Kiến thức Golf

Các loại gậy golf phổ biến người chơi cần nắm rõ

Các loại gậy golf trong một bộ gậy golf theo tiêu chuẩn gồm những loại nào? Các loại gậy đó có chất lượng ra sao? Người chơi nên sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho người chơi những thông tin chi tiết nhất về sản phẩm gậy golf theo từng loại.

Thông thường, ở một bộ gậy golf tiêu chuẩn thường có 3 gậy gỗ, 7 gậy sắt và 1 gậy Hybrid hoặc cũng có thể gọi là Rescue. Tổng số gậy trong một bộ gồm 12 gậy golf, tuy nhiên, theo luật thi đấu, chúng ta có thể mang 14 gậy. Khi đó, golfer thường lựa chọn thêm gậy Hybrid hoặc gậy Wedge.

Gậy driver – Gậy gỗ số 1

Gậy Driver còn được gọi là gậy gỗ số 1. Trong số các gậy golf, đây là gậy có góc loft thấp nhất. Góc loft phần góc mặt gậy, ảnh hưởng tới khoảng cách cũng như điều khiển quỹ đạo bóng. Góc loft của gậy Driver từ 7 – 12.5 độ. Người chơi golf có kinh nghiệm sẽ ưu tiên chọn góc loft dưới 10 độ để có những đường bóng thẳng và xa hơn.

Mẫu gậy Driver XXIO MP1100 cực phù hợp với thể trạng người Việt -
Mẫu gậy Driver XXIO MP1100 cực phù hợp với thể trạng người Việt

Hiện nay, các golf thủ PGC đều ưu tiên sử dụng gậy driver góc loft tương ứng từ 8.5 – 10 độ trở lên. Khi bạn sử dụng gậy driver với góc loft này sẽ giúp bóng đánh ổn định và kiểm soát khoảng cách tốt hơn.

Xem các mẫu gậy driver được yêu thích, lựa chọn nhiều Tại đây

Gậy fairway wood – Gậy gỗ

Gậy Fairway thường là các gậy Driver và gậy Fairway Wood. Gậy golf Fairway (Xem các mẫu gậy Fairway cũ hiệu suất cao) là loại gậy có phần thể tích đầu lớn nhất, shaft dài nhất. Người chơi sử dụng gậy Fairway swing nhanh nhất, sử dụng cho các cú đánh dài nhất hoặc cả các cú phát bóng từ sân chơi. Hiện tại, các golfer chuyên nghiệp sẽ lựa chọn sử dụng gậy Fairway khi đánh bóng có khoảng cách trên 220 yard.

Thông thường, người chơi sẽ mang theo gậy gỗ số 3 có góc loft 15 – 18 độ, gậy gỗ số 5 có góc loft 20 – 22 độ. Gậy được gọi ngắn gọn là gậy gỗ Fairway. Mặc dù gọi là gậy gỗ nhưng gậy thực tế được làm bằng kim loại.

Kim loại giúp giữ trọng lượng chu vi cũng như trọng tâm thấp một cách chính xác. 2 yếu tố này giúp tạo ra các cú đánh tốt hơn, tăng chiều cao của bóng khi phóng ra và giảm thiểu khả năng bị trượt.

Taylormade M2- Mẫu gậy fairway rất được Golfer Việt ưa thích
Taylormade M2- Mẫu gậy fairway rất được Golfer Việt ưa thích

Gậy irons – Gậy sắt

Thực thế, gậy Irons từ gậy số 3 đến gậy số 9 hoặc gậy Wedge. Đầu gậy sẽ nhỏ hơn gậy Fairway, đầu gậy tương đối mỏng. Cũng có một số hãng sản xuất lựa chọn thiết kế rỗng phần đầu gậy. Gậy sắt có góc loft khắc với phần rãnh để giữ bóng golf và tạo spin khá tốt.

Người chơi sẽ sử dụng loại gậy này để thực hiện các cú đánh bóng từ Fairway. Hoặc sử dụng cho cú đánh tee ở các lỗ ngắn. Gậy sắt được sử dụng cho những khoảng cách đến green dưới 200 yard. Càng gần green, số của gậy sắt được người chơi sử dụng càng lớn. Trong một bộ gậy Irons tiêu chuẩn sẽ có 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 sắt và PW.

Mẫu gậy Irons
Mẫu gậy Irons

Gậy hybrid – Gậy lai

Gậy hybrid hay còn gọi là gậy rescue, gậy utility – là loại gậy có sự kết hợp từ hai thiết kế của gậy shaft dài bằng thép và gậy gỗ fairway. Trong những năm trở lại đây, có rất nhiều người chơi đã lựa chọn sử dụng gậy hybrid thay cho các loại gậy sắt 3 và gậy sắt 4.

Ý tưởng sản xuất được đưa ra nhằm tạo cho người chơi sự lựa chọn ổn định hơn khi bạn sử dụng gậy sắt khó đánh hơn và gậy dài hơn. Nhà sản xuất thường quảng cáo rằng gậy hybrid chính là sự pha trộn những yếu tố tốt nhất của 2 loại gậy.

Người chơi cần chú ý, hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều khớp số của Hybrid với gậy sắt đánh số tương ứng. Người chơi sẽ đánh giá chỉ số tốt nhất về khoảng cách của các gậy Hybrid ở góc loft.

Tìm hiểu rõ hơn về gậy hybrid tại: Gậy Hybrid là gì?

Gậy Hybrid thích hợp với các cú đánh ở địa hình khó

Gậy wedges – Gậy kỹ thuật

Loại gậy này còn được gọi là gậy kỹ thuật, thực tế là một loại gậy sắt. Phiên bản gậy Wedge đầu tiên chính là gậy Pitching Wedge (PW), gậy có góc loft từ 46 – 48 độ. Mức tăng của gậy tăng theo mức 4 độ của góc loft.

Các góc loft thường gặp là 48, 52, góc 56, và 60, 64. Pitching Wedge là gậy sắt có góc loft thấp nhất trong bộ gậy Wedge. Cao hơn gồm có gậy Gap Wedge, gậy Sand Wedge, gậy Lob Wedge cùng một số gậy Wedge khác.

Gậy Wedge được đánh giá là loại gậy rất hữu ích với các golfer. Gậy được thiết kế đảm bảo đủ gần với green, thiết kế tạo ra sự tối ưu, mang đến những phiên bản gậy Wedge vô cùng tốt. Hầu hết người chơi đều dùng tới vài cây gậy Wedge khi chơi.

Gậy golf 60 độ - mẫu gậy golf cực cần thiết để xử lý những cú đánh địa hình khó
Gậy golf 60 độ – mẫu gậy golf cực cần thiết để xử lý những cú đánh địa hình khó

Gậy putter – Gậy gạt

Trong tổng số các loại gậy golf, Putter là loại gậy golf chuyên dụng nhất. Gậy có khá nhiều kích cỡ và hình dạng, thường dùng để gạt bóng. Golfer sẽ sử dụng gậy này để thực hiện cho các cú đánh cuối cùng trên 1 lỗ gôn.

Lý giải về sự đa dạng của gậy Butter trên thị trường, giới golfer cho biết gậy putter hướng tới yếu tố cá nhân hóa cao nhất. Chỉ có gậy Putter phù hợp với người chơi, không có gậy Putter chuẩn. Đầu gậy có thể là hình dạng Blade, Mallet hoặc Heel-toe.

Mẫu gậy putter Titleist là thước đo của sự đẳng cấp và chuyên nghiệp trên sân golf
Mẫu gậy putter Titleist là thước đo của sự đẳng cấp và chuyên nghiệp trên sân golf

Gậy có độ dài mức tiêu chuẩn gọi là “gậy thường”. Độ dài thường nằm trong khoảng 32 – 36 inch. Loại gậy này thích hợp nhất với những người mới chơi để có các cú putt tốt nhất. Với mẫu Putter Belly, gậy sẽ dài tới bụng của golfer, độ dài khoảng 40 – 50 inch. Góc loft của các loại gậy Putter thường có góc loft khá nhỏ, chỉ từ 3 – 4 độ.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc các loại gậy golf thường được golfer sử dụng. Dựa vào những đặc điểm cơ bản trên, người chơi có thể tìm hiểu kỹ hơn từng loại gậy. Từ đó, chúng ta sẽ lựa chọn ra loại gậy golf phù hợp nhất với bản thân.

Xem thêm

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 22:43 - 06/12/2020 - Cập nhật lúc:09:11 sáng

Bình luận (9)

 1. Trịnh Ân says: Trả lời

  Có không ít thương hiệu, mỗi năm các thương hiệu lại ra dòng sản phẩm mới vd honma xp-1, ping G410, ping Gle2, XXIO Mp1000, Taylormade M5, M6 ,… Thực sự tôi thấy gặp khó khăn không biết nên chọn bộ nào, bộ nào nhà sản xuất chẳng khen và tung hô hết cỡ

 2. Nhat Vuong says: Trả lời

  Theo mọi người thì nên chọn mua một bộ full set hay lọc những cây gậy đánh tốt có được sự đánh giá cao nhất của mỗi bộ rồi ghép lại để đánh ví dụ putt thì mua Titleist, driver thì mua của XXIO,…

  1. Le minh son says:

   Mỗi cách đều sẽ có ưu nhược điểm riêng. Cá nhân tôi cho rằng khi sản xuất bộ gậy nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ càng, cây này sẽ bổ trở cho cây kia để giúp golfer hoàn thành các lỗ hiệu quả nhất. Nếu mua lẻ tẻ cây hãng này cây hãng khác có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tính toán sử dụng. Không phải cứ những cây tốt nhất khi gom lại sẽ thành một bộ gậy chất lượng nhất

 3. Doan Quy Chau says: Trả lời

  Xin chào, bạn tôi đang có nhu cầu tư vấn bộ Honma 3 sao lướt. Call vào số này 0986.686.123 và tư vấn cho anh ấy giúp tôi

 4. Phạm Tuấn Tài says: Trả lời

  Cá nhân tôi thấy cây Driver là cây gậy khó đánh nhất. Driver là cây gậy tạo ra cú đánh bóng bay xa nhất nhưng cũng thuộc hàng khó đánh nhất bởi cán gậy rất dài khiến cho golfer phải đứng xa bóng hơn. Và khi đứng xa thì việc điều khiến đầu gậy để tiếp xúc bóng chuẩn xác nhất sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cán gậy ngắn và golfer đứng gần. Thêm nữa cậy Driver cũng có độ lolf thấp, mặt gậy gần như vuông góc với mặt cắt thẳng đứng nên khi phát bóng đặc biệt là bóng không nằm trên tee thì golfer sẽ gặp vô số khó khăn.

 5. Phú Bình says: Trả lời

  Bác Tuan Anh Tran nên chọn cây putt của Titleist, đây được đánh giá là cây Putt tốt nhất hiện nay. Từ ngay tôi đổi sang dùng cây putt hãng này thấy gạt phát nào là ăn phát ấy

  1. Phú Bình says:

   Đúng rồi, tôi đã mua gậy ở đây 2 lần, lần nào cũng thấy rất hài lòng. Các bạn ấy không chỉ cung cấp gậy lướt giá tốt mà dịch vụ và chế độ bảo hành bảo dưỡng cũng rất tuyệt vời. Nhắc khách lịch bảo hành, khi cần bảo dưỡng chỉ cần ới là có em qua tận nhà để lấy gậy về bảo dưỡng

  2. Tuan Anh Tran says:

   @Phú Bình: Cảm ơn bác, bác mua gậy Titleist của bên thế giới gậy cũ này đúng không. Gậy có tốt không bác

 6. Tuan Anh Tran says: Trả lời

  Tôi đang dùng cây putt của mizuno nhưng thấy không hợp lắm, giờ tôi muốn đổi qua một dòng putt thương hiệu khác thì nên thương hiệu nào là phù hợp?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.