Thuật ngữ

Cách tính điểm chấp trong golf – Ý nghĩa của điểm Handicap

Điểm chấp là một thước đo về khả năng chơi golf của mỗi golfer cũng như thể hiện tính trung thực cho mỗi trận thi đấu. Bất kể người chơi golf nào khi tham gia thi đấu cũng cần có điểm chấp. Vậy điểm chấp là gì, cách tính điểm chấp trong golf là như thế nào?

Điểm chấp là gì?

Điểm chấp – thuật ngữ golf tính điểm gọi là Handicap được định nghĩa là một con số phản ánh năng lực của một golfer. Số điểm này thường được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh trong một vòng golf (lấy tiêu chuẩn là 18 hố) của 10 vòng tốt nhất trong 20 vòng gần nhất.

Sau khi kết thúc 1 vòng đánh golf 18 hố, người chơi sẽ phải nhập phiếu ghi điểm của mình về nơi đăng ký handicap để được tính toán kết quả. Điểm nhập được tính là tổng điểm của từng hố.

Handicap là một thuật ngữ cơ bản mà golfer nào cũng cần phải biết
Handicap là một thuật ngữ cơ bản mà golfer nào cũng cần phải biết

Với những trường hợp “bể” hố golf hoặc kết quả lớn hơn bất thường sẽ bị điều chỉnh lại để phù hợp với trình độ Handicap của người chơi đó. Theo đó người chơi khi nhập số điểm thực của mình và hệ thống sẽ bị giảm xuống bởi hệ thống đã giới hạn số điểm người chơi không thể vượt qua, tùy vào trình độ đã được lưu trước đó.

Ví dụ, với người chơi có điểm Handicap là 13 thì số điểm cao nhất cho mỗi hố khi nhập là 7.

Cách tính điểm chấp trong golf

Cách tính điểm Handicap gồm 4 bước:

 • Bước 1: Nhập điểm: Người chơi sẽ nhập điểm số thực sau mỗi vòng đánh. Sau khi người chơi nhập điểm, một hệ thống phần mềm sẽ hoạt động theo thuật toán quy ước sẵn để đưa ra kết quả Handicap index của vòng đấu vừa xong. Hệ thống này đã căn cứ dựa trên tổng điểm điều chỉnh và độ khó của sân golf.
 • Bước 2: Quy đổi điểm sang điểm thập phân nhằm mục đích để tính điểm Handicap index chính thức cho golfer. Điểm thập phân = Điểm chỉnh sửa – Course Rating x Standard Slope Rating / Course Rating và được làm tròn một chữ số
 • Bước 3: Thiết lập chỉ số Handicap Index: Dựa vào chỉ số Handicap index người chơi sẽ cần quy đổi ra Handicap của sân chơi theo luật để có điểm chấp chính thức và đồng bộ với bạn cùng chơi. Handicap index = Tổng điểm thập phân của 10 vòng thấp nhất / 10 x 0.96 lấy đến phần trăm và không làm tròn.
 • Bước 4: Quy đổi điểm Handicap chính thức. Để dễ dàng cho người chơi thì tại mỗi sân golf đều có bảng quy đổi chính thức để tránh sự xung đột khi tính điểm Handicap. Cách tính Handicap = (Handicap index * độ khó của sân) / 113.

Thông thường người chơi chỉ cần nhập điểm, hệ thống phần mềm sẽ tự động tính toán để gửi đến kết quả điểm Handicap cuối cùng. Càng nhập nhiều lượt điểm thì kết quả Handicap càng chính xác.

Quy trình tính điểm Handicap sẽ dựa vào số điểm người chơi nhập vào và hệ thống quy đổi đã được quy ước sẵn
Quy trình tính điểm Handicap sẽ dựa vào số điểm người chơi nhập vào và hệ thống quy đổi đã được quy ước sẵn

Ý nghĩa của Handicap đối với các golfer

Nếu như các bộ môn khác khi thi đấu người chơi thường được xếp cùng với những người có cùng trình độ thì với bộ môn golf, bất kể trình độ nào cũng có thể cùng tham gia một giải đấu. Bởi vậy, những người có trình độ cao hơn sẽ phải “chấp” người chơi có trình độ thấp hơn một số lượng gậy nhất định (được tính bằng hiệu giữa Handicap của 2 người).

Như vậy, có thể thấy điểm chấp là một thang đo nhằm đảm bảo tính công bằng cho mỗi trận đấu để các golfer khi thi đấu cảm thấy thoải mái và công tâm hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc để đánh giá trình độ của một golfer người ta sẽ dựa vào điểm Handicap, đây cũng là điều kiện để người chơi golf có thể tham gia thi đấu.

Nếu tham gia thành viên của các sân golf, người chơi sẽ được nhập điểm vào hệ thống của sân golf đó và được thông báo kết quả Handicap sau mỗi trận đấu. Tuy nhiên, trường hợp không là thành viên của sân golf nào bạn cũng có thể sử dụng các công cụ tính toán online để tính điểm cho mình.

Điểm chấp - Handicap thể hiện trình độ của các golfer
Điểm chấp – Handicap thể hiện trình độ của các golfer

Sẽ có nhiều trường phái tính điểm khác nhau dẫn đến một vài sai số nhỏ giữa các lần quy đổi điểm chấp. Tuy nhiên, khi thi đấu tại sân golf nào thì người chơi nên tuân thủ quy chuẩn tại đó để có những trận đấu công bằng nhất.

Cách tính điểm chấp trong golf thực tế khá phức tạp, tuy nhiên nhờ có các phần mềm chuyên nghiệp đến từ các hiệp hội golf uy tín trên thế giới mà người chơi có thể dễ dàng cập nhật điểm của bản thân cũng như theo dõi điểm của bạn chơi, đối thủ để đưa ra những chiến thuật thi đấu phù hợp. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp những người mới gia nhập cộng đồng golfer hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như cách áp dụng cho bản thân mình.

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 19:06 - 06/12/2020 - Cập nhật lúc:01:56 chiều

Bình luận (3)

 1. Minh Dang says: Trả lời

  Tôi hỏi cụ thể: tôi có handycap sân là 26, nếu tôi chơi bới bạn có handycap 18 ( chơi team) thì tôi được chấp ở những hố có strock index bao nhiêu ?

 2. Trần Lê Tiến says: Trả lời

  Giải thích khó, thậm chí không hiểu được.

  1. Hiền Thảo says:

   @Dạ chào a Tiến! Không biết a thấy khó hiểu ở phần nào ạ? Có thể cho e biết để e giải thích chi tiết cho a nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.