Những điều lưu ý khi bảo dưỡng dụng cụ Golf

Môn thể thao Golf được xem là một trong những môn thể thao đắt tiền bởi chi phí chơi và trang bị bộ dụng cụ Golf “không rẻ chút nào”. Vì vậy việc bảo dưỡng dụng cụ Golf là việc làm cần thiết mà các Golf thủ phải quan tâm.

Môn thể thao Golf được xem là một trong những môn thể thao đắt tiền bởi chi phí chơi và trang bị phụ kiện chơi golf “không rẻ chút nào”. Vì vậy việc bảo dưỡng dụng cụ Golf là việc làm cần thiết mà các Golf thủ phải quan tâm.

Điều đầu tiên, các Golfer nên tập thói quen kiểm tra gậy golf định kỳ bằng mắt thường nhằm phát hiện các vấn đề có thể ảnh hưởng tới hiệu năng của chúng hoặc thậm chí là nguy cơ gây tai nạn.

Bạn có thể bắt đầu kiểm tra từ đầu gậy (móp méo, vết nứt?). Với gậy sắt thì hãy “soi” các rãnh mặt gậy (nguyên hình dáng hay bị mẻ hoặc bị bào mòn?). Với gậy gỗ thì nhìn mặt gậy (bị móp méo?).

Tiếp theo là kiểm tra phẩn cổ nối với cán. Ở phần này, quan trọng nhất là xem vòng nhựa đầu gậy có còn ở đúng vị trí hay có dấu hiệu di chuyển. Nếu có hiện tượng di chuyển lên trên thì có thể keo dán đầu gậy vào cán đã hỏng. Đây là tình trạng rất nguy hiểm vì lúc vụt bóng, đầu gậy có thể tuột ra và bay vào đầu người khác. Vì thế, tốt nhất bạn nên mang ngay tới cửa hàng sửa chữa dụng cụ gôn chuyên nghiệp để xử lý kịp thời.

Tiếp theo, với gậy cán sắt, bạn cần xem liệu trên cán có rỉ sét, vết va đập làm lõm bề mặt hoặc dấu hiệu nứt. Với cán graphite, cần xem có vết nứt rạn dọc theo chiều dài cán hay không.

Cuối cùng là kiểm tra phần bọc tay cầm (grip). Nếu thấy grip đã chai cứng hoặc rạn thì đã đến lúc cần thay mới.Các loại grip thông thường vẫn tốt ở khoảng trên dưới 50 vòng gôn.Nếu thấy grip cao su đã bóng lên nghĩa là độ bám đã kém, buộc bạn phải nắm chặt hơn và hạn chế các cơ lớn hoạt động trong cú vụt bóng. Hãy thay grip vì đây là khoản đầu tư nhỏ và dễ nhất để tái tạo sự ổn định của cú vụt bóng”.

Một việc khác cũng nên làm là kiểm tra các thông số. các golfer nên nhờ các chuyên gia kiểm tra các thông số kỹ thuật như độ nghiêng mặt gậy, độ nghiêng góc gậy, độ thẳng của gậy… ít nhất một tháng một lần, đặc biệt là với các loại gậy sắt được chế tạo bằng phương pháp rèn dập (forged) từ các loại thép carbon vốn mềm, dễ sai lệch do luyện tập và thi đấu luôn ở tần suất cao. Với các tay chơi nghiệp dư, việc đánh bóng trên sân tập với thảm kê trên nền xi măng và thường đánh bóng vào vùng “nguy cơ cao” như rễ cây khi ra sân cũng có thể làm biến dạng gậy. Do đó, chúng ta cần kiểm tra, dù không thường xuyên như giới chuyên nghiệp nhưng ít nhất mỗi năm một lần.

Tiếp theo phải bỏ thời gian vệ sinh bộ gậy của mình. Việc bảo dưỡng thường xuyên, không chỉ giúp cho bộ gậy sạch sẽ, kéo dài tuổi thọ, mà còn đảm bảo các tính năng kỹ thuật của chúng trong quá trình sử dụng.

Ngoài việc chú ý gậy Golf thì các Golfer cũng nên chú ý đến các dụng cụ khác như bóng golf, găng tay, giày,… Việc tối thiểu là các golf thủ hãy đảm bảo các dụng cụ khác sạch sẽ sau mỗi lần chơi Golf. Riêng với bóng Golf cần kiểm tra trước, trong và sau khi chơi golf nếu phát hiện không dùng được lập tức thay quả bóng khác. Và đặc biệt nên hạn chế tiếp xúc với nước vì để lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của bóng golf.

Trên đây là những lưu ý dành cho các Golf thủ đối với phụ kiện Golf. Việc bảo dưỡng dụng cụ Golf định kỳ sẽ giúp giảm chi phí, thời gian và cả tăng những cú sút bóng khi chơi Golf

(Theo: golfviet.net)

Thế giới gậy cũ - mua bán gậy golf cũ

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1