Handicap là gì? Các cách tính handicap cần nắm rõ

Handicap là gì? Handicap golf là khái niệm mà bất cứ golfer nào tham gia các giải đấu cũng cần phải biết. Để rõ hơn, mời các xem rõ hơn khái niệm handicap golf là gì và các cách tính handicap chuẩn, cách tính handicap callaway ở bài viết dưới đây.

Trước khi vào bài viết, nên nhớ rằng Handicap golf chỉ có mục đích là thể hiện tiềm năng của người chơi chứ không phải điểm số trung bình của người chơi. Về điểm trận đấu golf cà cách tính, xin mời các bạn xem TẠI ĐÂY.

Handicap là gì? các cách tính điểm handicap golf cần nắm rõ

Handicap là gì?

Handicap golf là gì?

Handicap (viết tắt HCP) là “điểm chấp” golf, chỉ số đo khả năng tiềm năng của mỗi golfer. Handicap golf được biểu thị bằng số để nói lên khả năng của một tay golf trên một sân golf 18 lỗ (Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ).

Trong đấu gậy, Handicap được sử dụng để tính toán điểm số ròng từ số gậy được chơi trong một cuộc thi, do đó cho phép người chơi có trình độ khác nhau chơi với nhau theo các thuật ngữ tương đương nhau. Trong trận đấu, chênh lệch điểm chấp giữa người chơi được sử dụng để xác định số gậy mà người chơi handicap cao sẽ nhận được từ người đánh có handicap thấp trong suốt vòng chơi của họ.

Handicap ngày của người chơi càng cao, người chơi càng chơi kém hơn so với người có điểm chấp thấp hơn. Điểm chấp chính thức được quản lý bởi các câu lạc bộ golf với các hiệp hội golf khu vực và quốc gia cung cấp đánh giá ngang hàng cho handicap thấp và rất thấp tương ứng. Các quy tắc chính xác liên quan đến điểm chấp có thể khác nhau giữa các quốc gia.

Hệ thống điểm chấp không được sử dụng trong sân golf chuyên nghiệp. Những người chơi golf chuyên nghiệp là thành viên của câu lạc bộ golf nói chung đủ điều kiện cho điểm handicap chính thức của hiệp hội khu vực và quốc gia hiện hành.

>> Có thể bạn quan tâm: Luật chơi golf năm 2019 - Những thay đổi về Putting Green

Cách tính handicap golf chính thức cho người chơi

Handicap golf chính thức được sử dụng để xác định lỗ mà người chơi (hoặc đội) được cấp thêm gậy. Sau đó, chúng được sử dụng để tính điểm "net" từ số lần được chơi (số điểm "tổng"). Vậy cách tính Handicap golf (HCP) thế nào? Dưới đây là lời giải đáp cho bạn.

Hướng dẫn cách tính handicap chuẩn xác trong golf

Cách tính điểm handicap

Trong đấu lỗ, sự khác biệt giữa các handicap golf của người chơi (hoặc đội) được phân bố giữa các lỗ để chơi. Ví dụ, nếu 18 lỗ được chơi, handicap của người chơi A là 24, và điểm chấp của người chơi là 14, thì A được cấp 10 gậy. Trên mỗi lỗ trong số 10 lỗ được xác định bởi số handicap từ 1 đến 10 trên phiếu ghi điểm và không có thêm gậy nào trên 8 lỗ còn lại. Nếu điểm chấp của A là 36 và tính điểm Handicap của B là 14, A được cấp 22 gậy. Một gậy trên mỗi lỗ trong 18 lỗ và một lỗ bổ sung trên mỗi lỗ có cách tính bằng số handicap từ 1 đến 4 trên phiếu ghi điểm.

Đối với chơi đấu gậy sẽ có cách tính tương tự, nhưng điểm chấp của mỗi người chơi (thay vì sự khác biệt giữa tỷ lệ chấp của hai người chơi) được sử dụng để tính Handicap cho các cú đánh thêm. Do đó, người chơi có điểm chấp 10 được cấp một gậy vào mỗi lỗ trong số 10 lỗ được xác định bằng số điểm chấp 1 đến 10 trên phiếu ghi điểm và không có thêm gậy nào trên 8 lỗ còn lại. Một người chơi có điểm chấp 22 được cấp 22 gậy. Một gậy trên mỗi lỗ trong 18 lỗ và một gậy bổ sung trên mỗi lỗ trong số bốn lỗ có cách tính handicap bằng số điểm chấp 1 đến 4 trên phiếu ghi điểm.

Ví dụ để tính toán kết quả "net": Giả sử rằng A được cấp một cú đánh trên một lỗ ngang và người chơi B không được cấp. Nếu A chơi sáu gậy và B chơi năm, điểm "net" của họ bằng nhau. Vì vậy, trong trận đấu lỗ thì lỗ được giảm một nửa; trong đấu gậy cả hai đã chơi một "net" bogey (một trên par, xem: Par trong golf là gì?). Nếu cả hai đều chơi năm gậy, A đã chơi tốt hơn bằng một cú đánh "net". Vì vậy, trong trận đấu lỗ A thắng lỗ; trong đấu gậy A đã chơi một "net" par và B là "net" bogey.

Cách tính Handicap Callaway golf

Handicap callaway là gì?

Callaway golf là một hệ thống tính điểm phổ biến được sử dụng cho các sự kiện một lần mà một số đấu thủ chỉ không có điểm chấp được thiết lập.

Nếu không có sự thành lập handicap từ tất cả các đấu thủ, làm thế nào một người tổ chức có thể có được một giải đấu một cách công bằng? Cách tính handicap Callaway trong golf áp dụng một điểm chấp một lần dựa trên điểm số của người chơi cho sự kiện .

Nghe thì có vẻ rất lạ và dường như không thể làm được. Nhưng trên thực tế, Callaway thực sự hoạt động rất tốt khi các các cách tính handicap chính thức không có sẵn.

Cách tính Handicap Callaway

Đây là cách mà handicap Callaway hoạt động:

Khi mỗi người chơi lần lượt vào một thẻ điểm cho một vòng, một golfer ghi điểm chính thức sử dụng một "Bảng Callaway" để xác định số điểm ròng của mỗi gôn thủ trong vòng golf của họ. Đây là một Bảng tính điểm Callaway đơn giản cho một sân với 1 par 72.

Handicap golf là gì? Cách tính handicap Callaway

Cách tính handicap Callaway có các bước này, chúng tôi sẽ giải thích bằng ví dụ:

- Tính toán "Tổng điều chỉnh" bằng cách áp dụng điều khiển Dtroke Double-Par cho tất cả các lỗ

- Vượt qua các lỗ 16, 17 và 18.  Một số thích vượt qua chỉ là lỗ 17 và 18.

- Áp dụng "Tổng điều chỉnh" cho bảng để xác định quyền lợi Handicail Callaway (cột màu tím)

- Xác định các lỗ tệ nhất trên thẻ điểm để xác định Handicap Callaway

- Điều chỉnh Handicap Callaway theo hàng dưới cùng của biểu đồ

- Áp dụng Handicap Callaway đã điều chỉnh cho Điểm "Gross" để có được "Net"

Dưới đây là một số quy tắc bổ sung trong cách tính handicap Callaway:

- Half-Stroke Entitlements được làm tròn lên

- Half-Hole Entitlement được áp dụng cho lỗ nhỏ nhất

- Các lỗ 16, 17, 18 không thể được khấu trừ.  Một số người chỉ muốn loại trừ các lỗ thứ 17 và 18.

- Tie cho net thấp nhất là chiến thắng của người chơi với tổng thấp nhất

Trên đây là định nghĩa về handicap golf là gì và các cách tính handicap chuẩn xác nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức golf bổ ích nhất giúp bạn đọc hiểu hơn về môn thể thao quý tộc này.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính handicap ngày (system 36) - Ví dụ minh họa

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay