Kiến thức Golf

4 Nguyên tắc kỹ thuật Putting golf – Cách cầm gậy Putter chuẩn

Trong quá trình chơi golf, sẽ có rất nhiều kỹ năng người chơi cần luyện tập để nâng cao trình độ. Đặc biệt là kỹ thuật Putting golf. Kỹ thuật này một khi được nắm chắc sẽ giúp các golfer có những cú Putt cực chuẩn xác. Vậy cụ thể kỹ thuật cần được thực hiện thế nào, người chơi cần lưu ý điều gì? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo các thông tin về Putting sau đây.

Tổng quan về kỹ thuật Putting golf

Kỹ thuật Putting golf hay còn được gọi là kỹ thuật gạt bóng. Kỹ thuật này gồm có 4 yếu tố cần được người chơi nắm vững trên sân cỏ. Để thực hiện Putting, người chơi trước tiên cần lựa chọn cho mình một cây gậy Putter thích hợp. Đồng thời, bạn phải biết cách đọc line trên green tốt và có sự khéo léo cẩn thận.

Khi chúng ta vào sân, ở trường hợp bóng golf nằm ở khu vực green, golfer sẽ cần sử dụng tới kỹ thuật Putting để đưa bóng vào lỗ một cách chính xác nhất. Tình huống này yêu cầu người chơi có sự khéo léo cao, thực hiện kỹ thuật thật chuẩn xác.

Tìm hiểu về kỹ thuật Putting golf
Tìm hiểu về kỹ thuật Putting golf

Putting sẽ có 2 trường hợp là Putting gần và Putting xa. Thông thường, luật chơi sẽ chọn lựa mốc 2.5m, nếu bạn Putt dưới 2.5m chính là Putting gần và ngoài 2.5m chính là Putting xa.

Ở các cú Putting có khoảng cách gần, người chơi không cần quá đặt nặng vấn đề tốc độ, tuy nhiên, nếu lực quá yếu sẽ làm bóng không đến được lỗ golf. Nếu lực quá mạnh, bóng sẽ chệch khỏi lỗ không ít. Bởi vậy, golfer cần chú ý một số điều nhỏ sau:

 • Backswing cần phải gắn lại. Người chơi phải tăng tốc khi đưa đầu gậy đi qua bóng để có một cú Putting.
 • Luôn giữ cho phần đầu và cả cơ được ổn định hoàn toàn. Người chơi hãy nghe tiếng bóng rơi vào lỗ thay vì nhìn theo bóng lăn tới lỗ golf.
 • Ngoài ra, người chơi cũng cần chú ý thêm, không quan tâm cú Putt của bạn từ vị trí gần hay xa, bạn cần phải chú ý tới nhịp độ, thời gian hoàn thành luôn cần phải giữ trạng thái ổn định.

Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng cho người chơi:

Kỹ thuật khi cầm gậy Putter chuẩn

Hiện nay, kỹ thuật cầm gậy Putter phổ biến nhất được sử dụng tại PGA tour và các huấn luyện viên giảng dạy là cầm chồng chéo (cầm theo đường chỉ tay). Đây là cách cầm chồng chéo ngược, bởi ngón tay trỏ bên trái sẽ nắm đầu ngón tay bên phải (với người thuận tay trái). Cách cầm này thay cho cách cầm chồng chéo thông thường, khi các ngón tay phải nằm trên đầu ngón trỏ.

Trong kỹ thuật cầm gậy Putter chồng chéo, bạn cần nhớ là để ngón tay cái bên trái nằm nguyên trên phần đỉnh của tay nắm Putter. Ngón tay cái trái sẽ có nhiệm vụ bổ sung cho việc giữ hình vuông Putter ở các tác động.

Có thể bạn quan tâm: ĐỂ CÓ KỸ THUẬT SWING HOÀN HẢO, GOLFER CẦN LÀM GÌ?

Kỹ thuật cầm gậy Putter
Kỹ thuật cầm gậy Putter

Với người thuận tay phải, tay phải sẽ tạo ra hành động như một Piston khi đánh mạnh, trong khi đó tay trái sẽ làm nhiệm vụ xác định hướng của mặt gậy.

Trong kỹ thuật đặt tay chồng chéo, người chơi cần để ngón tay cái bên trái trên đỉnh của tay nắm gậy Putter. Ngón tay cái sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ bổ sung việc tạo hình vuông ở Putter.

Cách cầm gậy golf này có ưu điểm là giúp người chơi duy trì trạng thái nhất quán từ các cú đánh gạt bóng, tạo ra những phản hồi tích cực nhất trong các cú đánh mạnh.

Đánh gậy một cách tự nhiên

Yếu tố thứ hai cần chú trọng trong kỹ thuật Putting golf là đánh gậy Putter thật tự nhiên thay vì gò ép. Người chơi hãy chuẩn bị cho mình 5 quả bóng tại khu vực tập trên green. Chúng ta đánh bóng bằng tay phải và không chọn mục tiêu. Cách luyện tập này giúp bạn đưa ra cảm giác tự nhiên khi Putting. Hãy cố gắng gạt bóng nhẹ nhàng thật tự nhiên, để cổ tay linh hoạt hơn và tay hạn chế vung đi vung lại. Khi vào các cú gạt bóng thực sự, bạn sẽ thấy Putting tự nhiên hơn rất nhiều.

Đứng vuông góc với đường đi

Để có thể làm rõ vị trí đánh bóng, người chơi nên để mặt gậy golf vuông góc với phần đường đi. Ý nghĩa của việc làm này là đưa ra đường di chuyển sâu hơn so với đường mục tiêu lúc bạn đưa gậy Putting trở lại và sau khi đã đánh bóng. Tuy nhiên, golfer cũng cần lưu ý, đầu gạt của gậy không bao giờ đóng chặt hay mở rộng để cân xứng với đường đi. Hãy giữ vuông góc với đường đi của bóng trong toàn bộ quá trình đánh.

Chú ý quan sát đường đi của bóng
Chú ý quan sát đường đi của bóng

Giữ cho tay được thoải mái

Yếu tố cuối cùng trong kỹ thuật Putting golf chính là giữ cho tay luôn được thoải mái. Người chơi cần có tâm thế thoải mái, thư giãn, cơ thể thả lỏng để có đường ngắm bóng chính xác và đưa gậy gạt bóng đến đúng vị trí. Tâm lý căng thẳng không chỉ ảnh hưởng tới Putting mà rất nhiều kỹ thuật khác cũng chịu sự ảnh hưởng. Người chơi sẽ khó lòng đạt được mức điểm như mong muốn.

Ngoài việc người chơi quan tâm tới tư thế Putting, việc nắm vững các kỹ thuật Putting golf là rất cần thiết đối với mỗi golfer. Bạn hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn các kỹ thuật này để hiểu hơn về Putting cũng như đưa ra các cú gạt bóng thật chính xác. Chúc các golfer nhanh chóng thành thục Putting cũng như nhiều kỹ thuật quan trọng khác trong golf.

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 9:14 - 08/12/2020 - Cập nhật lúc:05:40 chiều

Bình luận (2)

 1. Linh says: Trả lời

  Đánh Put quan trọng nhất vẫn là giữ cơ thể ổn định

  1. Hoàng says:

   Mình thấy cách cầm gậy, giữ tâm lý vững vàng là quan trọng nhất. Tiếp theo là đến gậy sử dụng – Gậy Put mà không ra gì thì cũng không thể chơi hay được.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.