Gậy Wedge (gậy kỹ thuật golf) là gì? Đặc trưng 4 loại gậy wedge

Gậy Wedge là gì?

Trong môn thể thao golf, gậy wedge hay còn gọi là gậy kỹ thuật golf là một tập hợp con của gia đình gậy sắt, wedge được thiết kế để sử dụng cho những trường hợp đặc biệt. Gậy wedge có góc loft cao nhất, shaft ngắn nhất và đầu gậy nặng nhất. Thiết kế gậy golf như vậy, thường giúp người chơi tạo các cú đánh "lob" chính xác ở khoảng cách ngắn, để đưa bóng vào Green hoặc thoát khỏi bẫy. Ngoài ra, gậy wedge được thiết kế với đế sửa đổi giúp người chơi trong việc di chuyển các khỏi những vùng địa hình khó khăn trên sân golf, chẳng hạn như cát, bùn, và cỏ dày, để cứu bóng chìm trong cỏ hoặc thậm chí là vùi trong cát. Có 4 loại gậy wedge: Pitching Wedge, Sand Wedge, Gap wedge và Lob wedge.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 7 mẫu gậy wedge tốt nhất đáng mua năm 2019

Các loại gậy kỹ thuật golf hiện nay

Gậy pitching wedge

Gậy kỹ thuật golf là gì? Gậy wedge pitching của Nike

Ký hiệu chữ P trên đầu gậy Pitching Wedge

Gậy Pitching wedge (PW) có góc loft nhỏ hơn bất kỳ gậy wedge nào khác. Đa số các gậy PW có góc loft từ 46-50 độ. Khi các gôn thủ thực hiện cú đánh tốt với cú pitching, trong đó bao gồm nhận bóng và đưa nó vào không trung, cú đánh trung bình sẽ di chuyển trong khoảng cách từ 110 yards và 140 yard. Bằng cách đưa bóng lên cao, các gôn thủ có thể giảm thiểu khoảng cách mà quả bóng golf sẽ lăn khi quả bóng được đánh bật lên. Kết quả là, người chơi golf có thể nhắm trúng mục tiêu trong lần pitching của mình.

Gap Wedge

Gậy Wedge của titleist

Gậy Gap wedge (ký hiệu là GW hoặc AW) có góc loft lớn hơn gậy pitching wedge, nhưng nhỏ hơn so với lob wedge và sand wedge. Nói chung, gậy gap wedge có góc loft ở giữa 46 độ và 54 độ. Gap Wedge được đặt tên như vậy bởi vì chúng có nghĩa là lấp đầy khoảng trống. Người chơi gôn sử dụng chúng khi các cú đánh swing driver quá dài và gây khó khăn khi sử dụng gậy sand wedge, hay pitching wedge. Trung bình của một cú swing, khoảng cách khi sử dụng gậy AW là khoảng 90 đến 110 mét. Bởi vì gậy AW hầu hết không dễ để đạt được khoảng cách tiêu chuẩn, nên khi chọn sử dụng phải thật cẩn thận.

Gậy sand wedge

Gậy wedge của Taylormade

Gậy golf sand wedge (SW) được thiết kế để xử lý khi bóng golf rơi vào bẫy cát. Không chỉ vậy, gậy sand wedge còn linh hoạt hơn thế và có thể được sử dụng bất cứ khi nào người chơi cần đánh bóng với khoảng cách nhỏ hơn 90 yard. Mẫu gậy này có góc loft lớn hơn AW, nhưng độ loft thấp hơn LW. Hầu hết các gậy SW có góc loft từ 54 độ đến 58 độ.

>> Xem: Gậy wedge Ping Glide 3.0 (54-60 độ) dễ đánh

Lob Wedge

gậy Wedge thương hiệu titleist

Gậy Lob wedge góc loft 60 của Titleist

Nếu như bạn thực hiện được một cú đánh tốt với gậy Lob wedge (LW), bóng bổng lên không trung nhanh chóng và sẽ đạt được quãng đường 70 yard. Đó là bởi vì gậy LW có loft cao nhất trong tất cả các gậy golf. Hầu hết các gậy LW có từ 60 đến 65 độ loft. Mẫu gậy LW này được sử dụng tốt nhất cho các cú đánh ngắn xung quanh Green, hoặc bất cứ lúc nào bạn cần để chơi bóng bổng, tốc độ nhanh và chính xác.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn kỹ thuật đánh golf xa và thẳng với gậy Driver

                                         Hé lộ cách chọn gậy golf cho người mới chơi chuẩn xác nhất

Hãy cảm nhận gậy wedge chính xác trước khi mua nó

Hãy cầm gậy golf wedge và đánh thử trước khi mua nó. Hãy hỏi nếu bạn có thể đánh một vài quả bóng với nó. Gậy wedge được sử dụng chủ yếu xung quanh Green, và như vậy, nó là một cây gậy khá quan trọng để golfer có dược những cú đánh chính xác cho mình. Kết quả là, cảm giác khi sử dụng gậy là quan trọng. Gậy wedge được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau có độ uốn khác nhau, vì vậy hãy chọn loại vật liệu phù hợp nhất với bạn.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay