Gậy Sắt Golf Là Gì? Top 5 Bộ Gậy Sắt Tốt Nhất Và Lưu Ý Khi Đánh

Gậy sắt golf chiếm số lượng lớn trong bộ gậy fullset, được sử dụng để thực hiện cú đánh bóng tại vùng fairway, đưa bóng đến gần green. Tùy vào từng trường hợp khác nhau, golfer có thể lựa chọn gậy sắt phù hợp nhất. Để tìm hiểu rõ hơn gậy sắt golf là gì? Các bộ gậy sắt được ưa chuộng nhất hiện nay và lưu ý khi đánh loại gậy golf này, golfer hãy theo dõi bài viết sau của Thế Giới Gậy Cũ.

Gậy sắt golf là gì?

Gậy sắt golf hay còn được gọi là ironset, đây là loại gậy có số lượng nhiều nhất trong bộ gậy fullset. Thông thường, gậy sắt được sử dụng để thực hiện cú đánh bóng có khoảng cách ngắn, xung quanh khu vực green và fairway.

Gậy sắt golf được làm từ chất liệu sắt hoặc thép cao cấp không gỉ, có độ bền cao. Phần đầu gậy sắt mỏng hoặc rỗng ở bên trong giúp giảm trọng lượng cho golfer khi sử dụng. Thiết kế này giúp người chơi dễ dàng cầm nắm, điều chỉnh lực đánh và hướng bóng chuẩn xác hơn.

Gậy golf sắt có số lượng nhiều nhất trong bộ fullset
Gậy golf sắt có số lượng nhiều nhất trong bộ fullset

Phân loại gậy sắt golf

Dựa vào kích thước, độ loft và mục đích sử dụng, gậy sắt golf có thể được chia thành nhiều loại khác nhau.

Phân chia dựa theo số thứ tự

Theo tiêu chuẩn về gậy golf, ironset bao gồm 10 cây và được đánh số thứ tự từ 3-9, P, A, S. Mỗi số thứ tự tương ứng với chiều dài, khoảng cách và độ loft khác nhau. Số càng cao, khoảng cách đánh bóng sẽ càng ngắn, ngược lại, số trên gậy càng lớn thì khoảng cách đánh xa hơn. Cụ thể:

 • Gậy sắt số 3: Độ loft từ 21 – 24 độ, khoảng cách trung bình từ 180 – 210 yards.
 • Gậy sắt số 4: Độ loft từ 24 – 28 độ, khoảng cách trung bình từ 170 – 200 yards.
 • Gậy sắt số 5: Độ loft từ 28-32 độ, khoảng cách trung bình từ 160 – 190 yards.
 • Gậy sắt số 6: Độ loft từ 32 – 36 độ, khoảng cách trung bình từ 150 – 180 yards.
 • Gậy sắt số 7: Độ loft từ 36-40 độ, khoảng cách trung bình từ 140 – 170 yards.
 • Gậy sắt số 8: Độ loft từ 40-44 độ, khoảng cách trung bình từ 130 – 160 yards.
 • Gậy sắt số 9: Độ loft từ 44 – 48 độ, khoảng cách trung bình từ 120 – 150 yards.
Bộ gậy sắt là loại gậy không thể thiếu khi golfer ra sân luyện tập
Bộ gậy sắt là loại gậy không thể thiếu khi golfer ra sân luyện tập

Phân loại gậy sắt dựa theo độ dài

Dựa vào độ dài của gậy sắt, có thể phân chia thành các loại sau:

 • Gậy sắt dài (Long Irons): Bao gồm gậy sắt số 2,3 và 4. Các cây gậy sắt dài này có độ loft thấp, được sử dụng để thực hiện cú đánh bóng xa trên sân. Thông thường, golfer sẽ dùng gậy Long Irons để đánh tại hố par 3 hoặc phát bóng ở teebox.
 • Gậy sắt trung bình (Mid-Irons): Bao gồm gậy sắt số 5,6,7. Các cây gậy sắt này có độ loft ở giữa, giúp cân bằng giữa khoảng cách và khả năng kiểm soát bóng. Gậy Mid-Irons được sử dụng để golfer thực hiện cú đánh trên vùng green với khoảng cách trung bình.
Gậy sắt golf có thể được chia thành nhiều loại khác nhau
Gậy sắt golf có thể được chia thành nhiều loại khác nhau
 • Gậy sắt ngắn (Short Irons): Bao gồm gậy sắt số 8, 9. Các cây gậy sắt này có độ loft cao hơn, giúp golfer thực hiện cú đánh bóng ổn định, có hiệu ứng backspin tốt. Bởi vậy, nhiều golfer sử dụng gậy sắt ngắn cho cú đánh ở vùng green và rút ngắn khoảng cách.
 • Gậy Wedge: Ngoài gậy sắt ngắn, ironset còn bao gồm các gậy wedge như: Pitching Wedge (PW), Sand Wedge (SW), Gap Wedge (GW) và Lob Wedge (LW). Loại gậy này được sử dụng cho cú đánh bóng ở gần khu vực green và cứu bóng trong bunker. Gậy wedge có độ loft cao và giúp golfer kiểm soát tốt các cú đánh bóng trong các tình huống khó trên sân golf.
 • Cavity Back Irons: Đây là gậy golf sắt được thiết kế có phần đầu gậy lớn, trọng lượng chủ yếu tập trung tại đầu gậy. Nhờ vậy, giúp golfer thực hiện cú đánh bóng ổn định, chuẩn xác và ít xoáy hơn. Đây cũng là gậy sắt được thiết kế dành cho golfer mới, chưa có nhiều kinh nghiệm chơi golf.
 • Blade Irons (Muscle Back Irons): Loại gậy sắt này được thiết kế có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng được phân bổ toàn bộ gậy golf. Nhờ vậy, mang đến cho golfer cảm giác đánh bóng tốt hơn. Ngoài ra, thiết kế này cũng giúp người chơi điều chỉnh được lực đánh và hướng bóng theo mong muốn. Ngoài ra, Muscle Back Irons là loại gậy sắt có kỹ thuật cao, giúp kiểm soát bóng tốt hơn.
Gậy sắt có kích thước nhỏ gọn giúp golfer thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác hơn
Gậy sắt có kích thước nhỏ gọn giúp golfer thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác hơn

Top 5 bộ gậy sắt chất lượng, bán chạy nhất hiện nay

Dưới đây là gợi ý Top 5 bộ gậy sắt có chất lượng tốt, được ưa chuộng nhất nhất hiện nay:

Bộ gậy sắt Majesty Prestigio 13 có thiết kế tinh tế, sang trọng

Bộ gậy sắt Majesty Prestigio 13 sở hữu thiết kế tinh tế, sang trọng, gây ấn tượng với golfer ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, ironset này còn được hãng nghiên cứu để mở rộng điểm ngọt để golfer thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác hơn. Cụ thể, dưới đây là các ưu điểm nổi bật của ironset Majesty Prestigio 13, golfer có thể tham khảo:

 • Mặt gậy sắt rộng hơn: So với phiên bản tiền nhiệm, Majesty Prestigio 13 ironset có mặt gậy lớn hơn. Từ đó, giúp cải thiện lực đẩy để golfer thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác, giảm thiểu các cú đánh lệch tâm.
Bộ gậy sắt Majesty Prestigio 13 có thiết kế tinh tế, sang trọng
Bộ gậy sắt Majesty Prestigio 13 có thiết kế tinh tế, sang trọng
 • Trọng lượng vonfram phù hợp: Ironset Majesty Prestigio 13 được nghiên cứu có trọng lượng vonfram vừa phải đặt ở bên ngoài mặt gậy. Điều này giúp golfer đánh bóng ổn định hơn.
 • Shaft gậy làm từ carbon có độ bền cao: Tương tự với các loại gậy golf khác, ironset Majesty Prestigio 13 có cán gậy làm từ carbon có độ bền cao. Từ đó, giúp golfer thực hiện cú đánh chuẩn xác, chuyên nghiệp hơn.
 • Mạ IP crom cứng: Gậy golf được phủ thêm lớp mạ IP crom có độ cứng cao. Từ đó, gia tăng khả năng chống trầy xước, cho gậy golf sắt có độ bền cao hơn. Golfer có thể tự tin thực hiện cú đánh bóng mạnh mẽ khi ra sân.
Ironset Majesty Prestigio 13 có độ bền cao
Ironset Majesty Prestigio 13 có độ bền cao

Bộ gậy sắt Callaway Paradym Ai Smoke hiện đại

Bộ gậy sắt Callaway Paradym Ai Smoke là phiên bản gậy golf mới được Callaway cho ra mắt vào năm 2024. Sản phẩm sở hữu ưu điểm về thiết kế, công nghệ và hiệu suất, là “trợ thủ đắc lực” của golfer khi ra sân. Dưới đây là các ưu điểm nổi bật của ironset Callaway Paradym Ai Smoke:

 • Ứng dụng công nghệ AI SMART FACE™

Bộ gậy sắt Callaway Paradym Ai Smoke được ứng dụng công nghệ AI SMART FACE™ mới giúp tối ưu khoảng cách và tốc độ đánh bóng. Nhà sản xuất đã thu thập dữ liệu từ nhiều golfer để nghiên cứu cho ra mắt mặt gậy sắt tối ưu với độ phân tán thấp. Nhờ vậy, mọi vị trí trên mặt gậy đều là điểm ngọt, giúp golfer hạn chế cú đánh lệch tâm.

 • Cải tiến AI giúp golfer kiểm soát bóng tốt hơn

Bộ gậy sắt Callaway Paradym AI Smoke đã khắc phục tình trạng khó kiểm soát của những cây gậy dài. Từ đó, giúp golfer thực hiện cú đánh bóng đạt khoảng cách tối ưu. Nhờ vậy, người chơi có thể đạt được hiệu suất tốt kể cả với gậy sắt dài hơn ¼ inch mà vẫn giữ được độ phân tán tốt tại vùng green.

Bộ gậy sắt Callaway Paradym AI Smoke giúp golfer tối ưu hiệu suất đánh bóng
Bộ gậy sắt Callaway Paradym AI Smoke giúp golfer tối ưu hiệu suất đánh bóng
 • Thiết kế thân gậy rỗng

Bộ gậy sắt Callaway Paradym AI Smoke có thiết kế hiện đại với cấu trúc thân rỗng. Chiều dài gậy golf cũng được tăng lên, đường viền mỏng hơn, chiều rộng đế gậy được tối ưu. Từ đó, tạo nên thiết kế ổn định và tối ưu hơn khi gậy golf tiếp xúc với bóng.

 • Khả năng tiếp xúc với sân cỏ tốt hơn

Ironset Callaway Paradym AI Smoke có phần đầu gậy được mài sẵn, độ nảy thay đổi linh hoạt. Điều này giúp gậy golf dễ dàng lướt trên mặt cỏ. Golfer có thể thực hiện cú đánh bóng ổn định, đạt hiệu quả tốt hơn.

Ironset Callaway Paradym AI Smoke sở hữu ưu điểm về cả thiết kế và công nghệ
Ironset Callaway Paradym AI Smoke sở hữu ưu điểm về cả thiết kế và công nghệ

Bộ gậy golf sắt Honma Beres 09 4 sao sang trọng, đẳng cấp

Bộ gậy golf sắt Honma Beres 09 4 sao được ra mắt vào đầu năm 2024 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Sử dụng ironset này giúp golfer thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác, đạt hiệu suất tối ưu hơn. Cụ thể:

 • Thiết kế sang trọng

Bộ gậy sắt Honma Beres 09 4 sao gây ấn tượng với tone màu vàng gold, nâu chủ đạo, được chế tác thủ công bởi các nghệ nhân của Nhật Bản. Từ đó, mang đến cho golfer ironset có thiết kế sang trọng và đẳng cấp, mang đậm đặc trưng của thương hiệu Honma.

 • Trục gậy ARMRQ FX có độ bền cao

Trục gậy ARMRQ FX có tấm carbon cường độ cao lần đầu tiên được áp dụng trong ngành. Nhà sản xuất cũng nghiên cứu cho ra mắt trục gậy cho cảm giác cầm nắm dễ dàng hơn.

Bộ gậy golf sắt Honma Beres 09 4 sao có màu vàng gold sang trọng
Bộ gậy golf sắt Honma Beres 09 4 sao có màu vàng gold sang trọng

Ngoài ra, việc sử dụng sợi carbon có độ đàn hồi cao cũng giúp gia tăng độ bền cho sản phẩm. Đồng thời, tạo ra trục gậy nhẹ, linh hoạt và cân bằng với phần đầu. Từ đó, giúp golfer thực hiện cú đánh bóng xa, thẳng hơn.

 • Ứng dụng công nghệ Semi – Circle Face Structure

Thiết kế mặt gậy hình bán nguyệt mang đến lực đẩy bóng tối ưu hơn. Nhờ vậy, golfer có thể đạt được khoảng cách và tốc độ đánh bóng vượt trội.

 • Công nghệ Vibration – Absorbing Resin Mid – Layer

Công nghệ này được ứng dụng giúp hấp thụ độ rung của cú đánh hoàn toàn. Từ đó, tạo ra âm thanh đánh bóng rõ nét hơn. Đặc biệt, lớp nhựa resin đặt ở trong đầu gậy mang đến cảm giác thú vị cho golfer khi chơi golf.

Bộ gậy golf sắt Honma Beres 09 4 sao giúp golfer tối ưu hiệu suất đánh bóng
Bộ gậy golf sắt Honma Beres 09 4 sao giúp golfer tối ưu hiệu suất đánh bóng

Bộ gậy golf sắt TaylorMade Qi10 cho cú đánh chuẩn xác hơn

Bộ gậy sắt golf TaylorMade Qi10 sở hữu ưu điểm về thiết kế và công nghệ, mang đến cho golfer trải nghiệm đánh bóng ổn định, chuẩn xác hơn. Cụ thể:

 • Thiết kế tinh tế: Ironset TaylorMade Qi10 có màu sắc chủ đạo là đen và bạc. Logo thương hiệu được in nổi bật, tạo điểm nhấn cho bộ gậy. Ngoài ra, thiết kế này giúp cho bộ gậy sắt trở nên tinh tế, sang trọng hơn, thể hiện vị thế và đẳng cấp của golfer.
 • Đầu gậy được tối ưu hóa: Bộ gậy sắt TaylorMade Qi10 có phần đầu gậy được ứng dụng công nghệ Back Design™ và Speed ​​Pocket™. Từ đó, giúp golfer dễ dàng điều chỉnh cú đánh bóng để đạt được khoảng cách và tốc độ lý tưởng.
Bộ gậy golf sắt TaylorMade Qi10 cho cú đánh bóng chuẩn xác hơn
Bộ gậy golf sắt TaylorMade Qi10 cho cú đánh bóng chuẩn xác hơn
 • Công nghệ FLTD CG™: Công nghệ này giúp hạ thấp trọng tâm CG ở mức thấp. Từ đó, giúp golfer thực hiện cú đánh bóng ổn định, kiểm soát hướng đánh theo mục tiêu mong muốn.
 • Thiết kế Capback: Cấu trúc thân gậy sắt TaylorMade Qi10 rỗng, kết hợp với mặt sau truyền thống. Từ đó, giúp tối ưu trọng lượng của gậy sắt, giúp golfer thực hiện cú đánh ổn định và nhất quán hơn.
 • Bộ giảm chấn HYBRAR Echo: TaylorMade sử dụng bộ giảm chấn YBRAR Echo giúp làm giảm rung động khi gậy golf chạm bóng. Từ đó, mang đến cho golfer những trải nghiệm thú vị khi đánh bóng.
Ironset TaylorMade Qi10 được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại
Ironset TaylorMade Qi10 được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại

Bộ gậy sắt Kenichi S-Classic 6 sao sang trọng, đẳng cấp

Bộ gậy sắt Kenichi S-Classic 6 sao sở hữu ưu điểm về cả thiết kế, chất liệu và công nghệ, là “trợ thủ đắc lực” của golfer khi ra sân. Cụ thể, dưới đây là các ưu điểm nổi bật của ironset Kenichi S-Classic 6 sao, người chơi có thể tham khảo:

 • Sản phẩm được chế tác thủ công bởi các nghệ nhân Nhật Bản, đảm bảo độ tinh xảo, hoàn hảo đến từng chi tiết.
 • Shaft gậy được làm từ chất liệu Titanium và Carbon, mang đến cho golfer trải nghiệm đánh bóng thú vị nhất. Cán gậy không quá cứng như thuần steel và không quá nẩy như làm toàn bộ từ carbon. Sự pha trộn chất liệu này mang đến khả năng trợ lực tốt, giúp golfer có thể thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác, đạt hiệu suất tối ưu hơn.
Bộ gậy sắt Kenichi S-Classic 6 sao có thiết kế ấn tượng
Bộ gậy sắt Kenichi S-Classic 6 sao có thiết kế ấn tượng
 • Các đường nét trên gậy golf được chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế bởi các Takumi Nhật Bản, mang đến đẳng cấp, sự sang trọng cho golfer khi sở hữu.
 • Thiết kế mặt gậy được mở rộng giúp gia tăng điểm ngọt, golfer có thể dễ dàng thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác hơn, kể cả với người mới chơi.
Cán gậy làm từ chất liệu cao cấp, có độ bền cao
Cán gậy làm từ chất liệu cao cấp, có độ bền cao

Lưu ý giúp golfer lựa chọn bộ gậy sắt phù hợp

Dưới đây là các lưu ý giúp golfer lựa chọn được bộ gậy sắt phù hợp, giúp tối ưu trải nghiệm khi ra sân luyện tập và thi đấu:

Lựa chọn thiết kế của đầu gậy sắt

Đầu gậy có ảnh hưởng đến khoảng cách, đường bóng của golfer. Vì vậy, việc lựa chọn đầu gậy có vai trò quan trọng. Để lựa chọn gậy sắt có thiết kế đầu gậy phù hợp, golfer có thể tham khảo cách sau:

 • Thiết kế đầu gậy kiểu lưỡi (blade): Đầu gậy mỏng, có trọng lượng dàn đều. Thiết kế này cho khu vực tiếp xúc bóng nhỏ nhưng cho cảm nhận tốt. Cú đánh bóng từ loại gậy sắt này sẽ cho đường bóng thẳng, đạt khoảng cách xa. Vì vậy, gậy sắt kiểu blade được nhiều golfer chuyên nghiệp yêu thích lựa chọn.
Chọn gậy golf sắt dựa vào thiết kế đầu gậy
Chọn gậy golf sắt dựa vào thiết kế đầu gậy
 • Thiết kế đầu gậy lõm giữa (cavity back): Thiết kế này tạo nên sự ổn định cho cú đánh lệch tâm. Tuy nhiên, sự ổn định được gia tăng cũng là nguyên nhân khiến khả năng điều khiển của golfer bị giảm sút. Bởi vậy, gậy golf có thiết kế cavity back là sự lựa chọn hoàn hảo cho golfer mới và người chơi không chuyên.

Đế gậy golf sắt

Đế gậy golf sắt sắt rộng có trọng lượng phần dưới nặng hơn, cho quỹ đạo bóng cao hơn, phù hợp với người mới chơi và golfer không chuyên. Đế gậy mỏng, ngắn cho quỹ đạo thấp, trung bình để golfer có thể dễ dàng điều khiển đường đi của bóng. Vì vậy, thiết kế đế gậy này phù hợp với các golfer chuyên nghiệp.

Trọng lượng của thân gậy golf sắt

Thân gậy làm từ thép có độ bền cao, rẻ hơn so với graphite. Tuy nhiên, trọng lượng của ironset có thân làm bằng thép cũng nặng hơn, cho cảm giác điều khiển bóng tốt hơn. Còn thân gậy được làm từ graphite có trọng lượng nhẹ hơn, giúp cải thiện tốc độ vung gậy, phù hợp với golfer muốn gia tăng khoảng cách đánh bóng.

Chọn gậy sắt dựa theo chất liệu của thân gậy
Chọn gậy sắt dựa theo chất liệu của thân gậy

Trên đây là thông tin về gậy sắt golf và lưu ý khi sử dụng loại gậy golf này. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp golfer lựa chọn được mẫu gậy sắt phù hợp để thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác, đạt kết quả tốt hơn. Golfer đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Thế Giới Gậy Cũ để cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến môn thể thao quý tộc này.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 04:03 - 06/03/2024 - Cập nhật lúc: 04:03 - 22/03/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *