Sân Tập Golf Cầu Diễn – Dự Án Xây Dựng Trên Đất Nông Nghiệp Giờ Ra Sao?

Từng là sân tập thu hút không ít các golfer nhưng sân tập golf Cầu Diễn lại là một trong những công trình gặp nhiều lùm xùm bởi xây dựng trên đất nông nghiệp. Đến nay, sân golf này về cơ bản đã được tháo dỡ và đình chỉ hoạt động. 

Vài nét về sân tập golf Cầu Diễn 

Sân golf Cầu Diễn được xây dựng từ cuối năm 2019 với diện tích 10ha. Sân golf này có vị trí di chuyển thuận lợi, gần nhiều tuyến đường lớn như Hồ Tùng Mậu, đường Cầu Diễn,…  Quanh sân tập cũng có nhiều trung tâm văn hóa, thương mại, khu mua sắm,…. Trước đó, theo thiết kế, sân golf này sẽ có 2 tầng với đầy đủ khu thay quần áo, khu tắm riêng cho nam và nữ và khu đón tiếp khách riêng biệt. Đầu năm 2020, sân golf này chính thức đi vào hoạt động và được nhiều người biết đến. Sau đó, nó bị phản ánh về việc xây dựng sai phạm. 

Sân golf Cầu Diễn được xây dựng từ cuối năm 2019
Sân golf Cầu Diễn được xây dựng từ cuối năm 2019

Theo các thông tin, sân tập golf Cầu Diễn có địa chỉ tại ngõ 214 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Du khách có thể đi qua cầu Diễn, đoạn ngã ba Cầu Diễn giao Phú Diễn có thể thấy hướng chỉ vào sân, sau đó, đi khoảng 300m sẽ thấy tấm biển “CLB tập golf Câu Diễn. Sân tập golf này cách đó khoảng 100m. 

Sân golf xây dựng trên đất nông nghiệp

Vấn đề của sân tập golf Cần Diễn là được xây dựng trên khu đất nông nghiệp. Khu đất này đã chủ đầu tư trình lên UBTP để được phê duyệt tuy nhiên sau đó chủ đầu tư đã sử dụng sai mục đích vì thế việc xây dựng sân golf là sai phạm. 

Vào thời điểm tháng 2/2021, sân golf này được bao kín bởi dãy tôn đen với chiều dài hàng trăm mét, cao 2m. Vì thế, người ngoài không thể quan sát bên trong sân. Ban quản lý sân khi thấy người lạ sẽ lập tức đóng cửa. Một số nguồn tin cho biết vòng quanh sân golf khoảng 600m là đất nông nghiệp, được người dân trồng bưởi là chủ yếu, xen kẽ là chuối và nhiều loại ăn quả, hoa màu khác.

Một góc sân tập golf càu diễn trong quá trình tháo dỡ
Một góc sân tập golf càu diễn trong quá trình tháo dỡ

Theo quy định của Luật Đầu tư 2014, xây dựng và kinh doanh sân golf phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dù nguồn vốn ở đâu. Nếu chưa được phê duyệt và cấp phép xây dựng mà đã tiến hành thi công sẽ vi phạm quy định của Luật đầu tư. Lỗi này có thể bị xử lý vi phạm phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Ngoài ra, việc xây dựng sân tập golf Cầu Diễn còn vi phạm quy định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Với quy định này, đơn vị vi phạm có thể phải đóng phạt 200.000.000 đồng trong trường hợp diện tích đất chuyển trái phép từ 3ha trở lên. Ngoài ra, đối tượng, đơn vị vi phạm phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. 

Sự việc sân tập golf Cầu Diễn xây dựng trái phép được phát hiện khiến ban quản lý sân phải thực hiện các giải pháp che đậy. Tuy nhiên, đây là sân tập golf lớn, được nhiều người biết đến. Do vậy, sân golf này nhanh chóng bị phát hiện và yêu cầu dừng hoạt động. 

Sân tập golf Cầu Diễn bị yêu cầu ngừng hoạt động

Các cấp chính quyền đã vào cuộc ngay lập tức khi có các phản ánh về việc xây dựng trái phép. Những người liên quan tới việc xây dựng này cũng đã bị đưa ra trình diện.

UBND quận Bắc Từ Liêm sau đó cũng đã đưa ra các quyết định xử phạt chủ thầu sân với mức phạt 45 triệu đồng. Ngoài ra, sân golf này cũng bị yêu cầu phải tháo dỡ và khôi phục mảnh đất này như cũ. gay khi có quyết định xử phạt, chủ sân đã chấp hành, tự giác tháo dỡ phần công trình sai phạm. 

Sân golf Cầu Diễn đã dừng hoạt động
Sân golf Cầu Diễn đã dừng hoạt động

Mặc dù hứa hẹn là điểm đến được đông đảo golfer biết đến nhưng do xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nên sân tập golf Cầu Diễn đã nhanh chóng bị tháo dỡ. Có thể thấy, sân golf này chính là bài học cho những ai có mục đích kinh doanh trái phép, vừa mất tiền xây dựng, vừa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 04:08 - 30/08/2022 - Cập nhật lúc: 04:08 - 29/08/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *