Offset gậy golf là gì? Nên chọn gậy golf có offset như nào?

"Offset" (độ lệch) là tính năng thiết kế trong các gậy golf trước tiên là một tính năng dành riêng cho các gậy golf có công nghệ Game Improvement nhưng hiện tại thường xuất hiện trên các mẫu gậy sắt và một số phiên bản gậy gỗ và hybrid. Khi phần mặt gậy được thiết kế lùi ra sau so với hosel, gậy golf được gọi là là có "Offset". Hoặc có thể nói, một gậy golf có offset khi nó có thiết kế shaft gậy ở phía trước mặt gậy.

Một nhà thiết kế gậy của hãng golf lớn đã định nghĩa Offset theo cách này:

"Offset là một điều kiện thiết kế trong các đầu gậy trong đó cổ hoặc hosel của đầu được đặt ở phía trước mặt của đầu gậy. Vì thế Offset là số đo khoảng cách từ cạnh trước của hosel đến cạnh trước của mặt gậy, tính theo đơn vị inch.”

Offset được thiết kế đầu tiên trên các mẫu gậy putter để giúp người chơi golf có cảm giác chạm bóng trước khi va chạm thật, điều này mang đến khả năng hỗ trợ cú đánh thẳng hơn, nhưng hiện tại offset được thiết kế trên hầu hết các loại gậy sắt và nhiều loại gậy gỗ, hybrid dành cho cho người chơi có HDC từ trung bình đến cao. Tuy nhiên, vẫn có một vài mẫu gậy golf dành cho người chơi có HDC thấp như Ping Blueprint, nhưng offset rất nhỏ.

2 Ưu điểm nổi bật nhất của gậy golf có thiết kế Offset

Hai lợi ích của thiết kế Offset mang lại khả năng giúp người chơi tạo độ vuông góc với mặt gậy để cải thiện tỷ lệ đánh bóng thẳng nhiều hơn, đồng thời tạo ra những cú đánh bổng nhất có thể. Tuy nhiên, những người chơi golf có kỹ thuật tốt không nhất thiết cần những sự hỗ trợ này, bởi vì điều này đồng nghĩa với khả năng kiểm soát bóng giảm đi đáng kể.

- Offset giúp tạo mặt gậy vuông góc dễ dàng hơn: Offset càng lớn, người chơi golf càng mất nhiều thời gian hơn để xoay mặt gậy khi downswing, điều này giúp cú suiwng impact vuông góc hơn với đường đích. Nói cách khác, Offset nhiều hơn trên một mẫu gậy giúp người chơi có được cú đánh bóng vuông góc tốt hơn. Vì vậy, Offset mang lại khả năng giảm các cú đánh fade hoặc slice hiệu quả.

- Offset giúp góc cất bóng lớn hơn: Offset càng lớn, CG trên đầu gậy càng lùi sâu hơn so với shaft gậy. Và CG càng lùi sâu so với shaft, quỹ đạo đánh bóng sẽ càng bổng hơn. Trong trường hợp này, Offset nhiều hơn có thể giúp tăng chiều cao của đường bóng cho những người chơi golf không có kỹ thuật đánh bóng bổng tốt.

Offset thường được thiết kế cho gậy là bao nhiêu?

Lượng Offset cho bất kỳ gậy golf nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất và đối tượng mục tiêu. Các gậy golf nhắm đến những người chơi giỏi hơn sẽ có Offset thấp hơn (hoặc thậm chí không có); các gậy golf nhắm tới người chơi nghiệp dư hoặc người mới chơi sẽ có Offset cao hơn. Trong một tập hợp, các gậy golf dài hơn  sẽ có khả năng Offset nhiều hơn, trong khi các gậy golf ngắn hơn (gậy sắt ngắn, wedge) sẽ thấp hơn.

Các nhà sản xuất gậy golf đưa ra lượng Offset trên trang web hoặc các tài liệu sản phẩm trong phần "Thông số kỹ thuật". Offset thường được liệt kê bằng milimet hoặc dưới dạng phân số của một inch (được biểu thị bằng số thập phân). Trên các mẫu gậy sắt, lượng Offset lớn có thể nằm trong phạm vi khoảng từ 5 - 8 mm, hoặc từ 1/4-1/3  inch.

Thuật ngữ liên quan: Progressive Offset – Offset lũy tiến

Thuật ngữ "Progressive Offset" được áp dụng phổ biến nhất cho các bộ sắt. Điều đó có nghĩa là số lượng thay đổi Offset đắp từ gậy golf này sang gậy golf khác trong Offset nhiều hơn ở các gậy golf dài hơn, ít hơn trong các gậy golf ngắn hơn. Ví dụ, trong một bộ sắt có độ lệch lũy tiến, gậy sắt 5 sẽ có độ lệch nhiều hơn so với gậy sắt 7, sẽ có offset lớn hơn so với gậy sắt 9. Điều này là điển hình ngày nay trong các bộ golf có thiết kế Offset, và vì vậy thuật ngữ "Progressive Offset" không được sử dụng thường xuyên như trước đây.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay