Kỹ thuật điều khiển đóng – mở mặt gậy không phải ai cũng biết

Góc loft, góc lie và cách đặt góc mặt gậy đều có thể bị ảnh hưởng bởi sự vặn xoắn đơn giản khi thực hiện cú đánh với gậy driver và nếu bạn không tận dụng tính năng này, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để thực hiện cú phát bóng tối ưu. Tuy nhiên, để điều chỉnh các góc sao cho tối ưu không hề là chuyện dễ dàng, nhưng dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách đặt mặt gậy golf phù hợp nhất đối với phong cách đánh golf của bạn.

Hướng dẫn cách đặt mặt gậy golf tiêu chuẩn

Bởi mặt gậy chỉ cần mở to một chút thôi bóng golf sẽ bị bổng ''tít'' lên trời, mà mở nhỏ quá thì bóng chỉ đi thấp lại không đi xa. Chính vì vậy để đánh được cú draw hiệu quả nhất với mặt gậy mở, bạn phải tập luyện thường xuyên với thao tác đóng mặt gậy sau khi chạm bóng chứ không thể thực hiện qua loa được. Và dĩ nhiên, việc luyện tập thường xuyên này sẽ giúp các tay golf có một cú đánh hook bay xa bằng kỹ thuật xoay cán nhằm đóng mặt gậy ngay sau khi chạm bóng.

Hướng dẫn tùy chỉnh cách đặt mặt gậy golf theo phong cách đánh

Có 2 cách để thực hiện set up cú đánh, một là thay đổi góc phóng (đóng mặt gậy để có góc loft lớn hơn, mở để ít hơn), trong khi một cách khác là thay đổi hình thức cú đánh.

Nếu bạn còn đang bối rối? Hãy thử cách này: Nếu có xu hướng giữ gậy golf thông qua tác động và có gắng để tránh gặp phải tình trạng slice, hãy đóng mặt gậy lại một chút. Cách chỉnh mặt gậy này sẽ tăng thêm góc phóng và giúp bạn có được quỹ đạo bóng bổng hơn, đồng thời vẫn cải thiện được khoảng cách đánh.

Đối với những người có tốc độ swing vừa phải và có xu hướng đánh bóng thẳng, hãy thử cách set up mặt gậy trung tính ; nếu bạn thích một cú đánh mạnh và quỹ đạo bóng bổng nhất có thể, hãy mở mặt gậy. Xin lưu ý rằng việc mở mặt gậy sẽ giảm góc phóng và cú đánh sẽ có độ spin cao hơn.

Xem biểu đồ ảnh hưởng của các đặt mặt gậy golf tới cú đánh dưới đây

Biểu đồ ảnh hưởng của cách đặt mặt gậy golf

Chú ý trong kỹ thuật đóng - mở mặt gậy khi swing:

- Khi bóng tiếp xúc gậy, mặt gậy vẫn mở. Chỉ sau khi chạm bóng xong mặt gậy mới đóng. Lý giải điều này là do phần mũi gậy được chuyển động nhanh hơn phần cán, có nghĩa là lực tác động từ mũi gậy golf sẽ cao hơn. Tuy bóng được tiếp xúc với mặt gậy mở song tốc độ mũi gậy cao nên bóng vẫn tiếp tục xoáy ngay cả khi đã rời mặt gậy.

Kỹ thuật mở mặt gậy khi thực hiện Downswing

Mặt gậy mở khi chuẩn bị downswing

Mặt gậy mở khi gậy tiếp xúc bóng

Khi tiếp xúc bóng, mặt gậy vẫn mở

Cách sử dụng kỹ thuật đóng mở mặt gậy

Mặt gậy bắt đầu khép lại

Hướng dẫn kỹ thuật đóng mở mặt gậy khi swing

Bóng xoắn và cuộn vào phía bên trong

Vậy thì làm thế nào để chuyển mặt gậy từ mở sang đóng ngay sau khi bóng tiếp xúc mặt gậy đánh golf? Rất nhiều golfer đã đóng mặt gậy quá sớm mà không hề biết rằng họ hoàn toàn có thể thực hiện một cú đánh thẳng và xa hơn nữa chỉ cần giữ mặt gậy hơi mở khi tiếp xúc. Thông thường thời điểm lúc downswing, khi mặt gậy chỉ cách bóng khoảng 60cmm sẽ có được cú tiếp xúc bóng với mặt gậy hơi mở một cách chuẩn nhất. Chính vì vậy để cú swing trở nên nhuần nhuyễn, cũng như làm chủ được cách điều khiển mặt gậy của mình, bạn nên tập luyện thường xuyên để nắm bắt được thời điểm nào nên xoay cán gậy. 

Bạn thấy đấy, mặt gậy mở cũng ảnh hưởng đến hướng đi cũng như độ bổng, độ xa của bóng. Vì vậy để có những kết quả tốt nhất, bạn nên luyện tập thường xuyên để vừa nâng cao trình độ và vừa dễ dàng điều khiển bóng của mình. 

Lưu ý khi tiếp xúc bóng, mặt gậy vẫn mở. Mặt gậy chỉ đóng sau khi tiếp xúc bóng. Điều này do phần mũi gậy chuyển động nhanh hơn phẩn cán gậy, nghĩa là lực tác động từ mũi gậy cao hơn. Bạn có thể thấy rõ ràng hơn ở ảnh 2, tuy tiếp xúc bóng với mặt gậy mở nhưng tốc độ mũi gậy cao nên bóng vẫn xoáy cuộn vào trong sau khi rời mặt gậy.

Thế giới gậy cũ

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay