Kiến thức Golf

Smash Factor là gì? Ảnh hưởng của nó đến khoảng cách gậy golf

Hệ số Smash Factor golf là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng cách của gậy golf khi một người chơi đánh bóng trên sân. Đây là một thuật ngữ tương đối khó hiểu và cần phải tính toán cụ thể nên nhiều người thường không hiểu rõ. Nếu bạn cũng là một golfer nhưng chưa biết về vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ rất phù hợp cho bạn, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp cụ thể, chi tiết.

Hệ số Smash Factor golf – Ảnh hưởng đến khoảng cách gậy

Smash Factor golf hay còn gọi là hệ số Smash. Đây là hệ số va đập của mặt gậy đập vào bóng được tính bằng công thức cụ thể là tốc độ bóng chia cho tốc độ của gậy mà golf thủ sử dụng từ lúc vung lên cho đến khi đập gậy vào bóng và bay đi.

Smash Factor golf sẽ liên quan trực tiếp đến năng lượng được chuyển từ đầu gậy golf sang quả bóng. Cho nên đây chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến khoảng cách gậy golf đạt được.

Cách tính hệ số Smash Factor khá đơn giản
Cách tính hệ số Smash Factor khá đơn giản

Mỗi người sẽ có một khoảng cách đánh gậy golf khác nhau. Và điều này còn phụ thuộc vào nhiều điều như loại gậy, kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ của người đó,… Và những điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ số Smash Factor golf rất nhiều.

Theo đó, hệ số đập của gậy vào bóng càng cao thì lượng năng lượng được chuyển hóa càng lớn và càng mạnh giúp bóng bay được xa cao và rơi đúng vị trí mà golf thủ mong muốn hơn. Hầu hết các tay golf đều mong muốn đạt được hệ số Smash Factor golf là 1,50 trên một cú Driver. Kết quả này đồng nghĩa với tốc độ của gậy golf phải đạt được golf 100 mph và tốc độ bóng bat trên không trung đạt 150 mph.

Có một điều là những chiếc gậy golf có phần góc loft cao hơn thì hệ số Smash Factor của họ sẽ bị thấp hơn và giảm đi trong quá trình đánh golf. Trong khi đó những chiếc gậy PW lại có hệ số Smash Factor thường giao động trong khoảng 1,25. Đây cũng là một hệ số Smash lý tưởng cho những golf thủ chuyên và không chuyên.

Các golf thủ cần đặc biệt chú ý đến Smash Factor
Các golf thủ cần đặc biệt chú ý đến Smash Factor

Hệ số smash cho gậy Driver điển hình

Gậy Driver để tạo ra những cú đánh bổng trên không trung được khá nhiều golf thủ sử dụng.Thế Giới Gậy Cũ sẽ sử dụng loại gậy này để làm ví dụ điển hình của hệ số Smash Factor cho bạn độc dễ hiểu nhất:

  • Một golf thủ A chơi bóng trên sân có tốc độ gậy golf của họ đạt 100 mph, tốc độ bóng của A là 140mph. Theo đó ta có thể tính được hệ số Smash Factor của A là 1,40.
  • Một golf thủ B chơi bóng trên sân có tốc độ gậy golf của họ đạt 100 mph, tốc độ bóng của A là 150mph. Theo đó ta có thể tính được hệ số Smash Factor của A là 1,50.

Như vậy, sự khác biệt chỉ 10mph của golf thủ A và golf thủ B là tương đương khoảng cách 20 yard trên sân golf dù cho họ có cùng tốc độ đánh gậy. Và chỉ với 20 yard này cũng đủ để thay đổi cục diện trên bảng đấu, số gậy mà golf thủ A và golf thủ B thi đấu, sự chiến thắng cũng sẽ cạnh tranh từng chút một.

Hệ số smash factor liên quan đến khoảng cách gậy golf
Hệ số smash factor liên quan đến khoảng cách gậy golf

Những hệ số Smash factor trong các giải đấu

Hệ số Smash Factor golf của golf thủ khi tham gia các giải đấu khác nhau trên thế giới cũng có sự thay đổi rất nhiều. Cụ thể như sau:

  • Giải đấu PGA tour có: Gậy Driver đạt hệ số (- 1,49), gậy số 6 sắt (- 1,38).
  • Giải đấu LPGA Tour có: Gậy Driver có hệ số Smash Factor là ( – 1,49), Gậy 6 sắt (- 1,39).
  • Giải đấu Amateur cho nam: Gậy Driver – Scratch of Better (- 1.49); Bogey Golfer – 1.43; Golfer trung bình (14.5) – 1.44; 5 HCP (Handicapper) – 1,45; Xem thêm: handicap là gì?
  • Giải đấu Amateur dành cho nữ: Gậy Driver – Scratch hoặc tốt hơn – 1.46, 10 HCP – 1,44, 15 HCP – 1,41,…

Trên đây là một số thông tin hữu ích nhất về hệ số Smash Factor golf mà các golf thủ nhất định nên biết. Hy vọng qua đây giúp bạn có thêm những kiến thức golf phù hợp để vận dụng trong việc học tập và rèn luyện kỹ năng của mình.

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 19:47 - 06/12/2020 - Cập nhật lúc:01:04 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.