Gậy sắt Muscle-back và Cavity-back là gì? Nên sử dụng gậy sắt nào

"Muscleback Irons" (gậy sắt cơ bắp) là một thuật ngữ mô tả thiết kế của một số gậy sắt mang lại sựu chính xác cú đánh lớn hơn, khó đánh hơn, kể cả khi trong tay Golf thủ chuyên nghiệp.

2 loại gậy sắt Muscle back và Cavity Back

Bên trái là gậy sắt Muscleback, bên phải là gậy sắt Cavityback

Khi gậy sắt là cơ bắp, thì có nghĩa là mặt đáy gậy (mặt lưng của đầu gậy), trái ngược với phần rỗng của đầu gậy được nhìn thấy trong gậy sắt được gọi là "cavityback irons".  Việc khoét ra từ phía sau đầu gậy trong các khoang để giúp tạo ra những phẩm chất cải thiện cú đánh là “trọng số chu vi” và ‘sự quán tính”.

Gậy sắt muscle-back cũng được gọi là "Blade", hoặc phần cơ bắp của đầu gậy có thể được gọi là "mặt đáy hoàn chỉnh". Gậy sắt muscle-back thường được sản xuất thông qua quá trình rèn, mặc dù chúng cũng có thể được thực hiện thông qua quá trình đúc.

Xem thêm: Các mẫu gậy sắt giá tốt

Gậy sắt muscle-back dành cho ai?

Muscle-back là gậy sắt chính xác hơn, chúng đòi hỏi độ chính xác cao hơn để mang lại cú đánh tốt, so với cavitybacks. Đó là lý do tại sao gậy sắt muscle-back thường chỉ được chơi (hoặc ít nhất là chơi tốt) bởi những người chơi có handicap thấp.

Bất kỳ Golfer nào không có điểm Handicap thấp, thì nên nên sử dụng gậy sắt cavityback. (Ngay cả một số người chơi golf chuyên nghiệp vẫn thích những mẫu gậy sắt cavityback.) Tại sao?

So với gậy sắt cavityback, với gậy sắt muscle-back có sự mất khoảng cách lớn hơn và cảm giác tệ hơn về các cú đánh ngoài điểm ngọt của trái bóng golf.

Bởi vì phần mặt đáy được lấp đầy, gậy sắt muscleback có xu hướng trọng tâm cao hơn, có thể tạo ra một  quỹ đạo bóng thấp hơn được ưa thích bởi nhiều người chơi golf có kỹ năng tốt. Tuy nhiên, những người chơi có điểm Handicap trung bình và cao có xu hướng cần sự hỗ trợ để đưa bóng lên cao hơn trong không trung.

Một gậy sắt muscle-back cũng sẽ có MOI  thấp hơn (về cơ bản, ít quán tính hơn) so với gậy sắt cavityback, vì thiết kế trọng lượng chu vi của cavityback.

Gậy sắt Muscle Back của Cobra

Một mẫu gậy sắt muscle của Cobra

Tại sao một số người chơi golf thích gậy sắt muscleback?

Đó là tất cả các trường hợp, tại sao một số người chơi golf thích gậy sắt muscle-back? Chà, một tay golf đủ giỏi có thể liên tục lặp lại cú swing của mình và đặt đầu gậy lên bóng đúng cách nhiều lần. Một người chơi golf không cần sự giúp đỡ của các gậy golf game-improvement có thể thích các đặc điểm nhất định của gậy sắt muscle-back .

Muscleback cung cấp thông tin phản hồi tốt hơn cho một người chơi golf, cho những cú đánh đẹp mắt hơn. Nhiều người chơi golf, ngay cả những người không sử dụng muscleback, tin rằng các mẫu gậy này có một thiết kế hấp dẫn hơn: chúng trông thật tuyệt. Musclebach có cảm giác mạnh mẽ hơn với họ khi đánh tốt.

Thêm vào đó, ngày xưa về cơ bản tất cả các gậy sắt đều là muscleback. Nó thực sự là mẫu thiết kế đầu gậy sắt duy nhất mà các nhà sản xuất thiết kế biết. Sau đó, Karsten Solheim (người sáng lập Ping) đã xuất hiện và phổ biến khái niệm "trọng lượng chu vi" bằng cách kéo ra phía sau đầu gậy sắt. Điều này có nhiều tác dụng có lợi cho người chơi golf (MOI cao hơn và do đó, sự quán tính nhiều hơn, chủ yếu trong số họ), nhưng vào thời điểm ra mắt, các mẫu gậy này được cho rằng “ những người chơi golf tệ mới sử dụng”.  Muscleback đã có bước đệm, nói cách khác: Nếu bạn là một tay golf giỏi, bạn sẽ sử dụng muscleback.

Trên thực tế, Cavitybacks không phải là "gậy sắt cho những người chơi golf tệ", cavityback là gậy sắt cho hầu hết những người chơi golf. Nhưng yếu tố cơ bắp "mát mẻ" đó chưa bao giờ thực sự bị bào mòn, ít nhất là đối với nhiều người chơi golf yêu thích những thứ truyền thống.

Đôi khi có một yếu tố động lực đối với gậy sắt muscleback: Một số người chơi golf mua chúng như một động lực để trở nên tốt hơn. "Tôi sẽ làm việc với trò chơi của mình cho đến khi tôi đủ tốt để chơi những gậy sắt này."

Những quan điểm sai lầm về gậy sắt muscle-back

Ngoài ra còn có một lý do được trích dẫn bởi một số người thích muscleback, mà nó chỉ là một sự truyền miệng không có căn cứ. Nhiều người chơi golf tin rằng gậy sắt muscle-back giúp "làm việc với bóng" dễ dàng hơn, nghĩa là truyền đạt các đặc điểm spin và đường bay bóng mong muốn thông qua cú swing. Trên thực tế, điều đó không đúng.

Cựu nhà thiết kế gậy golf Tom Wishon của Wishon Golf Technology cho thấy bất cứ ai mắc kẹt khi tin vào quan điểm đó "chỉ ... nhìn vào ưu điểm trên PGA Tour. Và hơn một nửa Golf thủ sử dụng gậy cavityback ".

Wishon tiếp tục: "Vì thiết kế sân hoặc điều kiện gió, tất cả các Golf thủ phải làm sao để trái bóng có thể vượt qua điều kiện khắc nghiệt đưa bóng tới lỗ golf. Và nếu điều đó không thể thực hiện bằng gậy sắt Cavityback, nhiều người sẽ xem tất cả các ưu điểm có thể đạt được bằng cách sử dụng gậy sắt muscle-back. Nhưng trên thực tế, điều đó không đúng, và đây chỉ là một quan điểm sai lầm "

Điểm mấu chốt trên gậy sắt muscleback

Gậy sắt muscle-back là những gậy golf vẻ ngoài rất đẹp, và những người chơi golf rất giỏi có thể thích những đặc điểm nhất định của nó hơn gậy sắt cavityback. Nhưng đại đa số người chơi golf nên sử dụng gậy sắt cavityback.

>> Xem thêm: 

6 Mẹo thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt dài không mắc lỗi

7 Lưu ý trong cách đánh gậy sắt hoàn chỉnh đạt hiệu quả cao

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0945.269.668 Tư vấn ngay