Tìm hiểu về golf: 6 Thể thức thi đấu golf phổ biến

Stroke play và Match play là 2 thể thức golf thi đấu phổ biến nhất mà golfer ai cũng biết. Tuy nhiên, các hình thức đấu golf rất đa dạng. Hãy cùng Thế Giới Gậy Cũ tìm hiểu về golf với những hình thức thi đấu golf dưới đây.

Hai hình thức thi đấu cơ bản trong Golf là Match Play (đấu đối kháng) và Stroke Play (đấu gậy). Ngoài hai hình thức thi đấu cơ bản này, có thêm rất nhiều hình thức thi đấu golf khác, một trong số đó được coi như là hình thức thi đấu “chính thức” trong golf là Stableford và hai hình thức thi đấu đồng đội rất nổi tiếng, được nhiều người biết đến là Foursome và Four ball.

 

tìm hiểu về golf - Các loại hình thi đấu golf

    Công tác chuẩn bị sẵn sàng cho một trận đấu

Một số hình thức thi đấu đồng đội nổi tiếng khác nhưng chưa được công nhận “chính thức” là Scramble (Texas Scramble, Ambrose) và Greensome. Ngoài ra còn có các hình thức thi đấu khác như: Patsome, Skins, String, Chapman và Flag Tournament. Tìm hiểu về golf chi tiết ở các hình thức đấu thường gặp ở Việt Nam dưới đây

1. Stroke Play

Stroke Play hay còn gọi là đấu gậy, là thể thức thi đấu phổ biến nhất trong các trận đấu golf tại hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp. Trong Stroke Play, mỗi người chơi (hoặc đội chơi) sẽ thi đấu tất cả là 18 hố (Xem thêm: Tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ) và đếm tổng số gậy. Bên nào có Net score thấp hơn sẽ là người giành phần thắng.

Tìm hiểu về golf với hình thức đấu stroke play

Thông thường, một nhóm sẽ có 3 người, hoặc thỉnh thoảng cũng có thể là 2 người chơi cùng nhau, giống như ở một số giải golf chuyên nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm: Cách tính điểm golf cá nhân và đồng đội chuẩn USGA

 

2. Match Play

Trong thể thức thi đấu đối kháng - Match Play, mỗi hố golf lại là một cuộc đấu trực tiếp. Hai người chơi (hoặc hai đội chơi) bên nào có điểm số thấp hơn sẽ dành chiến thắng tại hố golf đó bất kể là đánh bao nhiêu gậy đi chăng nữa.

Nếu điểm của hai người chơi hoặc hai đội chơi bằng nhau thì hố đó được chia đôi và được tính là hòa. Bên nào thắng nhiều hố hơn thì sẽ dành chiến thắng chung cuộc.

Cùng tìm hiểu về golf trong những thể thức chơi cơ bản

      Match Play - Thể thức thi đấu rất phổ biến tại các cuộc thi có quy mô CLB

3. Foursome

Trong thể thức thi đấu Foursome (được định nghĩa trong điều Luật số 29, “Rules of Golf”)  (Xem: luật golf mới 2019), hai người chơi cùng đội chơi với nhau luân phiên đánh bóng. Một người sẽ tee off trên hố lẻ và người còn lại tee off hố chẵn, không cần biết người trước đó đã đưa bóng vào lỗ là ai.

Ví dụ: Đội 1 với Golfer A và B, tại hố số 1 Golfer A tee off, B đánh cú thứ 2, A đánh cú thứ 3, và sau đó B thực hiện cú putt để đưa bóng vào lỗ. Tiếp tục, Golfer B tee off tại hố số 2, A đánh cú thứ 2,... và cứ luân phiên như vậy cho tới khi bóng vào lỗ.

Xem tìm hiểu về golf với thể thức đấu foursome

      Các Golfer vui vẻ sau khi kết thúc một lỗ golf trong trận đấu foursome

Các cú đánh được thực hiện một cách luân phiên cho tới khi bóng vào lỗ. Các cú đánh phạt không ảnh hưởng tới thứ tự đánh. Foursome có thể được chơi theo hình thức Match Play hoặc Stroke Play.

Một vài biến thể khác của Foursome là Greensome, Canadian Foursome và Foursome hỗn hợp, theo đó hai đội chia theo đội nam và nữ luân phiên đánh bóng. Trong Canadian Foursome mỗi người chơi phát bóng của mình từ tee, sau đó cùng quyết định chọn bóng có vị trí tốt nhất và tiếp tục chơi quả đó.

4. Four Ball

Four ball là thể thức thi đấu đồng đội và cách thức là sử dụng điểm số tốt nhất của một người trong đội. Có thể chơi Fourball theo hình thức Match Play hoặc Stroke Play. Mỗi Golfer sẽ đánh bóng của riêng mình trong suốt trận đấu.

 

Tìm hiểu về golf fourball

Tìm hiểu về hình thức thi đấu Four Ball

Đối với hình thức Match Play, khi kết thúc một lỗ golf, người có điểm số thấp nhất sẽ dành chiến thắng tại hố đó cho đội của mình, ghi 1 điểm. Sau khi hoàn thành một vòng đấu, đội nào có số điểm cao nhất sẽ là đội chiến thắng.

Ví dụ: Sau khi kết thúc hố golf đầu tiên, ở Đội số 1 Golfer A đạt 5 điểm và điểm số của Golfer B là 6, đội số 2 Golfer C có 4 điểm và Golfer D đạt 5 điểm. Thì Golfer C là người giành chiến thắng tại hố golf này và ghi 1 điểm cho đội số 2.

Đối với thể thức đấu gậy Stroke Play, điểm số của đội ở mỗi hố chính là điểm số thấp nhất của thành viên trong đội. Sau khi kết thúc một vòng đấu, đội nào có điểm số thấp nhất là đội giành chiến thắng.

5. Better/ Best Ball

Hình thức thi đấu Better/ Best ball bao gồm các đội có 2,3 thậm chí là 4 người chơi, có thể chơi theo hình thức Match Play hoặc Stroke Play. Cũng tương tự như thể thức Fourball, mỗi thành viên trong đội sẽ đánh bóng của mình trong suốt trận đấu. Sau mỗi hố golf, điểm thấp nhất của thành viên trong đội chính là điểm của đội đó tại hố golf đó.

Hướng dẫn tìm hiểu về golf khi chơi fourball

Team 4 người trong trận Best ball

Ví dụ: Trên một Par 4, đội 1 Golfer A đạt 5 điểm trong khi Golfer B có 4 điểm, đội 2 Golfer C có 3 điểm và Golfer D là 6 điểm. Đội 1 sẽ sử dụng điểm số của Golfer B là 4 và đội 2 sẽ sử dụng điểm số của Golfer C là 3. Sau khi kết thúc 18 lỗ golf, đội có điểm số tổng thấp nhất sẽ là đội giành chiến thắng.

6. Stableford

Stableford là thể thức thi đấu theo Stroke Play, có thể chơi theo cá nhân hoặc theo nhóm, sử dụng hệ thống tính điểm trong đó mục tiêu là đạt được điểm số cao nhất. Điểm thi đấu được tính bằng điểm ấn định tại từng hố theo quy tắc số 32 trong “Rules of Golf”, với các thuật ngữ golf tính điểm như sau:

Điểm ấn định tại hố:

  • < 1 over - 0 điểm (Double Bogey)

  • 1 over - 1 điểm (Bogey)

  • Par - 2 điểm

  • 1 Under par - 3 điểm (Birdie)

  • 2 Under par - 4 điểm (Eagle)

  • 3 Under par - 5 điểm (Double Eagle)

Người chơi hoặc đội chơi có điểm số cao nhất sau 18 hố golf là người dành chiến thắng.

Tìm hiểu  về golf trong hình thức đấu stableford

Bảng điểm của trận đấu Stableford

Trên đây là một số hình thức thi đấu mà người chơi mới cần biết khi tìm hiểu về golf trước khi tới sân. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ nắm bắt được những hình thức thi đấu cơ bản trong golf và cách tính điểm của từng thể thức.

>> Có thể bạn quan tâm:

Par trong golf là gì? Ý nghĩa của par trong sân golf

Hướng dẫn cách tính handicap ngày - Ví dụ cách tính minh họa

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay