Albatross và Hole In One là gì? HIO liệu có khó hơn?

Có lẽ khái niệm Hole In One là gì thường được nhắc đến trong golf nhiều hơn là Albatross golf vì mỗi năm trên Thế giới có hàng ngàn người đạt được điểm Hole In One (HIO), còn để ghi được điểm Albatross phải mất vài năm. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Albatross và Hole in one nghĩa là gì? So sánh về Hole In One và Albatross qua bài viết dưới đây.

 

Về khái niệm Hole In One nghĩa là gì?

- Hole In One là cú đánh khi bóng bay từ điểm phát bóng, tiếp đất và lăn thẳng một mạch vào lỗ golf bằng một cú đánh duy nhất của golfer. HIO có thể được ghi ở cả hố Par 3, Par 4 và Par 5.

Trong lịch sử, cú HIO kinh hoàng nhất được thiết lập bởi Golfer Mike Crean ở hố 9 Par 5 với khoảng cách dài 517 yards, tại sân Gree Valley Ranch Golf Club, Denvor, Colorado vào năm 2002.

 

Khái niệm Hole in one nghĩa là gì?

Golfer Cao Xuân Hùng - Người đã đạt giải HIO tại giải Bamboo Airways TakeOff Tournament 2018

Theo Golf Digest, xác suất Hole In One là 1/2500 đối với các Golfer chuyên nghiệp, 1/5000 đối với người chơi có Handicap thấp và 1/12500 với Golfer nghiệp dư. Một cú đánh Hole In One là niềm tự hào, khát khao và đánh dấu khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bất kể Golfer nào.

>> Xem thêm: Các thuật ngữ trong golf cơ bản nhất

                      Cách tính điểm golf cá nhân và đồng đội chuẩn USGA

 

Về khái niệm Albatross golf là gì?

Albatross hay còn gọi là Double Eagle, là một loài Hải âu lớn và rất hiếm, được dùng để miêu tả điểm số rất khó đạt được kể cả những Golfer chuyên nghiệp có trình độ và kỹ thuật cao. Đây là điểm dưới tiêu chuẩn của lỗ 3 gậy (hay còn gọi là 3 Under Par).

Birdie (1 Under Par), Eagle (2 Under Par) và Double Eagle (3 Under Par). Trên hố Par 4, đạt được điểm Hole In One cũng đồng nghĩa với việc bạn đạt được Albatross, khả năng Hole In One ở Par 4 là cực kỳ hiếm.

Cú ghi điểm Albatross golf nổi tiếng nhất trên Thế giới là của Gene Sarazen ở hố 15 Par 5 tại giải Augusta Masters vào năm 1935 ( sau đó được đổi tên thành Augusta National Golf Club Tournament). Khoảng cách còn hơn 200 yards để tới được khu vực Green sau cú phát bóng, Sarazen hơi lưỡng lự trong việc lựa chọn gỗ 3 hay gỗ 4 (Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật đánh gậy gỗ golf chuẩn xác). Caddy của anh ta khuyên nên sử dụng gỗ 3 nhưng Sarazen đã lựa chọn gỗ 4 và đó là một quyết định chính xác.

Albatross golf là gì? Vì sao Albatross lại đặc biệt?

Gene Sarazen đạt được cú Albatross golf lịch sử vào năm 1935

Vậy câu hỏi đặt ra là giữa việc ghi điểm Hole In One và Albatross, cái nào tốt hơn ?

Đây là một câu hỏi có rất mở.

Theo George Sterling Kelley, người đã có 30 năm kinh nghiệm chơi và 15 năm giảng dạy trong lĩnh vực Golf cho rằng ông ấy chắc chắn rằng việc ghi điểm HIO và Albatross tạo ra những cảm giác hoàn toàn khác nhau. Kelley chia sẻ:

“Lần đầu tiên tôi đạt được điểm Albatross là vào tháng 10 năm 2003 trong giải đấu two - man với cha của tôi. Đó là một hố Par 5 ngắn với 520 yards, thậm chí nó còn ngắn hơn vì cùng chiều gió. Tôi đã đánh cú Driver với khoảng cách 380 yards một phần may mắn nhờ vào lực đẩy của gió, sau đó ở cú đánh thứ 2 tôi sử dụng gây wedge và bóng đã vào lỗ.

Tôi đã thật sự rất kinh ngạc, cảm giác thật tuyệt vời nhưng nó hoàn toàn không giống với cảm giác lúc tôi đạt được cú HIO. Bạn thật sự sẽ không hiểu được rằng việc đưa bóng vào lỗ với 2 gậy ở Par 5 khó khăn đến mức nào cho đến khi bạn thực hiện được nó.”

“Cách đây gần 10 năm trước, vào khoảng tháng 10, tôi đã chơi cùng Nick tại một sân Golf ở địa phương, tôi đã đánh gậy sắt 7 một cách hoàn hảo trong gió với 156 yards, bóng nảy lên green và hướng vào lỗ. Chúng tôi đều nghe tiếng cờ nhưng vẫn nhìn thấy quả bóng.

Chúng tôi đã di chuyển tới khu vực green và nhìn thấy cờ đã được thay thế ở một góc nhỏ hướng về tee và giữ không cho quả bóng rơi vào lỗ. Cảm giác chán nản, tôi nhảy ra khỏi xe để lấy cây putter của mình, nhưng khi tôi quay lại thì nhìn thấy quả bóng lại rơi vào lỗ.

Tôi đã ném cây putter của mình lên không trung và nhảy cẫng lên như một thằng ngốc ít nhất là 30 giây. Tôi nghĩ rằng điều khiến cho cú HIO này đáng nhớ hơn nhiều là vì Nick cũng bị cuốn theo nó cùng sự vui mừng với tôi. Chúng tôi đã chạy vòng quanh nhảy lên vui sướng như vậy khoảng 5 phút.”

Vậy thì, câu trả lời cho câu hỏi “cái nào tốt hơn” . Tôi tin rằng đó là HIO, một thứ mà đã trốn tránh tôi trong suốt 30 năm say mê chơi golf, nó đã đem đến cho tôi đỉnh cao của sự tuyệt vời. Albatross rõ ràng là điểm số khó để đạt được hơn nhưng tôi nghĩ rằng HIO là cú đánh đem đến cho người chơi cảm giác tuyệt vời hơn. Set up hoàn hảo, cú swing hoàn hảo, đường bay hoàng hảo và rồi quả bóng biến mất vào lỗ một cách tuyệt đẹp, tất cả đem đến cho bạn một cảm xúc tuyệt vời không thể diễn tả.”

 

Giải thích khái niệm Hole in one là gì?

      Dù là Albatross hay HIO, thì golfer thực hiện được đều rất thành công

Về mặt kỹ thuật thì Hole In One là điểm số tốt nhất mà bất cứ ai cũng có thể có cơ hội đạt được bởi vì đó là cú đánh tối thiểu để hoàn thành một lỗ golf. Tuy nhiên để có được điểm Albatross khó khăn và hiếm có hơn rất nhiều, nên một số người xem Albatross như một thành tích lớn hơn.

HIO và Albaltross sẽ giống nhau trên Par 4, tức là chỉ cần dùng một gậy để đưa bóng vào lỗ. Tuy nhiên, đạt được HIO (mặc dù rất khó xảy ra) trên Par 5 sẽ ấn tượng hơn nhiều so với Albatross (2 gậy để đưa bóng vào lỗ). Do đó, theo cá nhân tôi, HIO sẽ tốt hơn hoặc ít nhất là bằng với bất kỳ điểm nào trên một hố golf.

Hi vọng với những thông tin trên đây, phần nào đã giải mã cho cho bạn được về 2 khái niệm Albatross golf và Hole in one là gì. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về các thuật ngữ golf tính điểm TẠI ĐÂY.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay