Kiến thức Golf

Bóng Golf – “người anh hùng thầm lặng” trong mỗi cuộc thi

Nhiều người chơi Golf không quan tâm đến bóng Golf vì giá thành bóng khá rẻ. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn đúng, bạn sẽ có cơ hội để cải thiện thành tích không chỉ về khoảng cách mà cả về khả năng kiểm soát quanh vùng gạt bóng và với gậy gạt bóng. Các golf thủ nên tìm loại bóng tương ứng với trình độ kỹ thuật của gôn thủ.

Về cơ bản, những yếu tố quan trọng trong thiết kế bóng gôn bao gồm:

1 . Hình dáng vết lõm (dimple) và số lượng vết lõm:

Các vết lõm hiện nay có nhiều hình dáng và số lượng khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Sau khi bóng va đập với mặt của gậy golf, độ nghiêng của mặt gậy Sẽ tạo ra xoáy ngược. Trong quá trình bay của bóng, xoáy ngược cộng hưởng bởi các vết lõm sẽ tạo ra chênh lệch áp suất phía trên và phía dưới bóng tạo hiệu ứng nâng như đối với cánh máy bay. Các nhà sản xuất khác nhau đưa ra các giải pháp khác nhau để tối ưu hóa khả năng bay trong không trung của bóng, đồng thời cũng tối đa hóa tiết diện tiếp xúc với mặt gậy wedge của vỏ bóng giúp kiểm soát độ xoáy tốt hơn. Bóng trên thị trường hiện nay có thể có từ 250-450 vết lõm nhưng thường ta thấy loại khoảng 325-360 vết lõm.

2. Cách sắp xếp các lớp (layer construction)

Bóng hai lớp: Loại bóng này thường được làm với một lõi cứng và lớn rồi bọc một lớp vỏ surlyn cứng ở ngoài. Loại này làm giảm xoáy, và do cứng nên có lợi về khoảng cách với gậy phát bóng hoặc gậy dài. Song, chúng không được “thân thiện” lắm khi ở xung quanh và trên green.Những loại bóng này thường có giá rẻ và được gợi ý cho người mới chơi hoặc có điểm chấp cao.

Bóng ba lớp: Những loại bóng này thường có một lõi cứng, hoặc lỏng, được bọc ngoài bằng một lớp cao su, sau đó là bao ngoài cùng bằng một lớp vỏ, trước đây là Balatta, hiện nay chủ yếu là surlyn hoặc các hợp chất tương tự. Nhờ kết cấu đa thành phần giúp bóng có độ xoáy tốt và cảm giác kiểm soát quanh vùng gạt bóng tốt hơn. Tuy nhiên, công đoạn sản xuất phức tạp nên loại này có giá thành cao và thường là chọn lựa của các tay gôn có trình độ cao

Bóng bốn hoặc năm lớp: Đây là những thế hệ mới nhất. Các nhà sản xuất đã tăng thêm một lớp lõi trong cùng bằng chất lỏng để tăng độ xoáy của bóng và thêm một lớp “vỏ trong” cứng để chịu lực và giúp bóng đánh xa với các gậy dài, ngoài cùng phủ một lớp vỏ mềm để “gia tăng”cảm giác khi gạt. Theo các nhà sản xuất, đây các thế hệ mới nhất có khả năng thích ứng với tốc độ đầu gậy của các loại gậy khác nhau. Với gậy dài có gia tốc va đập lớn thì bóng ít xoáy và đi xa; với những cú đánh gia tốc thấp, bóng lại giúp tăng xoáy và cho cảm giác kiểm soát tốt hơn. Bóng này thích hợp với tất cả golf thủ miễn là túi tiền cho phép vì giá thành cao.

3. Vật liệu vỏ (cover materials).

Bóng chơi golf đã tiến một bước dài từ các loại vỏ bằng vật liệu tự nhiên như: cao su thiên nhiên, nhựa cây Balata tới vỏ vật liệu tổng hợp surlyn, hoặc urethane. Các loại này giúp đơn giản hóa quy trình sản xuất, giảm giá thành và bền hơn. Càng ngày, với sự phát triển của công nghệ, ngay cả những loại bóng hai lớp cũng được đúc với vỏ mềm để tăng cảm giác với những cú đánh gần green và những cú gạt. Cùng với thay đổi thiết kế của vết lõm, vỏ bóng ngày nay giúp cuộc chơi dễ dàng hơn rất nhiều.

Các loại bóng golf có tên tuổi trong làng golf:

Bóng Titleist ProvV1x:

Bóng Titleist ProvV1x

Đây là loại bóng số 1 trong các gia đấu chuyên nghiệp, đứng đầu về số lượng gôn thủ chọn dùng cũng như số lượng vô địch. Nó là sự hội tụ tuyệt vời của khoảng cách “khủng” từ điểm phát bóng, cảm giác tốt và khả năng kiểm soát độ xoáy. Hiện nay, loại bóng này còn được cải thiện về độ bền của vỏ, thêm lõi kép nên thực ra đay là bóng bốn chứ không phải ba lớp. Bóng cũng được thiết kế lại có 328 vết lõm với bảy kiểu dáng khác nhau.

Ưu điểm: Một trong những loại bóng đánh xa nhất, cho kiểm soát và cảm giác tốt quanh green, kiểm soát xoáy với những gậy trung bình là vừa phải.

Nhược điểm: Giá quá đắt, không bền, và cũng không dừng nhanh trên vùng gạt bóng như ProV.

Bóng TaylorMade RocketBallz:

Loại bóng ba lớp với cả tá công nghệ nhưng được bán lẻ với giá 24 Usd/hộp (tại Mỹ) thì quả là không tin nổi! Loại bóng này là chọn lựa thích hợp cho gôn thủ có handicap từ 8 tới 24. Bóng có vỏ ethane đúc mềm với công nghệ các vết lõm làm giảm lực cản. Lõi gia tốc làm tăng khoảng cách, nhất là với gậy sắt. Nhiều người so sánh bóng này với Provix dù cảm giác quanh vùng gạt bóng không bằng.

Ưu điểm: Bền, cho khoảng cách tốt, ổn định.

Nhược điểm: Không tốt bằng Provi về cảm giác quanh green và nếu bạn đánh thường bị Slice hoặc hook thì bóng này sẽ không giúp ích gì.

Bóng Callaway Black Hex Tour:

Đây là bóng cao cấp của Callaway, cạnh tranh với ProV1x và có lẽ là sự thay thế xứng đáng cho ProV1x. Bề mặt của bóng có nhiều vết lõm hơn nên tạo ưu thế về khí động học giúp đánh xa hơn, đồng thời lõi mềm giúp giảm xoáy trong các cú đánh với gậy duyệt.

Ưu điểm: Đánh xa dù có lẽ vẫn thua Provix, kiểm soát tốt, bóng thiết kế tốt để chơi trong điều kiện gió nhiều.

Nhược điểm: Cảm giác cứng hơn so với các loại bóng “tour” khác nhau.

Bóng Callaway Touri(s):

Đây là loại bóng mềm của Callaway, dùng để cạnh tranh với ProV1x khi đánh trên green nhanh, trơn. Lõi trong của bóng giúp giảm xoáy cho những cú đánh xa bằng duyệt. Đây là loại bóng bốn lớp cho kiểm soát tốt và độ bền tốt hơn ProV1x.

Ưu điểm: Kiểm soát tuyệt vời, khoảng cách tốt, và xử lý trong điều kiện gió nhiều tốt.

Nhược điểm: Không cho khoảng cách tốt bằng một số bóng “tour” khác, không thực sự mềm bằng .

BóngTitleist Provi:

Điều ngạc nhiên là dù rất thành công nhưng ProV1x là loại bóng ba lớp với lõi mềm, lớp vỏ trong bằng tổng hợp elastmore, vỏ urethane ngoài cùng. Không ai nghĩ nó là loại bóng mềm nhất. ProV1x xoáy nhiều và dừng trên green tốt và cũng khá tốt về khoảng cách. Tuy nhiên không thể so sánh với một số loại bóng dùng để đánh xa như Bridgestone. ProV1x có số lượng vết lõm nhiều hơn Provix nhưng chỉ có năm kiểu.

Ưu điểm: Mềm nên kiểm soát tốt, khá về khoảng.

Nhược điểm: Khá đắt, không bến, và có thể tạo ra quá nhiều xoáy cho gôn thủ có điểm chấp cao.

Bóng TaylorMade Burner:

Là loại bóng giá rẻ tuyệt vời cho người có điểm chấp cao. Loại bóng hai lớp này sẽ làm bạn ngạc nhiên về độ mềm và cảm giác quanh green. Nó có lõi ReACT và vỏ lothane (chất dẻo điện phân) giúp bóng có phản hồi đáng ngạc nhiên.

Ưu điểm: Cho khoảng cách xa với gậy phát bóng và gậy sắt dài, vỏ lothane rất nhạy, giá phải chăng.

Nhược điểm: Khó kiểm soát xoáy và khoảng cách với gậy sắt ngắn.

Bóng TaylorMade Penta TP5:

Bóng TaylorMade Penta TP5:

Loại này có thể gọi là bóng “bình dân cao cấp. Bóng có năm lớp và xử lý xoáy bằng những loại gậy khác nhau rất tốt. Bóng có vỏ urethane thermoset đúc và là loại bóng “tour” duy nhất vỏ urethane có giá trong khoảng 30-35USD/12 bóng (tại Mỹ).

Ưu điểm: Cho cảm giác tốt quanh green và với gậy wedges,vỏ chất lượng cao cho cảm giác mềm, giá tốt.

Nhược điểm: Cho khoảng cách ngán hơn so với một số bóng khác, nhiều xoáy cũng có thể là vấn để với các gôn thủ có kỹ thuật vừa phải.

Bóng Callaway Speed Regime:

Có nên chọn bóng phù hợp với tốc độ đầu gậy của mình? Ý tường này không tồi. Không biết bằng cách nào bóng gôn có thể nhận biết đượctốc độ đầu gậy nhưng nỗ lực của Callaway cũng đáng khen. Vỏ urethane tạo độ mềm và cho kiểm soát xoáy tốt.

Ưu điểm: Lõi trong mềm giảm xoáy khi đánh bằng các gậy dài, công nghệ nhận biết tốc độ đầu gậy của Callaway.

Với hình thức bình dị và khá đơn điệu, như một số dụng cụ khác, nhưng với nhiều công nghệ mới ẩn chứa sau lớp vỏ, bóng gôn được mệnh danh là “người hùng thẩm lặng”giúp bạn chinh phục những đỉnh cao mới.

Theo tạp chí Golf Ngày Nay – bán gậy chơi golf cũ

Showroom 086 771 8883
Ngày đăng 11:06 - 08/12/2020 - Cập nhật lúc:10:18 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.