Gió thổi ngược - vẫn xử được nếu golfer tinh tế

Làm thế nào để kiểm soát đường đi cũng như tốc độ của bóng khi gặp phải những trận gió mạnh. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các golfer vừa đưa được bóng đi xa vừa tận dụng được sức gió một cách dễ dàng.

Gió thường được xem như ‘’đối thủ truyền kiếp’’ của các golfer. Gió quá yếu thì banh không đi được xa mà gió quá mạnh thì dễ đi lệch, thậm chí mất bóng. Vậy kỹ thuật xử lý bóng khi gió thổi mạnh như thế nào? Hãy cùng tham khảo một vài lời khuyên dưới đây:

1. Gió thổi ngược thì phải làm sao?

‘’Nhẹ tay swing’’ là thuật ngữ truyền miệng của các golfer lâu năm hay rỉ tai nhau trong trường hợp gió thổi mạnh và thổi ngược. Nếu ai đã chơi golf một thời gian và nắm vững kỹ thuật swing sẽ thấy triết lý này cực đúng và hiệu quả. Gió thổi ngược sẽ khiến đường đi của bóng golf bị lệch và góc lệch sẽ khuyếch đại theo tốc độ của gió. Muốn thực hiện kỹ thuật ‘’xuynh nhẹ tay’’ để đối phó với gió, các golfer làm như sau:

- Không sử dụng những loại gậy có góc độ cao, nên dùng gậy góc độ thấp hơn bình thường để xuynh.

- Chỉ dồn 65 – 70% lực để di chuyển đầu gậy trong động tác backswing. Điều này sẽ giúp bóng được giảm bớt độ xoáy đồng thời giảm khả năng tác động của gió. Lúc này bóng sẽ bay thấp và xa hơn. Ngoài ra để đối phó với những cơn gió ngược, các golfer có thể sử dụng một cú đánh thấp và thẳng hơn so với bình thường.

- Tiếp theo thực hiện ¾ động tác backswing như bình thường và giữ cơ thể ở vị trí bên trên bóng đánh golf.

- Cuối cùng kết thúc bằng một cú swing nhẹ nhàng. Đây được xem như những đúc kết rút ra từ những golf thủ chuyên nghiệp nhằm ‘’đối phó’’ với những cơn gió thổi ngược trên sân.

2. Phát bóng bằng driver khi gió thổi xuôi

Gió thổi xuôi mang lại một lợi thế đó là các golfer có thể lợi dụng sức gió để phát bóng đi xa. Tuy nhiên nếu không ứng dụng khéo léo, những cơn gió mạnh rất dễ mang bóng của bạn ra khỏi tầm kiểm soát như quá cao hoặc quá xa. Để bóng đi chuẩn, không bị lệch cũng như lợi dụng được sức gió, các golfer nên điều chỉnh như sau:

- Sử dụng tee cao hơn một chút rồi đặt banh đối diện phía gót chân trước. Dồn 60% trọng lượng cơ thể vào chân sau và nghiêng vai nhiều hơn so với bình thường. - Thực hiện backswing sao cho vị trí điểm đặt bóng nằm trước vai trước. - Khi bóng chạm gậy Driver, cố gắng giữ nguyên vị trí và hơi nghiêng ra phía sau một chút để giữ bóng bổng và đi xa hơn.

3. Gió mạnh pitching như thế nào?

Trong golf, pitching luôn là một trong những kỹ thuật chơi golf căn bản song khá khó bởi để điều tiết được đổ bổng của bóng sao cho hợp lý để bóng về gần hole là điều không hề dễ dàng. Và nhất là khi gặp gió mạnh điều này lại càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, ‘’trong cái khó lại ló cái khôn’’ trong điều kiện gió mạnh, nếu bạn biết điều khiển và kiểm soát độ cao của cú pitching thì đây sẽ là yếu tố quyết định giúp bóng về gần hố hơn.

Kinh nghiệm chơi golf chuẩn nhất để xử lý trong trường hợp này chính là sử dụng gậy chơi golf giá rẻ có góc bổng thấp để khi pitching cú đánh chỉ cần dùng khoảng 70% sức lực so với thông thường.

Bạn có thể để ý cách pitching dưới đây:

Ở đây người chơi thực hiện đánh bóng cách green khoảng 90 yard và sử dụng gậy PW thay vì dùng lob wedges thông thường. Sau đó, dồn 70% để thực hiện ¾ cú backswing sau đó. Với cách này bóng sẽ bay với quỹ đạo thấp và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tác động của gió.

Trong điều kiện thời tiết thất thường như của Việt Nam, sẽ rất khó để các golfer có thể thực hiện đúng mục tiêu điểm số bởi sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều từ sức gió. Vì vậy để tránh gặp phải những cơn nóng giận trong những cuộc thi đấu hay ‘’cá cược’’, các golfer nên cân nhắc kỹ và đưa ra mục tiêu điểm số cho riêng mình.

(Theo webringswing.com )

- Thế giới gậy cũ

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay