Kiến thức Golf

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cát trong golf chi tiết từ A đến Z

Kỹ thuật đánh cát trong golf là một kỹ thuật khó, đòi hỏi golfer phải thường xuyên tập luyện thì mới có những swing chính xác. Tuy nhiên, không phải gôn thủ nào cũng làm được điều này. Trong bài viết dưới đây, Thế Giới Gậy Cũ sẽ chia sẻ đến người chơi kỹ thuật đánh cát golf từ A-Z chuẩn xác, giúp trình độ được nâng cao đáng kể.

Kỹ thuật đánh cát trong golf là gì?

Thuật ngữ “đánh cát” được sử dụng để chỉ hành động đánh golf trong tình huống bóng đang nằm tại hố cát cạnh green. Với cả các golfer chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, trái bóng rơi vào cát là việc không mong muốn, thậm chí nó còn được xem là “nỗi ám ảnh” của mọi người chơi.

Đánh cát trong golf là một kỹ thuật khó
Đánh cát trong golf là một kỹ thuật khó

Tuy nhiên, nếu thường xuyên tập luyện và đúc kết kinh nghiệm, bí quyết từ chuyên gia thì gôn thủ sẽ có những cú đánh bóng trong cát thuận lợi, nhanh chóng đưa bóng đến được vị trí mong muốn. Để làm được điều này, người chơi cần lựa chọn cây gậy phù hợp, nắm được nguyên tắc của kỹ thuật cũng như phương pháp thực hiện chuẩn xác.

Các loại gậy hỗ trợ tốt nhất cho kỹ thuật đánh cát trong golf

Trong trường hợp bóng rơi vào hố cát cạnh green, golfer có thể sử dụng gậy wedge 56 độ và 60 độ. Ngoài ra, gậy pitching wedge 52 độ cũng là gợi ý không tồi. Đây chính là hai loại gậy giúp bóng bay bổng ra khỏi hố cát, hỗ trợ đắc lực cho gôn thủ đưa bóng đến vị trí mong muốn.

Trong quá trình sử dụng gậy, golfer nên đặc biệt lưu ý những điểm sau:

 • Luôn có thế đứng vững, duy trì ở tư thế ổn định.
 • Có tâm lý tự tin để thực hiện một vòng swing cho dài và nhẹ nhất.
 • Cánh tay phải luôn phải giữ thẳng, vươn dài trong suốt quá trình thực hiện cú swing.
 • Khi hoàn thành cú swing đưa cơ thể quay lại trạng thái cân bằng.

Nguyên tắc bắt buộc khi thực hiện kỹ thuật đánh cát

Tương tự như nhiều kỹ thuật khác trong golf, kỹ thuật đánh cát đòi hỏi người thực hiện phải đáp ứng được những nguyên tắc nhất định. Đây được xem là yếu tố quyết định tính chính xác, độ bổng của bóng và đảm bảo cho bóng đến đúng được vị trí mong muốn.

Người chơi cần nắm được các nguyên tắc để thực hiện kỹ thuật cho chuẩn xác
Người chơi cần nắm được các nguyên tắc để thực hiện kỹ thuật cho chuẩn xác

Khi thực hiện kỹ thuật đánh cát golf, người chơi cần đáp ứng được hai nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc 1 – Mặt gậy luôn mở: Khi gậy mở, golfer sẽ dễ dàng thực hiện được cú swing out-in từ đó đẩy bóng lên cao. Đồng thời, gậy cũng cần lướt qua phần dưới của quả bóng để đảm bảo không đào sâu xuống cát.
 • Nguyên tắc 2 – Bàn chân luôn mở: Khi chuẩn bị đánh bóng, người chơi chuẩn bị ở tư thế hai chân mở, bóng nằm bên trong bàn chân trái, thân người hướng về bên trái mục tiêu, mặt gậy hướng về phía phải mục tiêu.

Các bước thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf

Kỹ thuật đánh cát trong golf được thực hiện với 5 bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Giữ phần dưới của cơ thể ở tư thế ổn định, sau đó xoay cả 2 chân xuống cát nhằm cảm nhận cát tốt nhất và có được thế đứng vững chắc khi thực hiện cú swing.
 • Bước 2: Người chơi đặt bóng gần mũi chân trái, dồn trọng lượng cơ thể về bên trái, sau đó điều chỉnh bóng hơi dịch về phía trước (dành cho người thuận tay phải).
 • Bước 3: Mở mặt gậy, đặt chếch về bên phải mục tiêu, hai mũi chân mở về phía bên trái. Sau đó đưa gậy từ sau ra trước rồi đưa bóng đến mục tiêu, hai cánh tay luôn mở rộng.
 • Bước 4: Mục tiêu người chơi cần đặt ra là đánh vào mặt cát khoảng 1 inch về phía trước bóng. Điều này nghĩa là gậy sẽ “lợi dụng” phần cát để dễ dàng đưa bóng lên trên, không trực tiếp đánh vào mặt bóng.
Nên dùng cát để đưa bóng lên cao, không đánh trực tiếp vào mặt bóng
Nên dùng cát để đưa bóng lên cao, không đánh trực tiếp vào mặt bóng
 • Bước 5: Khi thực hiện vung gậy (follow through) cần đảm bảo cơ thể ở trạng thái cân bằng, cú swing kết thúc khi đạt được độ cao tuyệt đối, không được dừng cú swing trong golf lại. Trong quá trình thực hiện, cần đảm bảo hông và chân ít dịch chuyển nhất để tránh làm hay đổi vị trí tiếp xúc của mặt gậy và cát.

Kỹ thuật đánh cát trong golf tuy khó nhưng nếu kiên trì tập luyện và nắm chắc những nguyên tắc cơ bản thì golfer sẽ nhanh chóng gia tăng trình độ, thậm chí có thể trở thành cao thủ trong bộ môn quý tộc này. Đừng quên nỗ lực tập luyện để “cứu bóng” khỏi hố cát và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé!

Xem thêm

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 13:59 - 07/12/2020 - Cập nhật lúc:11:09 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.