Kiến thức Golf

Tổng hợp thông tin về các loại cán gậy golf hiện nay

Trong bộ môn golf, có rất nhiều thuật ngữ người chơi cần hiểu rõ để có thể chơi golf một cách thành thục nhất. Trong đó, chúng ta cần chú ý đến thuật ngữ các loại cán gậy golf (shaft golf), đặc biệt là với người mới bắt đầu tìm hiểu về golf. Để giúp người chơi dễ hình dung hơn về shaft golf cũng như độ cứng của cán gậy, mời các bạn cùng theo dõi các thông tin dưới đây.

Các loại cán gậy golf phổ biến nhất hiện nay

Gậy golf có rất nhiều loại cán, tùy thuộc vào từng nhu cầu của người chơi để chúng ta lựa chọn loại cán sao cho phù hợp. Thông thường, cán gậy golf hiện nay đang được chia thành 5 loại khác nhau và phân chia theo 2 nhóm vật liệu chế tạo: Graphite và Steel. Trong đó, độ cứng của cán gậy (flex) cũng là một yếu tố quan trọng người chơi cần chú ý để phù hợp với tốc độ đầu gậy trên sân.

Theo đó, khi tốc độ Swing càng cao, cán gậy sẽ càng cứng. Đồng thời, cán gậy vật liệu Steel sẽ nặng hơn cán Graphite, cán Steel cứng và cũng ít ổn định hơn so với Graphite.

Thang Flex biểu thị độ uốn cong của các loại cán gậy golf (Shaft golf)
Thang Flex biểu thị độ uốn cong của các loại cán gậy golf (Shaft golf)

Các golfer cho nhận định rằng, cán gậy golf Graphite sẽ nhẹ hơn và có thể tăng tốc độ Swing. Từ đó, người chơi lựa chọn đúng độ cứng thích hợp với cán gậy sẽ là bí quyết để chúng ta có những đường bóng bổng tuyệt vời nhất.

Chúng ta có các mức cứng của cán gậy như sau:

Cán Extra Stiff – Siêu cứng

Loại cán gậy có độ cứng Extra Stiff được ký hiệu là chữ X trên bảng flex. Loại cán gậy này thường được sử dụng cho các golfer thường chơi bóng từ 260 yard trở lên. Đồng thời tốc độ Swing cũng đạt từ 93mph trở lên.

Những loại cán gậy siêu cứng thường được thiết kế bằng Steel và chỉ được người chơi chuyên nghiệp sử dụng. Hoặc những người chơi có tốc độ của đầu gậy cao bất thường sẽ sử dụng.

Cán Stiff – Cứng

Độ cứng của cán gậy này được ký hiệu chữ S trên bảng flex. Trong các loại cán gậy golf (Shaft golf), gậy có độ cứng Stiff thường được sử dụng cho các tay golf có yard đánh bóng từ 240 – 260. Tốc độ Swing của người chơi thường đạt từ 84 – 93 dặm/h.

Shaft Stiff thích hợp với người chơi là nam giới có chỉ số Handicap 1 chữ số. Hoặc một số người chơi golf có số điểm Handicap từ 10 – 15 có tốc độ đầu gậy ở mức cao. Flex cứng có thể sử dụng trong cả Steel hoặc Graphite.

Cán Regular – Thường

Có thể nhận định rằng, đây là độ cứng phổ biến nhất trong các loại cán gậy golf hiện nay. Độ cứng này được ký hiệu bằng chữ R trong bảng flex. Regular thường được sử dụng cho những người chơi đánh bóng trong khoảng 210 – 240 yard. Tốc độ Swing đạt từ 75 – 84 dặm/h.

Với độ cứng mức thường này, các cán gậy có thể được chế tạo bằng Graphite hoặc Steel và gậy phù hợp với nam giới có điểm Handicap từ mức trung bình tới cao.

Cán gậy golf phân chia phù hợp với khả năng đánh của mỗi golfer
Cán gậy golf phân chia phù hợp với khả năng đánh của mỗi golfer

Cán Senior – Mềm

Loại cán gậy có độ cứng Senior được ký hiệu là chữ A trên bảng flex. Những loại cán gậy có độ cứng ở mức Senior thường được sử dụng cho những tay golf đánh bóng trong khoảng 180 – 210 yard.

Tốc độ Swing đạt từ 60 – 75 dặm/h. Thông tường loại cán gậy này sẽ được sử dụng cho nam giới lớn tuổi và phụ nữ có tốc độ Swing đạt mức cao bất thường. Với cán gậy mềm, nhà sản xuất lựa chọn chất lượng Graphite để tạo các mẫu thiết kế.

Cán Lady – Siêu mềm

Đây là mẫu cán gậy được sử dụng phổ biến cho những người chơi có tốc độ Swing chậm nhất. Nữ giới thường hay sử dụng loại cán gậy siêu mềm này và trên cán gậy sẽ có ký hiệu chữ L.

Người chơi golf sử dụng cán Lady khi đánh bóng trong khoảng dưới 180 yard và tốc độ Swing đạt dưới 60 dặm/h. Phụ nữ hay những người chơi golf chậm nên sử dụng loại cán này. Cán Lady cũng tương tự như Senior, được chế tạo bằng vật liệu Graphite.

Hiện tại quý golfer đang sử dụng các loại cán gậy golf gì? Loại cán bạn sử dụng đó đã thực sự phù hợp để người chơi mang tới những cú swing đỉnh nhất?

Nếu bạn cần tư vấn để lựa chọn một loại cán gậy phù hợp nhất, hoặc đơn giản là thay cán gậy mới. Hãy liên hệ ngay với Thế Giới Gậy Cũ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất dành cho khách hàng.

Xem thêm

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 16:26 - 06/12/2020 - Cập nhật lúc:01:45 chiều

Bình luận (1)

  1. Nguyễn Mạnh Hà says: Trả lời

    có cán gây L cho lady . ko. mình chỉ mua 6 cái gậy cán không thôi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.