Handicap là gì? Cách tính điểm Handicap chuẩn xác nhất

Handicap là “điểm chấp” golf, Là phép đo bằng số về khả năng của một tay golf trên một sân golf 18 lỗ.Vậy cách tính Handicap chuẩn xác như thế nào?

Handicap có mục đích là thể hiện tiềm năng của người chơi chứ không phải điểm số trung bình của người chơi. Chắc hẳn nhiều người vẫn đang còn thắc mắc rằng handicap là gì và cách tính điểm handicap như thế nào là chuẩn xác nhất? Thấu hiểu điều này Thế Giới Gậy Cũ sẽ chia sẻ cho bạn đọc tại bài viết sau đây.

 

Handicap là gì? - Cách tính Handicap chuẩn xác

Handicap là gì?

Handicap là gì?

Handicap hay còn gọi là “điểm chấp” golf là một số đo khả năng tiềm năng của mỗi golfer. Là phép đo bằng số về khả năng của một tay golf trên một sân golf 18 lỗ.

Trong đấu gậy, Handicap được sử dụng để tính toán điểm số ròng từ số gậy được chơi trong một cuộc thi, do đó cho phép người chơi có trình độ khác nhau chơi với nhau theo các thuật ngữ tương đương nhau. Trong trận đấu, chênh lệch điểm chấp giữa người chơi được sử dụng để xác định số gậy mà người chơi handicap cao sẽ nhận được từ người đánh có handicap thấp trong suốt vòng chơi của họ.

Handicap của người chơi càng cao, người chơi càng chơi kém hơn so với người có điểm chấp thấp hơn. Điểm chấp chính thức được quản lý bởi các câu lạc bộ golf với các hiệp hội golf khu vực và quốc gia cung cấp đánh giá ngang hàng cho handicap thấp và rất thấp tương ứng. Các quy tắc chính xác liên quan đến điểm chấp có thể khác nhau giữa các quốc gia.

Hệ thống điểm chấp không được sử dụng trong sân golf chuyên nghiệp. Những người chơi golf chuyên nghiệp là thành viên của câu lạc bộ golf nói chung đủ điều kiện cho điểm handicap chính thức của hiệp hội khu vực và quốc gia hiện hành.

>> Có thể bạn quan tâm: Luật chơi golf năm 2019 - Những thay đổi về Putting Green

Cách tính điểm handicap

Điểm chấp được sử dụng để xác định lỗ mà người chơi (hoặc đội) được cấp thêm gậy. Sau đó, chúng được sử dụng để tính điểm "net" từ số lần được chơi (số điểm "tổng").

Cách tính handicap - điểm chấp golf để tính toán tiềm năng

Cách tính điểm handicap

Trong đấu lỗ, sự khác biệt giữa các điểm chấp của người chơi (hoặc đội) được phân bố giữa các lỗ để chơi. Ví dụ, nếu 18 lỗ được chơi, handicap của người chơi A là 24, và điểm chấp của người chơi là 14, thì A được cấp 10 gậy. Trên mỗi lỗ trong số 10 lỗ được xác định bởi số handicap từ 1 đến 10 trên phiếu ghi điểm và không có thêm gậy nào trên 8 lỗ còn lại. Nếu điểm chấp của A là 36 và tính điểm Handicap của B là 14, A được cấp 22 gậy. Một gậy trên mỗi lỗ trong 18 lỗ và một lỗ bổ sung trên mỗi lỗ được xác định bằng số handicap từ 1 đến 4 trên phiếu ghi điểm.

Đối với chơi đấu gậy sẽ có cách tính tương tự, nhưng điểm chấp của mỗi người chơi (thay vì sự khác biệt giữa tỷ lệ chấp của hai người chơi) được sử dụng để tính toán Handicap cho các cú đánh thêm. Do đó, người chơi có điểm chấp 10 được cấp một gậy vào mỗi lỗ trong số 10 lỗ được xác định bằng số điểm chấp 1 đến 10 trên phiếu ghi điểm và không có thêm gậy nào trên 8 lỗ còn lại. Một người chơi có điểm chấp 22 được cấp 22 gậy. Một gậy trên mỗi lỗ trong 18 lỗ và một gậy bổ sung trên mỗi lỗ trong số bốn lỗ được xác định bằng số điểm chấp 1 đến 4 trên phiếu ghi điểm.

Ví dụ để tính toán kết quả "net": Giả sử rằng A được cấp một cú đánh trên một lỗ ngang và người chơi B không được cấp. Nếu A chơi sáu gậy và B chơi năm, điểm "net" của họ bằng nhau. Vì vậy, trong trận đấu lỗ thì lỗ được giảm một nửa; trong đấu gậy cả hai đã chơi một "net" bogey (một trên par). Nếu cả hai đều chơi năm gậy, A đã chơi tốt hơn bằng một cú đánh "net". Vì vậy, trong trận đấu lỗ A thắng lỗ; trong đấu gậy A đã chơi một "net" par và B là "net" bogey.

Trên đây là định nghĩa về handicap và cách tính điểm handicap chuẩn xác nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức golf bổ ích nhất giúp bạn đọc hiểu hơn về môn thể thao quý tộc này.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1