Thuật ngữ

Cách phân biệt hướng bóng: fade, hook, slice, draw golf

Fade, hook, slice, draw golf là các thuật ngữ chỉ hướng bay của bóng golf. Các từ ngữ này thường dễ gây nhầm lẫn vì đều dùng để miêu tả hướng bóng khá giống nhau. Hãy theo dõi bài viết chi tiết dưới đây để nhận ra sự khác biệt khi sử dụng các thuật ngữ này. 

Phân biệt các kỹ thuật fade, hook, slice, draw golf

Với các newbie mới tiếp cận bộ môn golf chắc hẳn sẽ rất “đau đầu” với các thuật ngữ chuyên môn. Nếu người chơi đang gặp vướng mắc với các từ ngữ chỉ hướng bóng: fade, hook, slice, draw golf thì xem ngay nội dung bên dưới:

fade, hook, slice, draw golf
Các hướng bay của bóng trong bộ môn thể thao golf

Hook – Từ dùng cho người mới chơi golf

Đây là thuật ngữ dùng để mô tả đường bay của trái bóng. Trong đó, bóng golf bắt đầu bay từ hướng tay thuận, sau đó ngoặt mạnh sang hướng ngược lại và lệch khỏi mục tiêu. Cụ thể, nếu golfer thuận tay phải, bóng sẽ bắt đầu bay về phía bên phải trước khi ngoặt mạnh sang bên trái và lệch khỏi mục tiêu đang ở phía bên trái.

Ngược lại, nếu golfer thuận tay trái, bóng sẽ bắt đầu bay về phía bên trái trước khi ngoặt mạnh sang bên phải và lệch khỏi mục tiêu đang ở phía bên phải. Như vậy, cú hook chính là cú đánh bóng hỏng, thường gặp ở người chơi mới tiếp cận bộ môn golf.

Draw – Từ dùng cho golfer chuyên nghiệp

Trong các từ fade, hook, slice, draw golf thì draw là thuật ngữ được dùng khá nhiều. Tại các giải đấu lớn, golfer chuyên nghiệp vẫn thường xuyên thể hiện những cú draw nhằm đưa bóng đến vị trí mong muốn và tránh được những vật cản ở trên sân. Trái ngược với thuật ngữ hook, draw trong golf được coi là cú đánh hay và được tạo ra bởi người chơi dày dặn kinh nghiệm.

fade, hook, slice, draw golf
Fade và draw trong golf

Cụ thể, draw là thuật ngữ chỉ đường bay của trái bóng. Trong đó, bóng golf sẽ uốn theo một đường cong nhẹ từ hướng tay thuận của golfer qua hướng tay ngược lại, sau đó bóng dần rơi xuống mục tiêu ở phía tay ngược. Cụ thể, nếu golfer là người thuận tay phải, đường bóng sẽ uốn theo một đường cong nhẹ từ phía bên phải qua bên trái. Ngược lại, nếu golfer là người thuận tay trái, đường bóng sẽ uốn theo một đường cong nhẹ từ phía bên trái qua bên phải.

Slice – Cú đánh lỗi thường gặp ở người mới

Slice là thuật ngữ dùng để mô tả đường bay của trái bóng golf nhưng bị lỗi, thường xảy ra với những người mới chơi. Trái bóng sẽ bay về hướng tay ngược, trước khi ngoặt mạnh sang hướng tay thuận. Sau đó, lệch khỏi mục tiêu ở hướng tay thuận. Thông thường, lỗi slice thường gặp ở những người mới chơi golf và golfer có handicap cao.

fade, hook, slice, draw golf
Những người mới chơi thường gặp phải lỗi slice bóng

Thông thường, hình dạng của một cú đánh slice sẽ khác nhau ở golfer thuận tay trái và golfer thuận tay phải mặc dù nguyên nhân tạo nên cú đánh là tương đối giống nhau. Cụ thể, đối với một golfer thuận tay phải, đường bóng sẽ cong từ trái sang phải. Đối với người chơi thuận tay trái, đường bóng sẽ cong từ phải qua trái. Cú đánh này có thể được golf thủ chơi cố ý, tuy nhiên kết quả thường là một cú đánh sai.

Fade – Đường bóng đẹp, thường tạo ra bởi golfer chuyên nghiệp

Fade là thuật ngữ dùng để chỉ hướng bóng bay uốn lượn theo một đường cong nhẹ từ hướng tay ngược sang hướng tay thuận của golf thủ. Sau khi golfer tác động vào gậy, quả bóng sẽ bay về phía bên trái mục tiêu ở hướng tay ngược.

Tiếp đó, bóng sẽ lượn dần sang bên phía mục tiêu và rơi xuống điểm ngắm. Cụ thể, đối với người thuận tay phải, trái bóng sẽ uốn theo một đường cong nhẹ từ trái qua phải. Ngược lại, với người thuận tay trái, đường bóng sẽ uốn nhẹ từ phải qua trái.

Như vậy có thể thấy rằng, cú fade có đường bay khá giống với slide. Tuy nhiên, đường bay của trái golf ở cú slide sở hữu độ uốn cong lớn hơn so với fade. Bên cạnh đó, cú slide cũng ít khi được tạo chủ động. Trong khi fade thì ngược lại, đường bay bóng golf của cú fade sẽ chủ động hơn. Vì thế, nó được coi là cú đánh hay và được tạo ra bởi các tay golf chuyên nghiệp.

Face là đường bóng hay, thường tạo ra bởi golfer chuyên nghiệp
Face là đường bóng hay, thường tạo ra bởi golfer chuyên nghiệp

Với những thông tin bên trên, chắc hẳn người chơi đã có thể phân biệt hướng bóng fade, hook, slice, draw golf. Vậy ngoài những hướng bóng này, còn có hướng bóng nào khác không? Hãy xem tiếp nội dung bên dưới để được giải đáp!

Ngoài fade, hook, slice, draw golf còn có hướng bóng nào?

Bên cạnh Fade – Hook – Slice – Draw, trong golf còn có 2 hướng bóng khác là Pull và Push. Cụ thể, 2 hướng bóng này khác nhau như sau:

  • Pull: Đây là thuật ngữ mô tả đường đi của trái bóng golf. Trong đó, bóng bắt đầu bay về phía bên trái (đối với golf thủ thuận tay phải) so với hướng cần đánh. Sau đó, tiếp tục đi theo đường thẳng về bên tay trái và dừng ở bên trái của mục tiêu. So với Hook, Pull thực sự khác biệt. Bởi Hook đi theo đường cong về bên trái (với golfer thuận tay phải), trong khi Pull bay theo đường thẳng về phía bên trái.
  • Push: Push là thuật ngữ chỉ đường bóng bay về phía tay thuận so với hướng cần đánh. Tiếp đó, quả bóng tiếp tục đi thẳng về phía tay thuận và dừng ở bên phải mục tiêu. Push khá giống với Slice nhưng  2 cú đánh này khác nhau ở chỗ Slice đi theo đường cong về tay thuận, còn Push lại đi theo đường thẳng về phía tay thuận. Cú đánh Push thường được tạo ra bởi golfer chuyên nghiệp.
Push chỉ đường bóng bay về phía tay thuận so với hướng cần đánh
Push chỉ đường bóng bay về phía tay thuận so với hướng cần đánh

Tại sao xuất hiện hiện tượng bóng xoáy? Cách khắc phục

Sở dĩ, xuất hiện hiện tượng bóng xoáy là do mặt gậy của golfer tiếp xúc bóng với một góc hơi hẹp khiến cho trái bóng xoay ngược theo chiều kim đồng hồ. Đa số người chơi xác định hướng đánh đúng. Tuy nhiên, khi sút bóng, mặt gậy không tiếp xúc bóng với một góc vuông khiến bóng bị xoáy. Điều này, thường do người chơi cầm gậy hơi chặt.

Trong các thuật ngữ: fade, hook, slice, draw golf thì hook, slide và pull đều được gọi chung là hiện tượng bóng xoáy. Để có đường bóng tốt, người chơi chỉ nên nhìn thấy 2 khớp xương của bàn tay thuận. Nếu golf thủ nhìn thấy đến 3 khớp thì có nghĩa là bạn đang cầm gậy hơi chặt tay. Lúc này, người chơi hãy nới lỏng tay bằng cách xoay hai bàn tay theo chiều ngược kim đồng hồ xung quanh phần cán gậy.

Hiện tượng bóng xoáy là do mặt gậy tiếp xúc với bóng một góc hơi hẹp
Hiện tượng bóng xoáy là do mặt gậy tiếp xúc với bóng một góc hơi hẹp

Ngoài ra, lực tác động lên cán gậy cũng là một trong những yếu tố gây nên hiện tượng bóng xoáy. Nếu lực giữ gậy mà golfer tạo ra quá yếu sẽ gây ra hiện tượng nêu trên. Vì thế, người chơi cần cầm gậy “đủ chặt” để điều khiển gậy một cách thoải mái nhằm tạo ra đường bóng đẹp. Tuy nhiên, golf thủ cũng cần lưu ý đừng tạo sức ép lên phần cổ tay và cánh tay, hãy tập cầm gậy đúng theo hướng dẫn và theo dõi kết quả sau một thời gian tập luyện.

Với nội dung trên đây chắc hẳn golfer đã biết cách phân biệt hướng bóng fade, hook, slice, draw golf và cách khắc phục hiện tượng bóng xoáy. Hi vọng những thông tin này giúp ích cho golfer thủ khi lên sân golf.

Tìm hiểu thêm

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 15:02 - 30/01/2021 - Cập nhật lúc:10:00 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.