Kiến thức Golf

Fairway là gì? Gậy Fairway dùng để làm gì?

Fairway là gì? Gậy fairway dùng để làm gì? Đây là những thắc mắc của phần lớn người chơi mới tiếp cận bộ môn golf. Cụ thể, fairway chính là thuật ngữ chỉ khu vực kéo dài từ điểm phát bóng tới gần vùng green. Để hiểu thêm về thuật ngữ này, hãy xem chi tiết nội dung dưới đây.

Fairway là gì? Định nghĩa cụ thể fairway trên sân golf

Fairway là thuật ngữ quen thuộc, được sử dụng nhiều trong bộ môn thể thao golf. Thuật ngữ này dùng để chỉ khu vực kéo dài từ điểm phát bóng tới gần vùng green. Đa phần người chơi đều muốn phát bóng tới vùng fairway. Bởi khi bóng ở gần vùng này, golf thủ sẽ dễ dàng đánh bóng vào vùng green hơn so với việc đi bóng từ các vùng khác như rough hay hazards.

Và loại gậy được dùng cho cú đánh bóng ra khỏi vùng fairway được gọi là gậy fairway. Đây là loại gậy dùng cho những cú sút dài. Những loại gậy này bao gồm gậy số 2 (ít được sử dụng), gậy số 3, 4 và 5.

Fairway là gì? Chính là  khu vực kéo dài từ điểm phát bóng tới gần vùng green
Fairway là gì? Chính là  khu vực kéo dài từ điểm phát bóng tới gần vùng green

Trên thực tế, cơ quan quản lý và bảo tồn luật golf (USGA và R&A) không đưa ra định nghĩa cụ thể giải thích fairway là gì? Tuy nhiên, dựa vào kinh nghiệm sân bóng, người chơi đã có thể xây dựng định nghĩa hoàn chỉnh cho thuật ngữ này.

  • Cách định nghĩa thứ nhất: Fairway là thuật ngữ chỉ khoảng sân cỏ ngắn và mịn. Phần sân này nằm giữa tee box và green của lỗ golf. Fairway chính là mục tiêu của các golf thủ khi chơi với mọi lỗ golf (trừ par – 3).
  • Cách định nghĩa thứ hai: Fairway là khu vực hạ cánh lý tưởng cho những cú đánh bóng khỏi tee. Đây cũng là điểm nối từ vị trí phát bóng (khu vực tee box) đến điểm cuối (lỗ trên green). Mặt cỏ tại khu vực fairway rất ngắn. Cỏ được cắt rất sát.
Fairway là khu vực hạ cánh lý tưởng cho những cú đánh bóng khỏi tee
Fairway là khu vực hạ cánh lý tưởng cho những cú đánh bóng khỏi tee

Theo luật golf quốc tế, tiêu chuẩn đường fairway của sân golf 9 lỗ, 18 hay 36 lỗ sẽ được trải dài từ vị trí sút bóng đầu tiên của quả đồi. Đường này có thể thẳng hoặc khấp khuỷu nhằm gia tăng “độ khó” cho golfer. Tại khu vực này cũng tập hợp khá nhiều bẫy cát, hố nước…. Đặc biệt, cỏ ở vị trí này khá thô và cứng nên đây thực sự là trải nghiệm đáng nhớ với golf thủ vượt qua thử thách trên sân golf.

Cách giải thích fairway của Hiệp hội Golf Thế Giới

Ngoài định nghĩa nêu ở phần trên, Hiệp hội Golf Thế Giới tại Hoa Kỳ cũng có cách giải thích về thuật ngữ fairway trong golf. Theo thông tin từ các sách về luật golf của Hoa Kỳ thì fairway là từ chỉ một khu vực trên sân golf. Phần cỏ ở khu vực này sẽ được cắt cao khoảng 0,5 đến 1,25 inch. Tùy vào mục đích của nhà thiết kế mà phần fairway sẽ rộng từ 33 – 50 yard.

Yếu tố chiều cao của fairway trên sân golf phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, cơ bản nó sẽ phụ thuộc vào tình trạng đất, loại cỏ được trồng, thời tiết, sự kỳ vọng của người chơi và cuối cùng là yếu tố ngân sách.

Gậy fairway trong bộ môn thể thao golf

Khi đã hiểu tường tận fairway là gì? Người chơi chắc hẳn sẽ muốn biết thêm về loại gậy fairway dùng trong khu vực này. Gậy fairway hay còn gọi là gậy gỗ – là loại gậy có thiết kế với góc loft phù hợp để người chơi dễ dàng đưa bóng lên không trung. Hiện nay, gậy fairway được chia thành các loại theo số, cụ thể là 3, 4, 5, 7. Tuy nhiên thường dùng nhất là gậy fairway 3 và fairway 5. 

Trong bộ môn thể thao golf, người ta thường chia gậy gỗ fairway thành 2 loại là Strong và Standard fairway. Trong đó, gậy Strong fairway có góc loft nhỏ hơn so với loại Standard fairway ở cùng số gậy. Điều này khiến cho những cú sút bằng Strong fairway của người chơi có độ cao thấp nhưng bóng lại bay chuẩn và xa hơn. Gậy fairway thường bắt đầu với các góc loft từ thấp đến cao và chiều dài giảm dần. Cụ thể như sau:

  • Gậy fairway số 3 có góc loft nằm trong khoảng 13 – 15 độ.
  • Gậy fairway số 4 (ít được sử dụng) có  góc loft sẽ ở khoảng 16 – 18 độ.
  • Gậy fairway số 5 có góc loft trong khoảng 17 – 19 độ.
  • Gậy fairway số 7 có góc loft từ 20 đến 22 độ.

Vậy gậy fairway dùng để làm gì? Loại gậy này dùng để đánh bóng trên tee và ngoài khu vực fairway (nếu người chơi đang cần một đường bóng dài để đi đến vùng green). Thông thường, người chơi golf sẽ sử dụng cây gậy gỗ số 1 (gậy Driver), gậy fairway số 3 và 5.

Gậy fairway là gì? Là gậy dùng để đánh bóng trên tee và ngoài khu vực fairway
Gậy fairway dùng để đánh bóng trên tee và ngoài khu vực fairway

Trên thực tế, để thực hiện những cú sút bóng chuẩn xác bằng gậy fairway không hề đơn giản. Vì thế, để chinh phục được thử thách trên sân golf điều người chơi cần là tinh thần thoải mái và thật chăm chỉ khi tập luyện.

Hi vọng nội dung bài viết trên đây giúp người chơi hiểu rõ về thuật ngữ fairway là gì? Tại Thế Giới Gậy Cũ, chúng tôi có đầy đủ các loại gậy fairway của các hãng gậy golf nổi tiếng. Nếu quý khách đang tìm kiếm cây gậy gỗ thích hợp với giá cả phải chăng cùng chế độ bảo hành hấp dẫn thì hãy để hệ thống showroom chúng tôi hoặc gọi tới số hotline 0941 845 668 để được hỗ trợ! Các sản phẩm tại Thế Giới Gậy Cũ cam kết là hàng chính hãng, hoàn hàng nếu có lỗi từ nhà sản xuất nên khách hàng có thể yên tâm trao gửi niềm tin. 

Xem thêm

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 17:09 - 03/02/2021 - Cập nhật lúc:08:31 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.