặt đất (như trong bức ảnh bên trái ở trên) hoặc đặt song song với ngón tay phải màu hồng (ảnh bên phải).

Điều quan trọng nhất đối với việc lắp đặt chồng chéo lên nhau là để ngón tay cái trái nằm yên trên đỉnh của tay nắm putter. Đó là lý do tại sao một cán gậy putter không tròn - ngón tay cái bên trái cung cấp hỗ trợ bổ sung trong việc giữ hình vuông putter ở tác động. Tay phải (đối với những tay golf thuận tay phải) sẽ là bàn tay thống trị trong quá trình đặt gậy và hành động như một piston trong khi cú đánh mạnh, trong khi tay trái xác định hướng của mặt gậy.

Ưu điểm của cách cầm gậy putter tiêu chuẩn

Cách cầm gậy golf này tương tự như kẹp cầm tay chồng chéo tiêu chuẩn được sử dụng trên các ảnh toàn cảnh, giúp duy trì cảm giác nhất quán từ những cú đánh gạt bóng golf

Nắm giữ này cũng cung cấp cho những golfer những phản hồi tốt nhất trong cú đánh mạnh.

2. Cách đánh gậy putter tự nhiên không gò ép

Chuẩn bị 5 quả bóng cho khu vực luyên tập trên green và đánh chúng bằng tay phải mà không hề chọn một mục tiêu. Mục đích của việc này là giúp bạn có cảm giác tự nhiên. Bạn hãy gạt bóng golf nhẹ một cách tự nhiên bằng việc để cổ tay hoạt động nhiều hơn và hạn chế hoạt động vung đi vung lại của cánh tay. Đó chính là cảm nhận bạn cũng muốn trong những cú gạt thực sự.

3. Để tay thư giãn khi sử dụng kỹ thuật Putting golf

Mặc dù khi chơi có thể rất khó để thư giãn hoàn toàn, nhưng chỉ có sự thư giãn, thoải mái thì mới có có kết quả tốt.

Kỹ thuật putting golf tốt hơn khi cánh tay được thư giãn

Cánh tay phải được thư giãn để cú putt golf được chuẩn xác nhất

4. Khi thực hiện gạt bóng golf cần đứng vuông góc với đường đi

Để làm rõ vị trí đã đánh, bạn nên để mặt gậy golf vuông góc với đường đi. Điều này có nghĩa là nó sẽ di chuyển sâu hơn so với đường mục tiêu khi bạn đưa gậy gạt bóng golf trở lại và sau khi bạn đã đánh bóng. Nhưng lưu ý đầu gậy gạt không bao giờ mở rộng hay đóng chặt để cân xứng với đường đi. Nó vuông góc tới đường đi trong toàn bộ cú đánh.

Ngoài việc làm chủ tư thế, thì việc nắm rõ kỹ thuật để putt cũng là những điều cần thiết cho golfers, bạn nên đọc bí quyết để cải thiện kỹ thuật putting golf để có làm phong phú thêm vốn hiểu biết của mình về kỹ thuật putting và có được những cú gạt bóng golf chính xác hơn. Ngoài kỹ thuật này, còn có các kỹ thuật khác cũng không kém quan trọng như swing, pitching, chip,.. Dù là kỹ thuật nào thì cũng cần sự luyện tập bền bỉ của các Golfers. Chúc các golfers sẽ nhanh chóng thuần thục cải thiện kỹ năng chơi môn thể thao quý tộc này.                                                                                

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
2 Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
 • L
  Linh
  Đánh Put quan trọng nhất vẫn là giữ cơ thể ổn định
  Trả lời (1) thích (1)
  H
  Hoàng
  Mình thấy cách cầm gậy, giữ tâm lý vững vàng là quan trọng nhất. Tiếp theo là đến gậy sử dụng - Gậy Put mà không ra gì thì cũng không thể chơi hay được.
  Trả lời thích
2 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay