Xử lý lỗi "cánh gà" khi đánh gậy sắt trong golf

Là một golfer mới, việc tập luyện luôn là điều cần thiết để nâng cao trình độ golf. Có rất nhiều kỹ thuật để học tập trong golf, và trong bài hôm nay, thế giới gậy cũ sẽ hướng dẫn các golfer cách xử lý lỗi vung gậy quá sớm và không chuyển mình khi tiếp xúc bóng.

lỗi cánh gà- lỗi vung gậy sắt quá sớm khi đánh gậy sắt

Cách đánh golf gậy sắt hiệu quả hơn

Nếu bạn vung tay quá sớm và cố dừng gậy sau khi chạm bóng – thì đây gọi là lỗi “cánh gà” thường gặp ở những golfer mới chơi. Hầu hết các golfer này đều sẽ ít nhất 1 lần gặp phải lỗi này. Không chỉ biến cú đánh của bạn trở nên hỏng hoàn toàn mà lỗi này có thể dẫn đến chấn thương cổ tay. Khi bạn vung gậy sớm quá và không xoay mình thì hướng duy nhất mà cánh tay và bàn tay có thể tới là hướng thẳng đứng dẫn đến việc cú đánh bóng sẽ đi với khoảng cách cực ngắn và không hiệu quả, xem chi tiết: Cách đánh golf gậy sắt hiệu quả nhất.

Vậy cách xử lý lỗi này khi đánh gậy sắt như thế nào?

Kỹ thuật đánh gậy sắt - xử lý lỗi vung gậy quá sớm

Bước 1: Bài tập duỗi thẳng hai cánh tay khi đánh golf gậy sắt

Mục đích của bài tập này là để giúp bạn duỗi thẳng hoàn toàn cánh tay trong suốt quá trình follow through. Điều này sẽ giúp bạn bung gậy đánh golf được hoàn toàn để tăng tốc độ đầu gậy.

Trong bước đầu tiên này, tôi muốn bạn sử dụng cánh tay trái của bạn. 

Kỹ thuật đánh gậy sắt chuẩn nhất

Như bạn có thể nhìn thấy trong hình dưới đây, tôi đã đặt một que nhựa trên mặt đất để dễ canh hai bàn chân và một que cắm thẳng vào đất cách khoảng 1,2m ở phía trước. Điều này sẽ giúp bạn giữ cho cánh tay trái của bạn không vượt quá sang bên trái. 

Chỉ sử dụng cánh tay trái của bạn, thực hiện một cú swing ngắn và gậy chỉ gần chạm đến thanh nhựa cắm ở phía trước là dừng lại. Bạn hoàn toàn duỗi thẳng cánh tay trái của bạn trong quá trình thực hiện, ở bước này bạn chỉ thực hiện swing ngắn dưới thắt lưng.

Những gì bạn đang làm ở đây là tập cho cánh tay trái vung gậy với cánh tay duỗi thẳng hoàn toàn qua giai đoạn follow through mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ cánh tay phải của bạn. 

Trong khi bạn đang thực hiện bài tập này, hãy chắc chắn rằng hai vai của bạn song song với đường thẳng mục tiêu tại vị trí tiếp xúc vào bóng golf (vị trí P7). Làm khoảng 50 lần với bài tập này. 

Bước 2: Tập cho tay phải tham gia

Bạn đã sẵn sàng sử dụng cánh tay phải của mình vào cú swing golf gậy sắt cùng với tay trái chưa? Hãy nhớ rằng cánh tay phải của bạn là nguyên nhân gây ra rắc rối này.

Trong bước 2, Tôi muốn bạn sử dụng lại cánh tay phải của mình nhưng tay phải chỉ cầm nhẹ thôi. 

Kỹ thuật đánh gậy sắt chuẩn nhất - tập tay phải

Hãy thực hiện những cú swing ngắn như bước 1, nhưng lần này với cả tay phải tham gia và cầm hờ gậy và cánh tay phải sẽ buông gậy ra khi gậy di chuyển đến vị trí bóng. Sau đó cánh tay trái tiếp tục di chuyển một mình cho đến hết quá trình follow through như hình dưới.

Thực hiện động tác này khoảng 50 lần và đảm bảo vai của bạn vẫn giữ song song với đường thẳng bóng mục tiêu. 

Bước 3: Sử dụng cả hai cánh tay.

Đối với bước cuối cùng, tôi muốn bạn sử dụng cánh tay phải của bạn cho toàn bộ quá trình tập luyện.

Đã đến lúc bạn nên bắt đầu quên cảm giác cánh tay phải tham gia nhiều quá vào swing và xem như là bạn mới cho phép cánh tay phải tham gia trở lại vào swing của mình.

Chúng ta sẽ tiếp tục luyện tập dựa trên những gì bạn thực hiện trong các bước trước. 

Sử dụng cả hai cánh tay khi đánh gậy sắt

Khi bạn sử dụng kỹ thuật swing gậy sắt qua điểm tiếp xúc bóng, cánh tay trái của bạn sẽ hoạt động trội hơn và nó sẽ giúp cho bạn giữ gậy chơi golf của mình không chạm vào thanh nhựa cắm phía mục tiêu.

Sự khác biệt chính trong bước này là bắt đầu khi cánh tay phải của bạn swing trong giai đoạn follow through, vai của bạn sẽ bị buộc phải xoay về sau, để mặt hướng về mục tiêu như hình dưới đây. 

Trong hình này bạn sẽ thấy rằng, cánh tay phải của bạn di chuyển trong quá trình follow through sẽ bắt buộc hai vai xoay theo. 

Hãy thực hiện một số lần với cú swing golf gậy sắt ngắn bằng 2 tay (có thể bạn quan tâm: gậy số 7 đánh xa bao nhiêu là tối ưu).

Tại thời điểm này, bạn nên bắt đầu quên tật ”cánh gà” đi và thực hiện cú swing với hai tay duỗi thẳng hoàn toàn như hình dưới. 

Golfer có thể sử dụng gậy: Một trong những chiếc gậy luyện tập tốt nhất tôi từng biết đó là gậy tập Tour Striker – Đây là chiếc gậy được thiết kế với mặt dốc để giúp người chơi tránh khỏi lỗi vung gậy sớm và không xoay mình. Nếu bạn hất tung 1 mảng cỏ về hướng bóng bay (chứ không phải bị rớt lại sau bóng) thì bạn đã nắm rõ được bí quyết đánh bóng thẳng và xa này rồi. hãy thử tập luyện với cây gậy tập Tour Striker – có thể sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của mình một cách nhanh chóng đó.

Còn rất nhiều kỹ thuật đánh golf nữa chúng tôi sẽ chia sẻ cho golfer trong các phần tiếp theo, hãy lưu lại trang web để có thể theo dõi được những tin bài dễ dàng hơn.

Video kỹ thuật chơi golf cơ bản cho golfer: 

(nguồn: forum.teeoff.vn)

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
16 Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
 • L
  Hoàng Lê
  Chán quá các ông ạ. CHơi golf cả tuần nay mà chưa khắc phục được lỗi, càng đánh thì càng mắc lỗi, đau hết cả cánh tay. Nản quá. Đi chơi với bạn bè mà xấu hổ quá. Không biết làm thế nào
  Trả lời (9) thích
  Đức
  Bác đã đọc bài hướng dẫn này chưa? tôi đọc và thực hiện theo, cũng thấy cải thiện đáng kể đó.
  Trả lời thích
  L
  Hoàng Lê
  Cám ơn bác. Tôi vừa đọc xong, cuối tuần này phải đi tập 1 buổi mới được
  Trả lời thích
  Đức
  Bác tập ở sân nào thế. đi cùng cho vui, có gì tôi hướng dẫn xử lý lỗi cánh gà cho bác
  Trả lời thích
  L
  Hoàng Lê
  Ok bác. Tôi tập ở Ciputra club, đi cùng cho vui. À mà bác có biết chỗ nào bán gậy Honma không thế? Giới thiệu tớ với
  Trả lời thích
  Đức
  Bác mua gậy cũ hay gậy mới?
  Trả lời thích
  L
  Hoàng Lê
  Em mới chơi. Thấy mấy Bác bảo nên mua gậy cũ thì hơn, nên quyết định mua gậy cũ cho tiết kiệm bác ạ. Không biết chỗ nào uy tín bán gậy, giới thiệu cho tôi
  Trả lời thích
  Đức
  Bác vào đây xem đi: https://thegioigaycu.com/hang-san-xuat/honma Tôi cũng mua gậy honma cũ ở đây. Thế Giới Gậy Cũ có gậy chuẩn phết đấy.
  Trả lời thích
  L
  Hoàng Lê
  Tôi chưa đến Thế Giới Gậy Cũ bao giờ. Cửa hàng ở đâu vậy Bác?
  Trả lời thích
  Đức
  Bác cứ đến SHOWROOM TẠI HÀ NỘI Tầng 1 - Toà nhà Bắc Hà Lucky Building: 30 Phạm Văn Đồng - Cầu Giấy - Hà Nội. Ở đây có nhân viên tư vấn nhiệt tình lắm. Bác thử đến xem, hay chủ nhật đi cùng tớ, mua rồi ra sân chơi thử xem có ok không
  Trả lời thích
  Trả lời khác
 • D
  Dũng
  Tớ mới tập chơi thôi, lỗi cánh gà cũng bị và còn nhiều lỗi khác nữa. Không có thời gian đến các chuyên gia, bác nào có bài viết hướng dẫn kỹ thuật không?
  Trả lời (3) thích
  C
  Thế Giới Gậy Cũ
  Em chào anh ạ. cho em hỏi a tập chơi golf được bao lâu rồi ạ?
  Trả lời thích
  D
  Dũng
  Tớ mới chơi được có 1 tháng gì đấy, thấy kỹ thuật đánh golf khó quá, Thế Giới gậy cũ có cách nào giúp tớ nâng cao trình độ lên không?
  Trả lời thích
  C
  Thế Giới Gậy Cũ
  Trả lời thích
  Trả lời khác
 • K
  Kiên
  Cám ơn Thế Giới Gậy cũ nha, tớ tập hơn tuần là đã không bị lỗi cánh gà nữa. không cần phải chuyên gia, đọc bài này cũng đã khắc phục được lỗi rồi
  Trả lời thích
 • H
  Hoàng
  Mình gặp lỗi này suốt, hôm trước đi đánh với mấy ông bạn mà ngại quá. Phải khắc phục theo bài hướng dẫn này xem sao
  Trả lời thích
16 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay