5 Loại gậy golf và Cách sử dụng gậy đánh golf cơ bản

Bạn đang là người mới tham gia vào môn thể thao golf quý tộc? Hãy để chúng tôi giới thiệu với bạn tất cả các loại gậy golf và hướng dẫn cách sử dụng gậy golf cơ bản nhất. Trong thực tế, ngày nay, có 5 loại gậy chơi golf: Fairway (bao gồm cả Driver), Iron, Hybrid, Wedge và Putter.

Các loại gậy golf khác nhau và hướng dẫn cách sử dụng gậy chơi golf

Thiết kế các loại gậy golf với chức năng khác nhau

Gậy golf có những loại nào? Những phẩm chất của từng loại gậy, và cách sử dụng gậy đánh golf từng loại như thế nào? Bài viết sau đây cung cấp cho người mới chơi golf một cái nhìn tổng quan chung về hình thức và chức năng của từng loại gậy golf.

Gậy golf Fairway

Các loại gậy golf được gọi là "gậy Fariway" bao gồm các gậy Driver và các loại gậy fairway wood. (Chúng được gọi là woods mặc dù Đầu của Loại gậy này không còn được làm bằng gỗ nữa). Gậy Fairway là những gậy có đầu lớn nhất (thường rỗng, kéo dài vài inch từ bên này sang bên kia và vài inch từ trước ra sau, với đường tròn) và với trục dài nhất. Người chơi golf có thể xoay chúng nhanh nhất, và chúng được sử dụng cho những cú đánh dài nhất, bao gồm cả những cú đánh phát bóng từ sân chơi. Khi thực hiện đánh gậy Fairway, cần tạo tư thế đứng rộng hơn so với khi sử dụng gậy sắt, chú ý cân bằng vai, giữ cột sống thẳng và phân bổ trọng lượng thân thể đều.

>> Tìm hiểu thêm kỹ hơn: Mua gậy fairway woods cũ liệu có yên tâm về chất lượng?

                                          Gậy Fairway là gì? 4 Lưu ý trong cách đánh gậy gỗ chuyên nghiệp

Tìm hiểu về các loại gậy golf và cách sử dụng gậy golf Fairway

Gậy golf Irons (Gậy sắt)

Irons thường là một bộ gậy, thường từ gậy số 3 đến gậy số 9 hoặc gậy wedge. Loại gậy này có đầu gậy nhỏ hơn so với gậy Fariway, đặc biệt là phía trước để trở lại, nơi đầu gậy là tương đối mỏng (dẫn đến một trong những biệt danh của loại gậy này : "Blade"). Hầu hết Gậy Sắt có đầu rắn, mặc dù một số là rỗng. Gậy Sắt có mặt gậy góc cạnh (gọi là "loft") khắc với các rãnh giúp giữ bóng golf và khả năng tạo spin tốt.

Các loại gậy golf sắt hiện nay

Loại gậy sắt này thường được sử dụng trên các cú đánh từ fairway, hoặc cho các cú đánh tee trên các lỗ ngắn. Khi số gậy sắt tăng lên (5-iron, 6-iron, vv), góc loft tăng lên trong khi chiều dài của shaft giảm dần.

>> Xem thêm: 5 lý do sẽ khiến bạn muốn mua gậy iron sets cũ ngay lập tức

                        7 Lưu ý để có kỹ thuật đánh gậy sắt hoàn hảo

Gậy golf Hybrid

Gậy Hybrid là thể loại mới nhất của gậy golf. Loại gậy này trở thành dòng chính vào khoảng thế kỷ 21, mặc dù loại gậy này đã tồn tại trong nhiều năm trước đó.

Hãy suy nghĩ về gậy Hybrids như một loại gậy mang tác dụng của gậy gỗ và sắt. Do đó cái tên "Hybrids" (Loại gậy này cũng đôi khi được gọi là gậy tiện ích hoặc gậy cứu hộ). Các giống Hybrids được đánh số như Gậy Sắt(ví dụ, 2-Hybrids, 3-Hybrids, vv), và số tương ứng với sắt mà chúng thay thế. Đó là bởi vì các giống Hybrids được coi là "gậy thay thế sắt", có nghĩa là nhiều người chơi gôn thấy được việc sử dụng gậy Hybrid hiệu quả hơn so với những mẫu gậy sắt tương ứng. Nhưng nếu một tay golf sử dụng giống Hybrid, nó rất có thể là một sự thay thế cho gậy sắt dài (2-, 3-, 4- hoặc 5-irons). Tìm hiểu rõ hơn về gậy Hybrid tại: Gậy Hybrid là gì?

Các loại gậy golf hiện nay - Mẫu gậy Hybrid M4 của TayLorMade.

Gậy golf Wedge

Các loại gậy golf Wedge bao gồm Pitching wedge, Gap Wedge, Sand wedge và gậy lob wedge. Wedge là loại gậy golf riêng biệt, nhưng cũng là một tập hợp con của gậy sắt bởi vì loại gậy này có cùng một đầu gậy bằng sắt, chỉ nặng nề hơn góc cạnh cho góc loft lớn hơn. Wedge là những gậy golf dài nhất. Cách sử dụng gậy đánh golf wedge là dành cho các cú đánh tiếp cận ngắn hơn vào tới Green, cho các chướng ngại vật, Hazard và bẫy cát.

Chi tiết về gậy wedge xem tại đây: GẬY KỸ THUẬT GOLF LÀ GÌ? ĐẶC TRƯNG 4 LOẠI GẬY WEDGE

Các loại gậy golf Wedge hiện nay

Gậy golf Putter

Putters là một trong các loại gậy golf chuyên dụng nhất, là loại gậy có nhiều hình dạng và kích cỡ rộng nhất. Putters được sử dụng cho việc gạt bóng golf. Loại gậy này  là những người chơi gôn mà các gôn thủ sử dụng trên sân cỏ , cho những cú đánh cuối cùng được chơi trên một lỗ gôn - để đánh bóng vào lỗ.

Các loại gậy đánh golf putters đa dạng trên thị trường hơn bất kỳ gậy nào khác. Điều đó có thể là do một gậy putter là một quá trình rất cá nhân. Không có putter "chuẩn". Chỉ đơn giản là putter đó là phù hợp với bạn.

Tìm hiều về các loại gậy golf và Cách sử dụng gậy đánh golf Putter

Gậy golf Putters thường có 3 loại đầu gậy và 3 loại chiều dài.

Đầu gậy: Đầu gậy có thể là một hình dạng truyền thống; một đầu gậy gót chân; hoặc một gậy mallet. Một đầu gậy truyền thống là hẹp và nông, thường là với trục vào gót chân (mặc dù đôi khi trung tâm-shafted). Heel-toe Putter có hình dạng chung giống như đầu gậy truyền thống, nhưng có trọng lượng thêm ở gót chân và ngón chân để thêm trọng lượng chu vi, và với các thủ thuật thiết kế khác để giúp các gậy "ổn định" hơn vào những rủi ro. Mallet putters có đầu gậy lớn mà tối đa hóa sự ổn định khi tiếp xúc với bóng. Mallets đến trong một loạt các hình dạng và kích cỡ, một số rất lớn và khá bất thường.

Độ dài: Putter dài tiêu chuẩn, thường được gọi là "Putter thường", dao động từ khoảng 32 đến 36 inch, từ đầu này đến đầu kia. Tiêu chuẩn, hoặc thông thường, chiều dài là phổ biến nhất và là độ dài mà người mới bắt đầu nên bắt đầu với. Gậy Putter Belly là những cây gậy có chiều dài gây ra sự kết thúc để đi đến - bạn đoán nó – bụng của người chơi golf. Và gậy Putter dài nằm trong khoảng 40 inch, thấp hơn 50 inch, cho phép người chơi đứng thẳng hơn. Tất cả các putters, bất kể kích thước hoặc hình dạng, được thiết kế để bắt đầu bóng lăn trơn tru, với tối thiểu là backspin để làm giảm đi sự thiếu chính xác. Hầu như tất cả các gậy Putter đều có một lượng nhỏ loft (thường là 3 hoặc 4 độ).

Cá nhân hóa: Nhưng những gì putters mang lại là tính cá nhân hóa cao. Nếu nó cảm thấy tốt cho bạn khi bạn đang sử dụng một putter, sau đó putter có lẽ sẽ làm việc tốt. Vì vậy, rất nhiều đặt là sự tự tin, do đó, có một putter cảm thấy tốt, cho tầm mắt của bạn, mà bạn chỉ đơn giản là, chỉ có thể là một điều tốt.

>> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm chọn mua gậy golf putter cũ tốt nhất

                              5 loại shaft gậy golf - Bạn phù hợp với loại shaft nào?

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay