Index trong golf là gì? Cách tính handicap Index khi chơi golf

Nếu bạn đã từng tự hỏi rằng hệ thống Index trong Golf là gì? Nó được dùng với mục đích gì? Và các Stroke Index được phân bổ như thế nào. Thì bài viết này chính là câu trả lời dành cho bạn.

 

Stroke Index trong golf là gì?

Stroke Index hay còn gọi là “Chỉ số cú đánh”, là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi ở Úc và một số nước châu Âu. Dùng để mô tả các con số in trên thẻ điểm của Golfer và chỉ ra độ khó tương đối của từng hố trên sân, Đây cũng là 1 trong các thuật ngữ golf tính điểm mà golfer cần nắm rõ khi thi đấu.

Stroke index trong golf là gì?

Stroke Index là gì?

Độ khó ở đây có nghĩa là khó để đạt được Par. Ví dụ một hố Par 3 dài 210m bao quanh bởi nước sẽ được mô tả là khó hơn nhiều so với hố Par 5 dài 460m có Fairway rộng kể cả khi cùng là một người chơi ghi điểm 4 trên cả hai hố.

Số 1 là biểu thị hố khó nhất trên sân, còn số 18 (trên một sân golf 18 lỗ) biểu thị hố dễ nhất trên sân để đạt Par. Handicap Stroke được đưa ra tại các lỗ có Stroke Index nhỏ hơn hoặc bằng số gậy đưa ra trên hố đó.

Chỉ số stroke index trong golf

Hố khó nhất trên sân có Stroke Index là 1

Stroke index trong golf hoạt động như thế nào?

Stroke Index hoạt động song song với Handicap. Ở thể thức đấu đối kháng, Stroke Index được sử dụng để phân bổ đồng đều Handicap trên sân. Điều này được thực hiện bằng cách phân bổ các số lẻ Stroke Index cho nửa khó hơn (9 hố, Out hoặc In) của sân Golf, thường là nửa dài nhất. Lỗ số 1 và số 18 thường không nằm trong 8 số đầu tiên của Stroke Index.

Sáu số Stroke Index đầu tiên không nên phân bổ cho những lỗ lân cận nhau. Từ số thứ 7 đến số thứ 10 của Stroke Index nên phân bổ ở các lỗ sao cho người chơi nhận được 10 gậy nhưng không nhận gậy trên 3 hố liên tiếp.

Ở thể thức thi đấu Stableford sử dụng hình thức đấu gậy Stroke Play, việc phân phối đều số gậy chấp không quá quan trọng. Lỗ khó chơi nhất vẫn là lỗ có chỉ số 1 và lỗ dễ chơi nhất có chỉ số 18 (trên một sân golf tiêu chuẩn 18 hố). Kỹ thuật và chiều dài của lỗ là những yếu tố gây khó khăn cho thể thức thi đấu này.

 

Thẻ stroke index trong golf

Stroke Index được in trên ScoreCard

Tỷ lệ điểm chấp - Handicap Strokes được trừ từ số điểm của người chơi theo Stroke Index từ chỉ số hố 1 tới hố 18 theo chu kỳ.

Ví dụ: Một người chơi có Handicap 12 sẽ chỉ được phép trừ gậy trên các lỗ với Stroke Index từ 1-12.

Một người chơi có Handicap 24 sẽ nhận được thêm 1 gậy ở tất cả 18 lỗ, cộng thêm một gậy ở lỗ 1 đến lỗ 6 (18 + 6 = 24). Như vậy, họ sẽ nhận được hai gậy từ lỗ số 1 đến số 6 và 1 gậy từ lỗ số 7 đến lỗ số 18.

Mặc dù các lỗ golf ở trên sân được sắp xếp theo độ khó, nhưng sự phân bổ đều của chỉ số Stroke Index là yếu tố quan trọng nhất để quyết định kết quả thi đấu của các Golfer. Stroke Index thường được in trên phiếu ghi điểm - ScoreCard của mỗi sân và chúng thường được liệt kê dọc theo từng hố.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể nắm rõ được thuật ngữ Stroke Index cũng như ý nghĩa của chỉ số này trong Golf.

Tìm hiểu thêm: Handicap là gì? để hiểu hơn về Stroke index khi tính điểm

Bạn cũng có thể quan tâm: Cách tính handicap ngày trong golf

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
3 Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
 • D
  Minh Dang
  Tôi hỏi cụ thể: tôi có handycap sân là 26, nếu tôi chơi bới bạn có handycap 18 ( chơi team) thì tôi được chấp ở những hố có strock index bao nhiêu ?
  Trả lời thích (7)
 • T
  Trần Lê Tiến
  Giải thích khó, thậm chí không hiểu được.
  Trả lời (1) thích
  T
  Hiền Thảo
  Quản trị viên
  @Dạ chào a Tiến! Không biết a thấy khó hiểu ở phần nào ạ? Có thể cho e biết để e giải thích chi tiết cho a nhé!
  Trả lời thích (1)
3 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay