Par trong golf là gì? Ý nghĩa của par trong sân golf

Par trong golf là gì? Đó là số gậy mà golfer dự kiến ​​sẽ cần phải hoàn thành một lỗ riêng biệt hoặc để hoàn thành tất cả các lỗ trên sân golf. Par là tiêu chuẩn mà người chơi khao khát thực hiện được trong tập luyện cũng như thi đấu.

Như vậy Under Par chỉ số gậy người chơi thực hiện hoàn thành 18 hố mà dưới số gậy tiêu chuẩn.

Khái niệm Par trong golf là gì?

"par" là số gậy mà golfer dự kiến ​​sẽ cần phải hoàn thành một lỗ

Par của một lỗ riêng biệt

Hãy suy nghĩ về bất kỳ một lỗ trên một sân golf. Giả sử lỗ thứ 17 tại sân golf Sky Lake, Chương Mỹ đó là một lỗ par-4. Điều đó nghĩa là gì? Trong trường hợp này, bốn là số gậy mà một golfer dự kiến ​​sẽ cần phải hoàn thành việc chơi lỗ đó.

Par trong golf là gì?, Par-4 tại sân golf Skylake

Lỗ thứ 17, par-4 tại sân golf Sky Lake, Chương Mỹ

Tại luật golf 2019 mới nhất mới nhất, giá trị được gán để biểu thị par của một lỗ riêng biệt bao gồm hai putts và số gậy để đưa bóng lên green. Lỗ thường được liệt kê là par-3 , par-4 hoặc par-5 , mặc dù par-6 đôi khi cũng gặp phải. Lỗ par-4 sẽ dài hơn một lỗ par-3, và par-5 dài hơn một par-4 (với trường hợp ngoại lệ hiếm khi gặp).

  • Trên một lỗ par-3, một tay golf dự kiến ​​chỉ cần một cú đánh để đưa bóng lên green, tiếp theo là hai putts, cho ba gậy tổng.

  • Trên par-4, anh ta cần phải có hai gậy để đưa bóng lên Green, tiếp theo là hai putts, cho bốn gậy tổng.

  • Tương tự trên par-5, cần ba gậy để đưa bóng lên green và tiếp theo là hai putts, tổng năm gây để hoàn thành lỗ golf.

Không có quy tắc chính thức về khoảng cách của các lỗ được gọi là par 3, 4 hoặc 5, nhưng các cơ quan quản lý đã đưa ra các tiêu chuẩn về chiều dài lỗ và xếp hạng ngang nhau.

>> Xem thêm: Thuật ngữ golf par, birdie, bogey trong tính điểm có nghĩa là gì?

Par tiêu chuẩn của một sân golf

Đối với sân golf 18 lỗ, par trong golf là tổng số gậy mà một tay golf dự kiến ​​sẽ hoàn thành khi chơi hết một vòng trên sân golf. Hầu hết các sân golf cỡ lớn nằm trong khoảng từ 69 đến 74, với các par-70, par-71 và par-72 là phổ biến nhất.

Cộng thêm Par của mỗi lỗ trên sân golf để có được par cho toàn bộ sân golf. Một sân golf tiêu chuẩn sẽ có quy định riêng ví dụ mười lỗ par-4, bốn lỗ par-3 và bốn lỗ par-5, với tổng par là 72.

Cách tính par tiêu chuẩn trong golf là gì

Một sân golf có tổng par là 72

Cách chấm điểm par trong golf

"Par" cũng được sử dụng để mô tả hiệu suất ghi bàn trong luật tính điểm golf của một vận động viên golf trên một lỗ cá nhân hoặc cho một vòng golf hoàn chỉnh. Nếu bạn hoàn thành một lỗ par-4 đã sử dụng bốn gậy, sau đó bạn được cho là đã "parred the hole", điều này cũng được gọi là “even-par" hoặc "level par". 

Nếu bạn có năm gậy để chơi một lỗ par-4, thì sẽ là 1-over par cho lỗ đó; nếu bạn có ba gậy trên một par-4 thì sẽ là 1-under par trên lỗ đó.

Tương tự áp dụng cho điểm số 18 lỗ nếu tỷ lệ của sân golf là 72, và bạn đánh 85 thì kết quả là 13-over par; nếu bạn đánh 68 thì sẽ là 4-under par.

Trên đây là khái niệm "Par trong golf là gì?" và ý nghĩa của par trong golf. Hy vọng bài viết sẽ là kiến thức golf bổ ích cho bạn đọc. Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng để tiếp thu những kiến thức golf, vượt qua sự khó khăn để chinh phục môn thể thao quý tộc - golf.

>> Xem thêm: 12 Điều luật chơi golf cơ bản chuẩn R&A

                       Đánh giá sân golf Long Biên: Bảng giá mềm, đạt tiêu chuẩn PGA

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay