Kiến thức Golf

Cast Iron và Forged Iron là gì? Nên chọn gậy sắt đúc hay rèn?

Forged Iron và Cast Iron là gì? Việc người chơi lựa chọn cho mình một gậy sắt golf thích hợp nhất khi chơi golf là yếu tố rất quan trọng. Gậy sắt chiếm số lớn trong bộ gậy golf của mỗi người chơi. Đây cũng là loại gậy thường được sử dụng nhiều hơn cả. Gậy sắt Forged và Cast là 2 sự lựa chọn nhiều golfer mới bắt đầu khá phân vân không biết nên sử dụng loại nào. Vì vậy, chúng tôi tổng hợp các thông tin chi tiết về 2 loại gậy này giúp golfer dễ dàng phân biệt hơn.

Forged Iron và Cast Iron là gì?

Cả Forged và Cast Iron đều là loại gậy sắt xuất hiện ở mọi túi gậy golf của golfer. Tuy nhiên, 2 loại gậy này có gì khác biệt hay không?

Thực tế Cast Iron chính là gậy sắt đúc và Forged Iron chính là gậy sắt rèn. Mỗi loại gậy golf sẽ có những ưu điểm đặc biệt riêng để phù hợp với nhu cầu của người chơi thông qua cách đánh. Vậy người chơi lựa chọn một trong hai loại gậy này như thế nào?

Forged Iron và Cast Iron là gì
Forged Iron và Cast Iron là gì

Gậy sắt Cast Iron

Gậy được sắn xuất thông qua quá trình đúc khuôn. Phần khuôn được làm từ thiết kế đầu gậy sẵn có từ nhà sản xuất. Sau đó, kim loại sử dụng làm vật liệu đúc sẽ được nung nóng để hóa lỏng và đổ vào khuôn. Sau khi vật liệu đã cứng sẽ được tháo khỏi khuôn và kết hợp với loại shaft phù hợp. Quá trình đúc gậy tương đối nhanh chóng và trong một thời gian ngắn có thể tạo ra rất nhiều đầu gậy golf.

  • Lợi thế của gậy sắt đúc

Với quá trình đúc gậy sắt, các nhà sản xuất có thể dễ dàng để thử nghiệm nhiều tính năng và hình dạng để giúp cải thiện cú đánh. Các mẫu gậy sắt đúc thường có khoang lưng nhằm tạo ra trọng tâm thấp. Phần đế cũng được thiết kế rộng hơn và cho phép di chuyển trọng tâm xung quanh.

Gậy có thể được sản xuất với nhiều hình dạng và thiết kế phần đầu gậy lớn hơn giúp người chơi tăng hiệu suất. Người chơi qua đó có thể thực hiện các cú đánh có hiệu quả tốt hơn từ nhiều vị trí khác nhau trên sân. Theo đó, các thiết kế của Gậy Cast Iron mang tới tốc độ bóng nhanh hơn, khoảng cách tốt hơn, quán tính đều có sự cải thiện.

Gậy sắt Cast Iron là gì
Gậy sắt Cast Iron là gì
  • Độ phổ biến của Cast Iron trên thị trường

Hiện nay, thị trường gậy golf sắt có đến khoảng 90% gậy là sắt đúc. Bởi mẫu gậy này hầu hết phù hợp với mọi người chơi golf. Gậy sắt đúc cũng có những liên kết rất chặt chẽ với khoang lưng. Mẫu gậy này được nhận xét rằng phù hợp với cả những người mới chơi, kỹ thuật chưa thành thạo. Việc sử dụng khuôn đúc để sản xuất gậy golf cũng có hiệu suất rất tốt bởi có rất nhiều hình dạng gậy phù hợp với nhiều cấp độ của người chơi.

Gậy golf Forged Iron

Với dòng gậy sắt này, gậy được chế tạo bằng cách rèn thép hoặc phôi thép. Để có thể rèn ra một sản phẩm chất lượng, nhiệt cũng đóng vai trò quan trọng để có thể uốn phôi thép theo đúng yêu cầu. Phôi khi đã đạt đủ độ nóng sẽ được đặt trong máy ép để ép ra các kiểu dáng gậy theo thiết kế của nhà sản xuất.

Nếu gậy sắt đúc sẽ hoàn thiện nhanh chóng trong các khuôn đúc sẵn thì gậy sắt rèn cần thêm nhiều công đoạn hơn. Gậy sau khi đã được rèn vẫn cần phải được đánh bóng, tiếp đất cũng như chi tiết bằng tay để đạt đúng các chỉ số kỹ thuật. Quá trình rèn sẽ tốn khá nhiều thời gian.

  • Một số lợi thế của gậy sắt rèn Forged

Mặc dù phải trải qua nhiều công đoạn chế tác song gậy sắt rèn được cho là mang đến những cảm giác đánh rất tuyệt vời. Do gậy được làm bằng thép mềm hơn, có nhiều cacbon hơn. Người chơi có cảm giác rất tốt khi đánh bóng và mẫu mã của loại gậy này cũng rất bắt mắt.

Gậy được thiết kế với hình dáng Muscleback hoặc blade tạo ra những đường nét tinh tế bóng mượt. Kích thước cũng khá nhỏ gọn, khi sử dụng gậy sẽ thấy độ linh hoạt tương đối tốt. Người chơi cũng dễ dàng điều chỉnh góc lie hay góc loft một cách dễ dàng. Vì vậy, gậy sắt rèn cũng là sự lựa chọn lý tưởng dành cho rất nhiều golfer.

Gậy sắt Forged được những người chơi giàu kinh nghiệm lựa chọn
Gậy sắt Forged được những người chơi giàu kinh nghiệm lựa chọn
  • Độ phổ biến của gậy sắt Forged

Không được sử dụng nhiều bằng gậy sắt đúc, Forged Iron là sản phẩm gậy golf được dùng chủ yếu cho những người chơi golf giàu kinh nghiệm và sành điệu. Golfer yêu cầu gậy có khả năng kiểm soát tốt, dễ định hình cú đánh cũng như linh hoạt cao sẽ lựa chọn mẫu gậy này. Đối với những golfer có các cú Swing ổn định tốt, gậy sắt rèn chính là một sự lựa chọn không thể bỏ qua dành cho các golfer.

Qua đây, người chơi đã hiểu hơn về Forged Iron và Cast Iron là gì, từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân. Khi bạn lựa chọn đúng loại gậy cho mình, bạn sẽ phát huy được tối đa khả năng và sức mạnh trên sân cỏ. Để được giải đáp các thắc mắc hoặc tìm hiểu thêm thông tin, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline hoặc khung chat tại chân trang. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi chủ đề hôm nay.

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 18:06 - 05/12/2020 - Cập nhật lúc:12:40 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.