Luật chơi

Luật golf – Những thay đổi mới nhất người chơi cần nắm rõ

Cập nhật luật chơi mới là một cách giúp các bộ môn thể thao đáp ứng đầy đủ hơn các nhu cầu của người chơi cũng như gia tăng tính thách thức, với golf cũng vậy. Những sửa đổi luật golf bởi USGA và R&A đã được áp dụng tuy nhiên không phải người chơi nào cũng biết. Dưới đây là những sự thay đổi mới nhất của luật golf 2021, lưu ý ngoài những điểm dưới đây, tất cả các quy tắc khác đều được giữ nguyên.

Một số quy định luật golf cơ bản dành cho người chơi mới

Trong thi đấu hay tập luyện, bộ môn golf đều rất coi trọng luật chơi. Do vậy, trước khi gia nhập giới golf thủ, người chơi mới nên tìm hiểu và ghi nhớ một vài những điểm quan trọng nhất. Các quy tắc khác có thể tìm hiểu dần trong quá trình chơi, tuy nhiên đây là những điều phải biết khi lên sân:

 • Người chơi sẽ đánh bóng của mình từ vị trí xuất phát (tee box) tới khi nó tới được với khu vực gần lỗ (green).
 • Mỗi lần chạm bóng, 1 điểm sẽ được cộng vào quỹ điểm của người chơi. Sau khi kết thúc, ai có ít điểm nhất sẽ dành chiến thắng.
 • Người chơi phải phát bóng với phạm vi 1 gậy dài tới lỗ golf, điểm phát bóng phải nằm tại mặt đất.
 • Một khi đã thực hiện phát bóng, tuyệt đối không thay đổi vị trí bóng.
 • Người chơi không được di chuyển bất kỳ vật cản nào xung quanh tầm gậy chơi golf của mình.
 • Trường hợp bóng rơi xuống bẫy nước, người chơi phải lấy bóng khác đặt lên vị trí cuối cùng của hố nước.
 • Nếu người chơi làm mất bóng golf, phải sử dụng quả bóng khác và quay trở lại điểm đánh bóng để thực hiện lại.
 • Điểm chỉ được chấp thuận khi có người chứng kiếm.
 • Nếu bóng golf bị dừng lại trên đường đi bởi bất kỳ chướng ngại vật nào (kể cả con người), đó sẽ được tính là điểm bóng dừng.
 • Nếu người chơi bị gãy gậy, chiếc gậy đó sẽ bị loại bỏ và không được quyền đổi gậy.
 • Bóng của người nào xa lỗ nhất, người đó sẽ thực hiện cú đánh trước.

Một vài điểm thay đổi luật golf 2021 cần ghi nhớ

USGA và R&A đã quyết định áp dụng những thay đổi mới nhằm hỗ trợ người chơi tốt hơn, đặc biệt là những người chơi không chuyên. Và sau đây chính là những điểm bạn cần lưu ý.

Không đánh phạt lỗi lỡ di chuyển bóng trên green

Đối với luật cũ, trường hợp người chơi lỡ di chuyển bóng hoặc vị trí đánh dấu trong green sẽ bị phạt khá nặng. Tuy nhiên, ở luật golf 2021, nếu không may khiến bóng bị xê dịch, người chơi chỉ cần để lại vị trí cũ và tiếp tục chơi. Luật này cũng áp dụng cho trường hợp đá phải bóng hoặc làm mất bóng.

Không đánh phạt lỗi sửa vết mặt cỏ

Tức là người chơi hoàn toàn có thể sửa lại các vết đặt bóng hay vết dấu giày trên mặt cỏ sân golf trong khu vực green mà không sợ bị phạt.

Người chơi được cải thiện các điều kiện của cỏ trong khi thi đấu
Người chơi được cải thiện các điều kiện của cỏ trong khi thi đấu

Rút ngắn thời gian tìm bóng

Thời gian này ảnh hưởng khá lớn đến trận đấu nên các tổ chức đã quyết định rút ngắn nó lại. Thay vì 5 phút như ở luật cũ thì luật mới chỉ có 3 phút.

Luật thay đổi chướng ngại vật

Trong luật cũ, nếu người chơi đánh bóng golf rơi vào nước sẽ tính là bị phạt. Tuy nhiên, đánh phạt này đã được loại bỏ trong luật golf 2021.

Thêm vào đó, người chơi sẽ có quyền di chuyển các chướng ngại vật không cố định. Tuy nhiên tuyệt đối không được đặt gậy xuống để thay đổi điều kiện cú đánh. Người chơi cũng được quyền di chuyển chướng ngại vật không cố định trong bunker nhưng không được chạm vào cát.

Thả bóng từ độ cao của đầu gối

Trong những trường hợp người chơi phải thả bóng lại vào sân sẽ áp dụng đối với độ cao từ đầu gối thay vì từ vai như trong luật cũ. Điều này cũng sẽ góp phần tăng tốc trận đấu hơn.

Khoảng cách thả bóng đã được quy định lại trong luật golf 2021
Khoảng cách thả bóng đã được quy định lại trong luật golf 2021

Quy định đối với gậy bị hỏng

Trong luật golf 2021 mới, người chơi vẫn có thể sử dụng các gậy bị lỗi hay bị hỏng. Tuy nhiên nếu người chơi chính là nguyên nhân gây ra hỏng hóc thì sẽ không được đổi gậy mới.

Đánh bóng 2 lần

Luật chơi mới quy định, khi thực hiện 2 lần đánh bóng sẽ không bị đánh phạt nhưng nó vẫn sẽ tính là một lần đánh.

Trường hợp bóng gạt trúng cờ trong hố

Ở luật cũ nếu trường hợp này xảy ra, cờ sẽ được rút ra và đặt lại. Tuy nhiên theo nhiều người chơi, điều này sẽ làm giảm tốc độ trận đấu và khiến bóng khó rơi xuống hơn. Do vậy, trong luật mới, cờ trong hố green sẽ được giữ nguyên.

Xem thêm: Luật chơi golf mới nhất- Những thay đổi về Putting Green

Lỗi phạt khi đánh mất bóng chỉ áp dụng khi không thi đấu chính thức
Lỗi phạt khi đánh mất bóng chỉ áp dụng khi không thi đấu chính thức

Lựa chọn luật OB

Các sân được quyền áp dụng luật địa phương đối với các trường hợp đánh bóng ra khỏi biên hoặc làm mất bóng. Tuy nhiên, đối với các trận đấu chính thức, luật này sẽ không được áp dụng.

Cứu bóng khỏi Bunker

Theo luật cũ, người chơi không được quyền thả bóng ngoài Bunker mà phải đánh lại từ vị trí cú đánh cuối cùng vừa đánh. Tuy nhiên, luật này đã được cải tổ và người chơi được đưa bóng ra khỏi cát và không phải chơi lại từ vị trí trước.

Ngoài ra, người chơi có thể chọn vị trí ngoài bunker về phía sau và nằm trên đường thẳng nối từ hố tới vị trí bóng trong bunker, trường hợp này phạt 2 gậy.

Có thể thấy luật golf 2021 được thay đổi và áp dụng đa phần có lợi cho người chơi. Cập nhật nhanh chóng để có những trận đấu cân tài cân sức hơn và đừng quên theo dõi Thế giới gậy cũ thường xuyên để nắm bắt những thông tin mới nhất.

Xem thêm bài viết liên quan

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 8:47 - 07/12/2020 - Cập nhật lúc:12:31 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.