5 Loại gậy golf - Những điều chưa biết về bộ gậy golf tiêu chuẩn

Một bộ gậy golf tiêu chuẩn hiện đại thường bao gồm 3 Gậy gỗ (1 driver, Gậy gỗ 3 và 5), ít nhất 1 gậy Hybrid hay còn gọi là Rescue (3H), 7 gậy sắt ( 5, 6, 7, 8, 9 và PW, SW), và một putter. Vì vậy, một bộ gậy đánh golf tiêu chuẩn cơ bản sẽ gồm 12 gậy, nhưng luật golf cho phép golfer mang tới 14 gậy khi tới sân, vì thế, nhiều golfer lựa chọn thêm cho mình gậy wedge hoặc Hybrid. 

Các loại gậy golf trong bộ gậy golf tiêu chuẩn là những loại nào? Những phẩm chất của từng loại gậy, và cách sử dụng gậy đánh golf từng loại như thế nào? Bài viết sau đây cung cấp cho người mới chơi golf một cái nhìn tổng quan chung về hình thức và chức năng của từng loại gậy golf.

>> Bạn đọc có thể quan tâm: Gậy golf cũ - Giá rẻ nhất tại Hà Nội và Tp HCMt

 

Gậy Driver - Mẫu gậy đánh xa nhất, không thể thiếu đối với mỗi golfer

Gậy Driver (còn gọi là Gậy gỗ số 1) có góc loft thấp nhất trong số các gậy golf (Xem các gậy driver đang được khuyến mại). Góc loft là góc của mặt gậy điều khiển quỹ đạo và ảnh hưởng đến khoảng cách. Gậy Driver có một góc loft từ 7 đến 12,5 độ. Theo truyền thống, những người chơi golf có kinh nghiệm thường thích những Gậy Driver góc loft thấp hơn (dưới 10 độ) để mang tới những cú phát bóng xa và thẳng hơn, tuy nhiên lại đòi hỏi kỹ thuật đánh hoàn thiện hơn.

Gậy golf Driver XXIO MP1100

Mẫu gậy Driver XXIO MP1100 cực phù hợp với thể trạng người Việt - Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Một sự phát triển mạnh mẽ đã xảy ra trong nhiều năm qua - những người chơi golf chuyên nghiệp đang loại bỏ những Gậy Driver góc loft thấp của họ và chọn những Gậy Driver có góc loft 10 hoặc cao hơn. Sự thay đổi này là một sự đảo ngược rất lớn từ những năm trước. Trong thời gian từ giữa đến cuối những năm 1990, góc loft trung bình trên PGA Tour là khoảng 7 độ. Tuy nhiên, đó là những cú đánh khó cho các chuyên gia thực hiện và góc loft thấp dẫn đến nhiều cú spin vào bóng. Các chuyên gia phân tích đường bay bóng cho thấy khoảng cách đánh bóng xa nhất đạt được với góc phóng cao kết hợp với độ spin thấp. Các quả bóng golf lõi rắn mới cung cấp độ spin thấp mà không có trong các quả bóng golf của ngày trước.

Hầu hết các golf thủ PGA hiện nay đều mang theo gậy driver có góc loft từ 8,5 đến 10 độ trở lên. Vì vậy, khuyến nghị của chúng tôi là: làm theo lời khuyên của chuyên gia PGA và tăng góc loft cho gậy driver, điều này vừa mang tới khả năng đánh bóng ổn định hơn kèm với việc kiểm soát khoảng cách đánh tốt hơn.

Gậy Golf Fairway - Xử lý cú đánh khoảng cách lớn trên fairway

Các loại gậy golf được gọi là "gậy Fariway" bao gồm các gậy Driver và các loại gậy fairway wood. (Chúng được gọi là woods mặc dù Đầu của Loại gậy này không còn được làm bằng gỗ nữa). Gậy golf Fairway (Xem các mẫu gậy Fairway cũ hiệu suất cao) là những gậy có thể tích đầu lớn nhất (thường rỗng, kéo dài vài inch từ bên này sang bên kia và vài inch từ trước ra sau, với đường tròn) và với shaft dài nhất. Người chơi golf có thể swing chúng nhanh nhất, và chúng được sử dụng cho những cú đánh dài nhất, bao gồm cả những cú đánh phát bóng từ sân chơi. Khi thực hiện đánh gậy Fairway, cần tạo tư thế đứng rộng hơn so với khi sử dụng gậy sắt, chú ý cân bằng vai, giữ cột sống thẳng và phân bổ trọng lượng thân thể đều.

>> Tìm hiểu thêm kỹ hơn: Mua gậy fairway woods cũ liệu có yên tâm về chất lượng?

                                          Gậy Fairway là gì? 4 Lưu ý trong cách đánh gậy gỗ chuyên nghiệp

Tìm hiểu về các loại gậy trong golf và cách sử dụng gậy golf Fairway

Taylormade M2- Mẫu gậy fairway rất được Golfer Việt ưa thích

 

Gậy gỗ được sử dụng để thực hiện cú đánh dài nhất. Nếu một lỗ golf là 450 yard từ tee đến green, hầu hết người chơi golf sử dụng Gậy gỗ để đánh từ tee. Gậy gỗ là gậy golf lớn đầu rỗng, gậy golf Fairway được sử dụng khi khoảng cách đánh từ 175 trở lên, nhưng hiện tại, các Golfer chuyên nghiệp thường sẽ sử dụng gậy Fairway khi khoảng cách trên 220 yard.

Hầu hết những người chơi golf cũng mang theo gậy gỗ số 3 và 5 trong túi của họ. Gậy gỗ số 3 có góc loft từ 15 đến 18 độ, và gậy gỗ số 5 có góc loft từ 20 đến 22 độ. Gậy golf được đánh số càng lớn, góc loft càng cao. Ngoài ra, gậy golf có số càng cao, chiều dài shaft gậy golf càng ngắn. Gậy gỗ số 3 và 5 thường được gọi là Gậy gỗ fairway, bởi vì chúng thường được sử dụng trong lần chơi thứ hai, khi  được cho là ở trong fairway của lỗ golf. Tất cả các loại Gậy gỗ có góc loft cao hơn (7, 9, 11, v.v.) thường được gọi là Gậy gỗ Ultility. Gậy gỗ 3 thường ngắn hơn ½ " so với Gậy Driver và cứ như vậy với mỗi gậy golf liên tiếp.

Còn gậy gỗ số 2 và 4 thì sao? Những loại Gậy gỗ này thực sự tồn tại và đã phổ biến từ 20 năm trước, nhưng chúng đã không còn được ưa chuộng vì các công nghệ mới hơn đã cải thiện hiệu suất của gậy gỗ. Ngày nay, hầu hết người chơi golf thích gậy golf số 7 và 9 trong túi của mình (chỉ có thể có 14  gậy golf) hơn là gậy gỗ 2 hoặc 4. Trên thực tế, hiện nay có một xu hướng bao gồm các loại Gậy gỗ được đánh số cao hơn và loại bỏ các gậy sắt được đánh số thấp truyền thống trong bộ gậy đánh gôn.

Tại sao các loại gậy gỗ không làm bằng gỗ? Thực ra đã từng như vậy, nhưng từ những năm 1980, Gậy gỗ đã được làm bằng kim loại. Kim loại có nhiều ưu điểm hơn chất liệu gỗ. Đối với người chơi gôn ban đầu, các tính năng quan trọng nhất là trọng lượng chu vi và trọng tâm thấp (LCG) chỉ có thể đạt được thông qua kim loại đúc chính xác. Cả hai công nghệ thiết kế này đều dẫn đến các gậy golf dễ ổn định hơn nhiều so với chất liệu gỗ. Trọng lượng chu vi giúp tạo ra một điểm ngọt lớn hơn - một khu vực lớn hơn trên mặt của gậy golf sẽ cho cú đánh tốt hơn. Trọng tâm thấp tạo ra khối lượng ở đúng vị trí - tăng chiều cao mà quả bóng sẽ phóng ra khỏi gậy golf và giảm khả năng bị trượt dẫn đến cú đánh trúng mặt đất.

Gậy Irons (Gậy sắt) - Chiếm số lượng nhiều nhất trong túi của người chơi

Irons thường là một bộ gậy, từ gậy số 3 đến gậy số 9 hoặc gậy wedge. Loại gậy golf này có đầu gậy nhỏ hơn so với gậy Fairway, đặc biệt là phía trước để trở lại, nơi đầu gậy là tương đối mỏng (dẫn đến một trong những biệt danh của loại gậy này : "Blade"). Hầu hết Gậy sắt có thiết kế đầu đặc, nhưng cũng có khá nhiều nhà sản xuất lựa chọn thiết kế đầu gậy rỗng để cải tiến với những công nghệ của riêng mình. Gậy Sắt có mặt gậy góc cạnh (gọi là "loft") khắc với các rãnh giúp giữ bóng golf và khả năng tạo spin tốt.

Các loại gậy chơi golf iron hiện nay

Loại gậy sắt này thường được sử dụng trên các cú đánh từ fairway, hoặc cho các cú đánh tee trên các lỗ ngắn. Khi số gậy sắt tăng lên (5-iron, 6-iron, vv), góc loft tăng lên trong khi chiều dài của shaft giảm dần.

Gậy sắt thường được sử dụng khi cách green chưa đến 200 yard.  Nếu như càng gần với green, số của gậy sắt được sử dụng sẽ càng lớn hơn. Một bộ gậy sắt tiêu chuẩn bao gồm 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9-sắt và Pitching Wedge (PW). Gậy sắt 3 và 4 khó đánh hơn gậy sắt số cao hơn. Với nhiều người chơi golf, đặc biệt là phụ nữ, người cao niên và người chơi gôn có trình độ cao hơn, đang đổi sang một bộ gậy golf tiêu chuẩn đã được sửa đổi thay thế cho gậy sắt 3 và 4 bằng các loại Gậy gỗ có góc loft cao hơn như Gậy gỗ 7 và 9. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một xu hướng hợp lý và một xu hướng mà một người chơi gôn mới bắt đầu nên xem xét. Các loại Gậy gỗ có góc loft cao hơn, như Gậy gỗ 7 và 9 dễ đánh hơn so với Gậy gỗ 3 hoặc 4 và vẫn mang lại khoảng cách tương đương.

>> Xem thêm: Gậy sắt Muscleback và Cavityback là gì? Nên sử dụng gậy sắt nào

                        7 Lưu ý để có kỹ thuật đánh gậy sắt hoàn hảo

Gậy Hybrid - Mang lại khả năng xử lý cú đánh ở địa hình khó

Thế còn gậy hybrid? Trong 5 năm qua, một sự phát triển gần đây bắt đầu từ hơn 10 năm trước đã thực sự gây chú ý với các chuyên gia và không chuyên nghiệp. Gậy hybrid là sự kết hợp của thiết kế đầu Gậy gỗ fairway và shaft dài bằng thép. Theo truyền thống, gậy sắt dài là khó đánh nhất. Bằng chứng về sự khó khăn này được Lee Trevino nắm bắt tốt nhất, người nói, "nếu từng bị bắt trên sân golf trong một cơn bão và sợ sét, hãy cầm một cây sắt, thậm chí Chúa không thể sử dụng gậy sắt số 1"

Ý tưởng là cung cấp cho người chơi golf một lựa chọn dễ ổn định hơn khi so sánh với gậy sắt dài, khó đánh hơn. Các gậy hybrid  thường được quảng cáo mang tới "sự pha trộn tốt nhất của 2 loại gậy".Sự phổ biến của gậy hybrid  đã rất mạnh mẽ trong những năm gần đây đến nỗi nhiều người chơi golf đã quyết định thay thế nhiều gậy sắt 3 và 4 của họ bằng các gậy golf hybrid. Một yếu tố quan trọng là khoảng cách mà nhiều gậy hybrid  đưa ra khi so sánh với một cú đánh 3 hoặc 4 sắt thông thường. Những người chơi golf từ chối sử dụng gậy gỗ số 5 và 7, thay thế những loại Gậy gỗ fairway bằng loại gậy hybrid  # 2 hoặc # 3. Điều quan trọng cần nhớ là trong khi hầu hết các nhà sản xuất khớp số hybrid với gậy sắt đánh số tương ứng, thì chỉ số tốt nhất về khoảng cách khi nhìn vào các gậy hybrid là góc loft. Hầu hết gậy hybrid số 3 liên chặt chẽ với gậy sắt số 3 ở thông số góc loft. Góc loft bằng nhau, hầu hết các gậy hybrid  sẽ hoạt động tốt hơn liên quan đến khoảng cách và sự ổn định. Tìm hiểu rõ hơn về gậy Hybrid tại: Gậy Hybrid là gì?

Các loại gậy đánh golf hiện nay - Mẫu gậy Hybrid M4 của TayLorMade.

Gậy Wedge - Xử lý cú đánh khoảng cách gần hoặc bẫy

Gậy wedge hay còn gọi là gậy kỹ thuật, thực sự chỉ là một loại gậy sắt đặc biệt. Gậy wedge đầu tiên là Pitching wedge (PW), thường có góc loft khoảng 46-48 độ. Gậy wedge thường tăng theo mức tăng 4 độ góc loft. Vì vậy, gậy wedge thường có góc loft 48, 52, 56, 60 và 64 độ. PW là gậy sắt góc loft cao nhất trong một bộ tiêu chuẩn và góc loft thấp nhất của gậy wedge. Theo sau PW với góc loft cao hơn là gậy gap wedge (AW) , gậy sand wedge (SW) , gậy lob wedge (LW) và các gậy wedge góc loft cao hơn. Có nhiều nhà sản xuất đã thiết kế mẫu gậy wedge lên tới 68 độ.

Gậy wedge là cực kỳ hữu ích cho trò chơi  và hầu hết người chơi golf đều sử dụng vài cây wedge khi đánh golf. Các gậy wedge thường được thiết kế dưới hình dạng "Blade" vì đủ gần với green mà các yếu tố thiết kế cải thiện game như đế gậy rộng ít quan trọng hơn. Sự cần thiết phải tăng kiểm soát đánh và định hình cú đánh, mà thiết kế Blade mang lại sự tối ưu, trở thành công nghệ quan trọng hơn cho một thiết kế gậy wedge tốt.

Chi tiết về gậy wedge xem tại đây: GẬY KỸ THUẬT GOLF LÀ GÌ? ĐẶC TRƯNG 4 LOẠI GẬY WEDGE

Các loại gậy golf Wedge trong bộ gậy golf tiêu chuẩn hiện đại

Gậy golf 60 độ - mẫu gậy golf cực cần thiết để xử lý những cú đánh địa hình khó

Gậy Putter - Gậy được sử dụng nhiều nhất trong 1 vòng golf

Putter là một trong các loại gậy golf chuyên dụng nhất, là loại gậy có nhiều hình dạng và kích cỡ rộng nhất. Putters được sử dụng cho việc gạt bóng golf. Loại gậy này được golfer sử dụng cho những cú đánh cuối cùng được chơi trên một lỗ gôn - để đánh bóng vào lỗ.

Các loại gậy đánh golf putter đa dạng trên thị trường hơn bất kỳ loại gậy nào khác. Điều đó có thể là do một gậy putter hướng tới sự cá nhân hóa cao nhất. Không có putter "chuẩn", Chỉ đơn giản là putter đó là phù hợp với bạn.

Tìm hiều về các loại gậy golf và bộ gậy đánh golf có bao nhiêu gậy

Mẫu gậy putter Titleist là thước đo của sự đẳng cấp và chuyên nghiệp trên sân golf

Đầu gậy: Đầu gậy có thể là một hình dạng truyền thống (Blade); một đầu gậy heel-toe; hoặc một gậy mallet. Một đầu gậy truyền thống có kích cỡ hẹp và nông, thường là với shaft gắn trực tiếp vào đế gậy. Heel-toe Putter có hình dạng chung giống như đầu gậy truyền thống, nhưng có trọng lượng thêm ở đế gậy và mũi gậy để giúp cân bằng hướng về phần mặt gậy nhiều hơn, và với các thủ thuật thiết kế khác để giúp các gậy "ổn định" hơn khi thực hiện các cú đánh mạnh hơn. Mallet putter có đầu gậy lớn mà tối đa hóa sự ổn định khi tiếp xúc với bóng. Mallet được thiết kế với một loạt các hình dạng và kích cỡ, một số rất lớn và khá bất thường.

Độ dài: Putter dài tiêu chuẩn, thường được gọi là "Putter thường", dao động từ khoảng 32 đến 36 inch, từ đầu này đến đầu kia. Gậy putter tiêu chuẩn là phù hợp nhất cho người mới chơi với chiều dài để làm quen với cú putt tốt nhất. Gậy Putter Belly là những cây gậy có chiều dài tới bụng của người chơi. Và gậy Putter dài nằm trong khoảng 40 inch, thấp hơn 50 inch, cho phép người chơi đứng thẳng hơn. Tất cả các putters, bất kể kích thước hoặc hình dạng, được thiết kế để đánh bóng lăn tốt nhất, với backspin tối thiểu để làm giảm đi sự thiếu chính xác. Hầu như tất cả các gậy Putter đều có góc loft nhỏ (thường là 3 hoặc 4 độ).

Cá nhân hóa: Những gì putter mang lại là tính cá nhân hóa cao. Việc bạn cảm thấy ưa thích cây gậy putter của mình sẽ khiến bạn có được những cú đánh tốt hơn. Vì vậy, khi cầm gậy putter, cảm giác tự tin chiếm tới hơn 70% cho những cú đánh chính xác tới hố golf của người chơi.

>> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm chọn mua gậy golf putter cũ tốt nhất

                              5 loại shaft gậy golf - Bạn phù hợp với loại shaft nào?

Chúng tôi luôn sẵn sàng Tư vấn chi tiết về Gậy & phụ kiện Golf đến quý Golfers qua: 

► Thế giới Gậy cũ Đơn vị trực thuộc GolfGroup

- Fanpage: Thế giới gậy cũ 

- Hotline 24/7: 0945.269.668 

► Siêu thị GolfGroup - Gậy & phụ kiện chính hãng giá rẻ nhất, dịch vụ tốt nhất. 

- Hotline 24/7: 036 947 7740

- Địa chỉ: 30 Phạm Văn Đồng - Cầu Giấy - Hà Nội 

Tập đoàn Golf quốc gia GolfGroup là tập đoàn sở hữu các thương hiệu nổi tiếng trong hệ sinh thái Golf: Siêu thị Golfcity, Thế giới gậy cũ, Thời trang Charly Golf, Học viện Golf quốc gia GolfGroup,... Với sứ mệnh phát triển bộ môn Golf tại thị trường Việt Nam, GolfGroup sở hữu các quy trình, công nghệ làm việc mang lại sản phẩm Gậy & phụ kiện Golf chính hãng giá rẻ nhất, chất lượng dịch vụ tốt nhất cùng phòng tập 3D Indoor mang lại trải nghiệm đặc biệt đến khách hàng. 

Siêu thị GolfGroup là tổ hợp của Showroom Thế giới Gậy cũ & Siêu thị Golfcity cùng học viện Golf, thời trang Golf sẽ mang lại đến Golfers các sản phẩm Gậy & phụ kiện Golf mới, gậy Golf chính hãng siêu lướt cùng các sản phẩm Thời trang Golf cao cấp, phòng tập 3D indoor,... với mức chi phí rẻ nhất, chất lượng dịch vụ tốt nhất. 

 

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
8 Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
 • Trịnh Ân
  Có không ít thương hiệu, mỗi năm các thương hiệu lại ra dòng sản phẩm mới vd honma xp-1, ping G410, ping Gle2, XXIO Mp1000, Taylormade M5, M6 ,... Thực sự tôi thấy gặp khó khăn không biết nên chọn bộ nào, bộ nào nhà sản xuất chẳng khen và tung hô hết cỡ
  Trả lời thích
 • V
  Nhat Vuong
  Theo mọi người thì nên chọn mua một bộ full set hay lọc những cây gậy đánh tốt có được sự đánh giá cao nhất của mỗi bộ rồi ghép lại để đánh ví dụ putt thì mua Titleist, driver thì mua của XXIO,...
  Trả lời (1) thích
  s
  Le minh son
  Mỗi cách đều sẽ có ưu nhược điểm riêng. Cá nhân tôi cho rằng khi sản xuất bộ gậy nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ càng, cây này sẽ bổ trở cho cây kia để giúp golfer hoàn thành các lỗ hiệu quả nhất. Nếu mua lẻ tẻ cây hãng này cây hãng khác có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tính toán sử dụng. Không phải cứ những cây tốt nhất khi gom lại sẽ thành một bộ gậy chất lượng nhất
  Trả lời thích
 • T
  Phạm Tuấn Tài
  Cá nhân tôi thấy cây Driver là cây gậy khó đánh nhất. Driver là cây gậy tạo ra cú đánh bóng bay xa nhất nhưng cũng thuộc hàng khó đánh nhất bởi cán gậy rất dài khiến cho golfer phải đứng xa bóng hơn. Và khi đứng xa thì việc điều khiến đầu gậy để tiếp xúc bóng chuẩn xác nhất sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cán gậy ngắn và golfer đứng gần. Thêm nữa cậy Driver cũng có độ lolf thấp, mặt gậy gần như vuông góc với mặt cắt thẳng đứng nên khi phát bóng đặc biệt là bóng không nằm trên tee thì golfer sẽ gặp vô số khó khăn.
  Trả lời thích (1)
 • B
  Phú Bình
  Bác Tuan Anh Tran nên chọn cây putt của Titleist, đây được đánh giá là cây Putt tốt nhất hiện nay. Từ ngay tôi đổi sang dùng cây putt hãng này thấy gạt phát nào là ăn phát ấy
  Trả lời (2) thích
  T
  Tuan Anh Tran
  @Phú Bình: Cảm ơn bác, bác mua gậy Titleist của bên thế giới gậy cũ này đúng không. Gậy có tốt không bác
  Trả lời thích
  B
  Phú Bình
  Đúng rồi, tôi đã mua gậy ở đây 2 lần, lần nào cũng thấy rất hài lòng. Các bạn ấy không chỉ cung cấp gậy lướt giá tốt mà dịch vụ và chế độ bảo hành bảo dưỡng cũng rất tuyệt vời. Nhắc khách lịch bảo hành, khi cần bảo dưỡng chỉ cần ới là có em qua tận nhà để lấy gậy về bảo dưỡng
  Trả lời thích
 • T
  Tuan Anh Tran
  Tôi đang dùng cây putt của mizuno nhưng thấy không hợp lắm, giờ tôi muốn đổi qua một dòng putt thương hiệu khác thì nên thương hiệu nào là phù hợp?
  Trả lời thích
8 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay