Tin tức - Sự kiện

Để trở nên vĩ đại hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất

Hầu hết tất cả các golf thủ nổi tiếng trên toàn thế giới, những người đã làm nên những lịch sử cho bộ môn thể thao này đều nói rằng họ thành công từ những động tác đơn giản nhất. Họ liên tục tập luyện hằng ngày cách để cầm gậy golf sao cho chuẩn xác nhất, thay đổi những tư thế khác nhau để tìm ra tư thế phù hợp. Và kết quả họ đã thành công trên chính con đường đã chọn.

“Chơi golf tốt phải bắt đầu với một tay cầm tốt”

Ben Hogan một golf thủ vĩ đại của làng golf thế giới từng đưa ra một tuyên bố: “Chơi golf tốt phải bắt đầu với một tay cầm tốt”. Tuyên bố này từng gây sốc cho làng golf thế giới nhưng thực tế cho thấy rằng đây là một điều quan trọng. Các golfer nổi tiếng hiện nay đều cho rằng đây là một quan điểm đúng đắn.

Với hầu hết các golfer thì động tác cầm gậy golf luôn là phần buồn tẻ nhất của cú Swing, nó không có gì đáng hấp dẫn cả. Họ coi nó chẳng làm được gì tích cực và không lấy gì làm quyết định. Thế nhưng riêng với Ben Hogan và những người golf thủ thực sự họ sẽ nhận thấy đây là một kỹ năng đặc biệt quan trọng thể hiện được trình độ của mỗi golf thủ. Nó thể hiện được đẳng cấp bàn tay của người chơi lên mặt gậy.

Đơn cử như Walter Hagen có một tay cầm tuyệt đẹp, tinh xảo và đầy uy lực. Jack Burker đặt tay lên gậy cũng rất hào hiệp. Không nghi ngờ gì nữa việc một golfer chuyên nghiệp ngưỡng mộ một tay cầm ấn tượng bắt nguồn từ hiểu biết rằng: Hoàn toàn không có thứ gì là tĩnh cả hay nói cách khác “tay cầm là nhịp tim của động tác Swing.”

Cách cầm gậy golf đóng vai trò rất quan trọng
Cách cầm gậy golf đóng vai trò rất quan trọng

Khi chơi golf điểm tiếp xúc duy nhất của người chơi golf đó chính là giữa bóng golf với đầu gậy golf, còn điểm tiếp xúc vật lý trực tiếp duy nhất của anh ta với gậy là qua bàn tay. Trong khi thực hiện cú Swing, lực được khởi nguồn và tạo ra bởi những chuyển động của cơ thể. Khi lực đó được tạo ra, nó chuyển tiếp xuống cánh tay rồi qua bàn tay và truyền tới đầu gậy.

Lực này được phát triển mạnh lên qua mỗi lần truyền và như một tác động dây chuyền trong vật lý. Tác động theo dây chuyền này phụ thuộc vào một tay cầm chuẩn xác. Khi học chơi golf chơi golf cơ bản bạn cần để ý đến động tác cầm gậy. Bởi vì khi cầm gậy sai, thì bạn sẽ không thể giữ được chắc gậy tại đỉnh của backswing – gậy sẽ văng ra khỏi tầm kiểm soát. Khi không thể cầm gậy golf đúng cách thì lực của bạn tạo ra cũng không thể đến được gậy thông qua bàn thay trong downswing và đầu gậy cũng không được tăng tốc tới tối đa.

Cách cầm gậy golf đúng là theo kiểu tay cầm gối chéo, cách cầm này đã có từ hơn nửa thế kỉ nay, tư khi Hary Vardon phổ biến nó tại Anh và Mỹ. Cho đến giờ chúng ta cũng chưa thể tìm thấy được một tư thế cầm gậy nào khác đảm bảo được sự kết nối giữa cơ thể và gậy golf hiệu quả như thế.

Hướng dẫn cách cầm gậy golf chuẩn nhất

Có thể trong tương lai sẽ có cách cầm gậy golf tốt hơn như thế nhưng từ giờ cho tới lúc đó có lẽ chúng ta vẫn nên gắn bó với cách cầm này. Khi đã có một tay cầm tốt (Cầm gậy golf đúng cách) hai bàn tay chúng ta sẽ hoạt động như MỘT ĐƠN VỊ. Chúng ta chỉ có thể làm được như vậy nếu chúng ta có được cách cầm gậy golf đúng. Điều này cho thấy được khi chưa thể là MỘT ĐƠN VỊ thì vẫn còn đâu đó những động tác sai hoặc bạn chỉ thực hiện gần đúng.

Để minh họa chính xác hơn về cách cầm gậy đánh golf đúng trong khi tập chơi golf Ben Hogan lấy ví dụ là một golfer tay phải (bởi tay trái đương nhiên yếu hơn, không tính những người thuận tay trái bởi họ sẽ có cách cầm khác).

Ben Hogan cho rằng việc kết hợp hợp cả hai tay ngay từ lúc đầu sẽ bị hủy hoại nếu ngay từ đầu đã để tay phải chiếm quá nhiều ưu thế. Đặc biệt chính là lúc để tay phải chiếm lợi thế hơn khi giữa swing rồi đến giai đoạn kết thúc cú đánh này. Qua đó, điểm mấu chốt của vấn đề này nằm ở việc cho hai tay cầm chắc chắn cán gậy, cùng đặt vị trí tay trái một cách tuyệt đối chính xác

Để làm được điều này Ben Hogan đưa ra một số lời khuyên như sau:

Đối với tay trái thì lương bàn tay hướng đến mục tiêu (tất nhiên là gậy ở vị trí chung (address- vị trí tiếp bóng) đặt gậy vào bàn tay trái sao cho:

  • Thân gậy áp dưới bắp cơ bên trong lòng bàn tay
  • Thân gậy nằm ngay dọc đốt đầu tiên của ngón tay trỏ

Xem hình sau để dễ hình dung nhất:

Tiếp theo gấp ngón tay trỏ của mình xung quanh thân gậy và bán sẽ thấy mình có thể nâng gậy lên bằng một tay và duy trì được một tay cầm khá chắc chắn chỉ với ngón tay trỏ và bắp cơ của lòng bàn tay.

Lúc này bạn chỉ cần nắm bàn tay trái lại – lưu ý các ngón tay nắm trước rồi mới áp lòng bàn tay – khi đó gậy sẽ nằm ở đúng vị trí cần thiết.

Khi đã quen với cách cầm gậy golf đúng này thì các bạn nên dành thời gian tập luyện từ 5-10 phút mỗi ngày trong một tuần cho tới khi nó thành phản xạ tự nhiên.

Khi bạn đã hoàn tất việc cầm gậy đánh golf bằng tay trái thì sẽ tạo nên một hình chữ V bởi ngón cái và ngón trỏ sẽ trỏ vào mắt phải của bạn. Lúc này áp lực tổng thể của tất cả các ngón tay không được mạnh hơn (và có thể nhẹ hơn một chút) so với áp lực khi tập động tác chuẩn bị nâng gậy chỉ bằng ngón trỏ và cơ bắp lòng bàn tay.

Với cách cầm gậy golf đúng các điểm áp lực chính nằm ở ba ngón cuối với ngón trỏ và ngón cái bổ xung thêm trợ lực.

(Theo golfedit.com)

Thế giới gậy cũ – thu mua gậy golf cũ

Showroom 086 771 8883
Ngày đăng 18:48 - 07/12/2020 - Cập nhật lúc:05:14 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.